3 bài tập khí công giúp phòng ngừa và chữa trị bệnh trĩ

Thứ Bảy, 07-01-2017

Phòng và chữa bệnh trĩ bằng khí công bạn đã từng nghe? Có thể khó tin nhưng thực tế đã chứng minh: Những bài tập khí công giúp tăng cường trương lực cơ vùng hạ vị, tăng sự lưu thông máu, dẫn đến co nhỏ búi trĩ hoặc ngăn ngừa bệnh tái phát sau khi đã điều trị bằng can thiệp (cắt hoặc thắt trĩ, tiêm hoại tử).

Điều trị bệnh trĩ có thể dùng thuốc, nhưng trong một số trường hợp không nhất thiết phải dùng thuốc, nhất là khi bị bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ. Theo Y học cổ truyền, bệnh trĩ xuất hiện do phần khí hư nhược, khiến máu không được lưu thông tốt, ứ lại, gây xung huyết và lâu dài khiến búi trĩ sa xuống. Và theo quan điểm Y học cổ truyền thì điều trị bệnh trĩ muốn hiệu quả cần phải đi sâu vào căn nguyên của nó để loại bỏ dựa trên các bài tập khí công giúp tăng cường trương lực cơ vùng hạ vị, tăng sự lưu thông máu, dẫn đến co nhỏ búi trĩ.

Với người bị bệnh trĩ ở giai đoạn đầu (búi trĩ chưa sa ra ngoài hoặc chỉ sa khi đại tiện) có thể áp dụng những bài tập khí công để làm giảm nhanh những đau đớn và khó chịu do triệu chứng bệnh trĩ gây ra. Ngoài ra, với bệnh nhân mắc trĩ ở giai đoạn nặng khi đã nhờ sự giúp đỡ của phương pháp tiêm hoại tử hoặc cắt, thắt trĩ cũng có thể luyện tập những bài tập khí công này để chặn đường bệnh quay lại. Dưới đây là 3 bài tập khí công phòng và chữa bệnh trĩ được áp dụng rộng rãi, cho hiệu quả cao.

Hướng dẫn tập khí công phòng và chữa bệnh trĩ đơn giản

1/ Bài tập 1: Có thể tập mọi lúc, mọi nơi

Với bài tập khí công chữa bệnh trĩ này bạn có thể tập luyện mọi lúc mọi nơi ở mọi tư thế khác nhau như: Nằm, đứng hoặc ngồi,…

Bài tập khí công phòng và chữa trĩ có thể thực hiện ở nhiều tư thế khác nhau
Bài tập khí công phòng và chữa trĩ có thể thực hiện ở nhiều tư thế khác nhau

 • Thả lỏng cơ bắp toàn thân, tập trung tinh thần về vùng bụng dưới.
 • Hít vào từ từ, khép và ép chặt hai bên mông, đùi lại với nhau còn lưỡi cong đưa lên áp vào hàm trên và đồng thời co thắt, thót vùng hậu môn lại như khi nhịn đại tiện.
 • Sau đó nín thở và giữ nguyên tư thế này trong vài giây rồi từ từ thở ra, thả lỏng cho cơ vùng hậu môn trở về trạng thái bình thường, thì lưỡi cũng đưa xuống.

*Lưu ý: Lặp lại khoảng 20 đến 30 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

2/ Bài tập 2: Tập khi nằm

 • Ở tư thế chuẩn bị: Nằm ngửa trên giường, bạn đưa hai chân duỗi thẳng, khép vào nhau và hai tay xuôi dọc theo thân mình.
 • Sau đó mắt nhắm hờ, tập trung ý nghĩ về vùng đan điền.
 • Tiếp tục hít vào từ từ. Đồng thời thót hậu môn, xiết chặt hai bàn tay, cắn chặt hai hàm răng và cong gập hết cỡ các ngón chân lên phía đầu. Cần giữ tư thế này khoảng 3-5 giây, thở ra từ từ và thả lỏng toàn bộ cơ bắp.

*Lưu ý: Thực hiện khoảng 5-10 phút bài tập khí công trị bệnh trĩ này. Mỗi ngày tập 2-3 lần.

3/ Bài tập 3: Tập khi đi bộ

Bài tập khí công này không chỉ được đánh giá cao về tác dụng cho những người bị bệnh trĩ mà cả đối tượng tiểu không tự chủ, mắc bệnh rò hậu môn, sa trực tràng cũng có thể thực hiện cho kết quả tốt. Thực hiện như sau:

Bài tập khí công đi bộ giúp phòng và chữa bệnh trĩ
Bài tập khí công đi bộ giúp phòng và chữa bệnh trĩ
 • Đứng thẳng người, hàm khép hờ, hai tay buông thõng tự nhiên, còn bàn tay nắm hờ và tập trung ý nghĩ vào đan điền (vùng bụng dưới gần xương mu, là vùng tập trung khí của cơ thể). Các ngón chân lúc này cũng cần cong gập bám chặt mặt đất.
 • Sau đó vừa thót hậu môn vừa đi bộ từng bước nhẹ nhàng và thở đều rồi di chuyển trong tư thế như vậy khoảng 3-5 phút.
 • Cuối cùng giãn hậu môn về như cũ, thả lỏng các ngón chân và đi bộ đều khoảng 1-2 phút rồi tiếp tục đi theo kiểu trên.

*Lưu ý: Với người chữa bệnh trĩ bằng khí công mỗi lần tập khoảng 30 phút, mỗi ngày 1-2 lần. Người bình thường, tập để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh trĩ bằng khí công do đặc thù công việc ngồi nhiều thì có thể thực hiện mọi lúc rảnh rỗi.

LƯU Ý KHI THỰC HIỆN CÁC BÀI TẬP KHÍ CÔNG:

 • Tùy từng điều kiện khác nhau mà chọn bài tập phù hợp, cũng có thể xen kẽ các bài tập với nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Luyện tập đều đặn hàng ngày.
 • Tuyệt đối không tập khi trĩ đang chảy máu, nhiễm trùng búi trĩ hoặc hậu môn trực tràng và khi mới phẫu thuật cắt trĩ, thắt trĩ.
 • Kết hợp xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước hơn,…; có chế độ sinh hoạt khoa học: Tăng cường vận động, có thói quen đại tiện hàng ngày, tránh rượu bia và các chất kích thích khác,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục