Các loại thuốc tây dùng chữa bệnh trĩ qua đường uống

Hiện nay có nhiều các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ, một bệnh lý không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng. Tuy nhiên bệnh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người mắc phải. Bệnh nhân luôn có cảm giác hậu môn ngứa rát, kích ứng và những cơn đau dai dẳng. Dưới đây là các loại thuốc tây dùng chữa bệnh trĩ qua đường uống thường được bác sĩ kê toa mà mọi người có thể tham khảo.

Sơ nét về bệnh trĩ

Tại hậu môn chúng ta có các búi tĩnh mạch xung quanh. Những búi tĩnh mạch này giúp chúng ta kiểm soát sự tự chủ của việc trung tiện hoặc đại tiện. Dưới sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố, các búi tĩnh mạch này phồng to lên, có thể lồi hẳn ra ngoài hậu môn khi bệnh nhân rặn và đi ngoài. Trĩ thường gây ra cảm giác đau đớn, có thể chảy máu.

Các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ qua đường uống

Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ qua đường uống hiện nay thường tập trung hỗ trợ kháng viêm và giảm đau tại khu vực bị trĩ. Qua đó bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn, giảm bớt nỗi ám ảnh do bệnh trĩ. Thuốc tây điều trị trĩ có thể sử dụng phối hợp với các biện pháp kháng tùy theo tình trạng bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ.

Những loại thuốc tây chữa bệnh trĩ với chức năng kháng viêm và kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định bao gồm:

  • Acetaminophen.
  • Aspirin (Asreiptin, Bayer).
  • Ibuprofen ( Advil, Motrin),….
Ibuprophen: Loại thuốc tây chữa bệnh trĩ thường được kê
Ibuprophen: Loại thuốc tây chữa bệnh trĩ thường được kê

Đối tượng điều trị:

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc tây qua đường uống là phương pháp điều trị nội khoa không xâm lấn. Phương pháp này thường được chỉ định điều trị cho bệnh nhân mắc trĩ nội từ độ 3 trở xuống và trĩ ngoại.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cụ thể như sau:

*Trĩ nội:

Là những búi trĩ bắt đầu từ các búi tĩnh mạch trĩ ở trong lòng hậu môn, phía trên đường lược. Thông thường trĩ nội sẽ nằm bên trong hậu môn. Tuy nhiên, nếu bị phồng to quá mức thì trĩ nội sẽ sa ra ngoài hậu môn.

Dựa vào mức độ sa của các búi trĩ nội ra ngoài mà bác sĩ chia bệnh trĩ ra làm 4 mức độ khác nhau:

  • Độ 1 là các búi trĩ có dấu hiệu phồng to hơn mức bình thường. Tuy nhiên búi trĩ vẫn nằm trong lòng ống hậu môn. Ngay cả khi bệnh nhân rặn mạnh trĩ vẫn chưa thoát ra ngoài. Bệnh nhân bị trĩ độ 1 có thể bị chảy máu khi đại tiện. Kèm theo đó là những cơn đau đớn. Ở giai đoạn này, nếu phát hiện sớm, người bệnh hoàn toàn có thể dùng các loại thuốc tây chữa bệnh trĩ để triệt tiêu bệnh nhanh chóng.
  • Độ 2 là tình trạng búi trĩ có kích thước lớn hơn độ 1. Ở độ 2, trĩ có thể lồi một phần ra ngoài hậu môn khi bệnh nhân rặn mạnh. Khi lồi ra có thể quan sát được. Khi không rặn nữa trĩ sẽ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn. Phương pháp điều trị chỉ định ở giai đoạn này vẫn là dùng thuốc tây.
  • Độ 3 là tình trạng các búi trĩ lồi hẳn ra ngoài hậu môn. Tình trạng lồi xảy ra khi bệnh nhân đại tiện, ngồi xổm, làm việc nặng,… Sau khi trĩ lồi ra không tự thụt vào ống hậu môn. Bệnh nhân phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong hậu môn. Ở giai đoạn này, bệnh trĩ khá phức tạp, thông thường bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tây chữa trị trước, nếu không hiệu quả, sẽ tiến hành các thủ thuật chữa trị khác.
  • Độ 4 là mức độ nặng nhất của bệnh trĩ. Lúc này búi trĩ gần như thoát ra ngoài ống hậu môn. Dùng lực đẩy vào khó. Các loại thuốc tây gần như không còn tác dụng chữa bệnh trĩ ở giai đoạn này nữa, các chỉ định phẫu thuật sẽ được thực hiện.

*Trĩ ngoại:

Búi trĩ ngoại có vị trí khởi phát từ những đám rối tĩnh mạch nằm dưới da xung quanh lỗ hậu môn. Thông thường, vị trí búi trĩ ngoại nằm nửa trong nửa ngoài ống hậu môn. Búi trĩ được bao bọc một phần lớn bằng da hậu môn và một phần niêm mạc ống hậu môn, khi chạm vào có cảm giác đau.

Bệnh nhân trĩ ngoại và trĩ nội từ độ 3 trở xuống có thể dùng thuốc tây điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân cần thăm khám và có chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc.

Tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc tây chữa bệnh trĩ tại nhà
Tuyệt đối không tùy tiện dùng thuốc tây chữa bệnh trĩ tại nhà

Trên đây là các mức độ bệnh trĩ cũng như một số loại thuốc tây điều trị bệnh trĩ bằng đường uống. Qua bài viết bạn có thể tham khảo và trao đổi với bác sĩ để có biện pháp điều trị thích hợp. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc