2 phương pháp cắt trĩ ngoại không đau

Thứ Ba, 24-01-2017

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ, song tìm kiếm phương pháp cắt trĩ ngoại không đau luôn là mong muốn của bệnh nhân “chẳng may” mắc bệnh trĩ ở cấp độ nặng.

Cùng với bệnh trĩ nội, trĩ hỗn hợp thì bệnh trĩ ngoại cũng là dạng bệnh trĩ thường gặp với các triệu chứng chủ yếu: Đau ngứa hậu môn, sa búi trĩ và chảy máu khi đại tiện.

Điều trị bệnh trĩ nói chung có nhiều phương pháp như: Điều trị nội khoa bằng thuốc, bằng các bài thuốc dân gian hoặc Đông y. Nhưng chúng chỉ có hiệu quả đối với các trường hợp mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ. Với trường hợp mắc bệnh trĩ ở cấp độ 3, 4 thì phẫu thuật chữa trĩ cần được can thiệp để loại bỏ bệnh tận gốc; đồng thời tránh những biến chứng khác như: tắc mạch trĩ, sa nghẹt, thậm chí là ung thư trực tràng.

Phẫu thuật cắt trĩ được chỉ định đối với bệnh trĩ ngoại độ 3, 4
Phẫu thuật cắt trĩ được chỉ định đối với bệnh trĩ ngoại độ 3, 4

Thực hiện cắt trĩ ngoại có đau không?

Các phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ gồm: chích xơ, thắt dây thun, đốt laser, phẫu thuật cắt trĩ, phẫu thuật Longo,… Song đối với bệnh trĩ ngoại thì chỉ được áp dụng phẫu thuật cắt trĩ, bởi lẽ ở đây có các cơ quan thụ cảm, chứa dây thần kinh cảm giác, nếu áp dụng các phương pháp trên sẽ gây đau đớn một thời gian rất dài sau mổ. Tuy nhiên, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm bởi hiện nay đã có nhiều phương pháp cắt trĩ ngoại không đau. Bạn có thể tham khảo dưới đây.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2 phương pháp cắt trĩ ngoại không đau

Phương pháp cắt trĩ ngoại bằng phẫu thuật Longo

Đây được coi là một trong những phương pháp được áp dụng rộng rãi hiện nay cho các trường hợp mắc bệnh trĩ độ 3, 4 và đặc biệt là trĩ vòng.

Phẫu thuật Longo không gây đau đớn được áp dụng phổ biến hiện nay
Phẫu thuật Longo không gây đau đớn được áp dụng phổ biến hiện nay

Phương pháp này sử dụng máy khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 2-3 cm và khâu vòng bằng máy bấm. Dựa trên nguyên tắc: Cắt và khâu khoanh niêm mạc, nhằm mục đích giảm lưu lượng máu đến đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích trĩ và treo được đệm hậu môn vào ống hậu môn.

*Ưu điểm: Không gây đau đớn, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi lao động trở lại sớm.

*Nhược điểm: Chi phí cho dụng cụ trong ca phẫu thuật khác cao (365 USD) nên chi phí phẫu thuật Longo rất cao.

Phương pháp cắt trĩ ngoại bằng phương pháp HCPT

Theo PGS-TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch Hội Hậu môn và Trực tràng Việt Nam, HCPT là một trong hai phương pháp chữa trĩ hiện đại nhất của thế giới, và rất hiệu quả nhất là với trĩ ngoại.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT
Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT

Khác với máy đốt thường, nhiệt độ từ bên ngoài đưa vào làm nóng và đốt mô, sẽ làm bệnh nhân rất đau sau khi hậu phẫu do bỏng rát thì phương pháp này dựa trên kỹ thuật xâm lấn tối thiểu. Đây là tiểu phẫu không dùng dao mổ, mà sử dụng trường điện dung cao tần làm đông và thắt nút các mạch máu, với khả năng kiểm soát tốt và không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, nhanh chóng sinh nhiệt.

*Ưu điểm: Độ an toàn cao, mất ít máu, ít gây đau, không tổn thương, không phù nề, không gây biến chứng. Bên cạnh đó, thời gian tiểu phẫu ngắn (khoảng 15 – 20 phút), hồi phục nhanh mà không phải nằm viện mà bệnh nhân hoàn toàn có thể đi lại và sinh hoạt bình thường sau đó.

*Nhược điểm: Chi phí phẫu thuật cắt trĩ ngoại này cũng rất cao.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục