Đi vệ sinh sai cách dễ gây bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thường được nói đến là do táo bón, mang thai, ăn uống bất hợp lý, ngồi lâu ít vận động,… Nhưng có thể bạn chưa biết: Đi vệ sinh sai cách dễ gây bệnh trĩ. Đó là:

  • Nhịn đại tiện.
  • Tư thế ngồi bệt khi đi cầu.
  • Kéo dài thời gian đi vệ sinh.
  • Rặn mạnh khi đại tiện.

Cụ thể là:

Bị bệnh trĩ do đi vệ sinh sai cách, bạn có biết?

1, Nhịn đại tiện dễ mắc bệnh trĩ

Nhịn tiểu tiện gây ra nhiều tác hại và thói quen nhịn đại tiện cũng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo các bác sĩ chuyên khoa: Việc nhịn đại tiện không chỉ khiến tạng thận bị ảnh hưởng, các thải không được đào thải gây tích tụ độc tố khiến cơ thể suy nhược mệt mỏi,… mà nếu kéo dài có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ, sa trực tràng và ung thư đường ruột.

Đừng nhịn đại tiện: Thói quen này có thể gây bệnh trĩ
Đừng nhịn đại tiện: Thói quen này có thể gây bệnh trĩ

Nguyên nhân bị bệnh trĩ do thói quen nhịn đại tiện được giải thích như sau: Chất thải không được thải ra ngoài khi có “nhu cầu” sẽ khiến phân bị rút bớt nước, nhịn càng lâu thì phân càng khô cứng và khó đại tiện hơn gây nên táo bón. Táo bón lâu ngày khiến niêm mạc hậu môn trực tràng tổn thương và tĩnh mạch trĩ căng phồng hình thành bệnh trĩ là điều dễ hiểu.

2, Tư thế ngồi bệt khi đi cầu cũng là căn nguyên

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng: Đa số chúng ta đang đi vệ sinh sai cách, việc ngồi bệt trên toilet là hoàn toàn sai mà thay vào đó nên ngồi xổm khi đi vệ sinh.

Bởi lẽ khi ngồi bệt thì thân ngồi vuông góc với bồn cầu. Góc ngồi 90 độ này sẽ khiến đường ruột bị chèn ép và vô tình phân bị chặn lại khiến chúng khó đào thải ra ngoài. Lúc này bạn cũng phải mất nhiều thời gian để ở trong nhà vệ sinh hơn và dĩ nhiên bệnh trĩ dễ “hỏi thăm” hơn. Ngoài ra, các bệnh đường ruột cũng có khả năng “làm phiền” bạn nhiều hơn.

➡ Tham khảo: Hướng dẫn tư thế đi vệ sinh đúng cách phòng ngừa bệnh trĩ

3, Kéo dài thời gian đi vệ sinh

Đây không phải là tình trạng thường gặp, rất nhiều người đang kéo dài thời gian ở trong toilet bằng các thói quen: Đọc sách báo, lướt web, chơi game,… và cho rằng đây là cách thư giãn trong khi “rảnh tay”. Song nếu bạn biết điều này hoàn toàn nguy hại thì chắc chắn phải dừng lại ngay thôi.

Đi vệ sinh sai cách dễ gây bệnh trĩ
Rặn mạnh khi đại tiện cũng dễ gây bệnh trĩ

Theo các nghiên cứu cho thấy: Các vật dụng này khi sử ử dụng trong nhà vệ sinh có thể bị nhiễm khuẩn E.coli và gây bệnh đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng còn làm hậu môn chuyển tiếp liên tục giữa giai đoạn thư giãn sang giai đoạn căng thẳng gây kích thích đệm hậu môn hoạt động quá mức; đồng thời dây thần kinh ý thức sẽ tập trung vào các việc khác, gây ức chế ý thức bài tiết và gây rối loạn chỉ huy của não đối với việc bài tiết của cơ thể và tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện cũng dần bị mất đi. – Điều này lại là căn nguyên dẫn đến bệnh trĩ.

4, Rặn mạnh khi đi đại tiện

Rặn mạnh khi đại tiện thường gặp phải ở những người mắc chứng táo bón. Dùng sức rặn để tống phân ra ngoài vô tình làm tăng áp lực ở vùng hậu môn, các tĩnh mạch trĩ căng phồng và về lâu dài sẽ sa giãn. Hệ quả là không chỉ gây nứt kẽ hậu môn, chảy máu khi đại tiện mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

➡ Có thể bạn quan tâm: Mẹo hay giúp giảm đau rát sau khi đi vệ sinh

Ngoài ra các nghiên cứu còn chỉ ra rằng: Ở những người mắc bệnh tim mạch khi rặn mạnh cơ thành bụng và cơ hoành co thắt dữ dội, khiến áp lực ở bụng tăng cao, huyết áp tăng vọt có thể dẫn tới xuất huyết não, cơ tim tiêu hao nhiều oxy gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và rối loạn nhịp tim nặng. Nguy hiểm hơn, bạn có thể đối mặt với khả năng đột tử.

Có thể nhận thấy rằng, đi vệ sinh sai cách nào cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Do đó, hãy điều chỉnh việc đi vệ sinh sao cho khoa học, tăng cường vận động và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, tập đại tiện hàng ngày,… để phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc