Cách thực hiện 5 bài thuốc xông chữa bệnh trĩ tại nhà

Thứ Tư, 24-05-2017

Xông hơi chữa bệnh trĩ là phương pháp có cơ sở khoa học, khi sức nóng của hơi nước cùng các thành phần có trong nước xông có thể giúp giảm sưng viêm, sát khuẩn và làm mềm khiến búi trĩ co rút. Hướng dẫn cách thực hiện 5 bài thuốc xông chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được để giải quyết các triệu chứng bệnh trĩ mà không cần nhờ cậy đến thuốc thang.

Không thể điều trị bệnh trĩ khỏi triệt để, song nếu kết hợp thực hiện bài thuốc xông hơi trị trĩ theo kinh nghiệm dân gian đều đặn cùng chế độ ăn uống kiêng khem hợp lý và điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày, tăng cường vận động,… thì khả năng chữa khỏi bệnh trĩ là có thể. Đặc biệt, với những bệnh nhân bị trĩ giai đoạn sớm thì hiệu quả càng thể hiện rõ ràng.

Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết về cách chữa bệnh trĩ bằng xông hơi – Tham khảo và thực hiện.

TOP 5 bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả nhất

Bài thuốc xông chữa bệnh trĩ 1:

Sự kết hợp của các loại thảo dược thiên nhiên như: Lá sung, lá ngải cứu, cúc tần, nghệ cùng nước bồ kết được cho là có thể hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh trĩ áp dụng cách này và hài lòng về kết quả mang lại. Do đó không có lý do gì mà không thử mẹo chữa bệnh trĩ này.

Lá sung có thể dùng chữa bệnh trĩ
Lá sung có thể dùng chữa bệnh trĩ
  • Chuẩn bị: Lá ngải cứu, cúc tần, nghệ, lá sung (bỏ cọng): mỗi thứ một nắm; một chén nước bồ kết đặc.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc tươi sau khi đã sơ chế sạch cho vào nồi, đổ thêm nước cùng bồ kết vào đem đun sôi khoảng 10 phút cho các tinh dầu tan ra hết. Vệ sinh hậu môn sạch sẽ xong, đổ vào chậu nhỏ hoặc bô, ngồi lên để xông hậu môn. Đến khi nước còn hơi ấm thì dùng ngâm rửa hậu môn.

>>Chia sẻ độc giả: Tôi đã chữa khỏi bệnh trĩ nhờ lá và quả sung

Bài thuốc xông chữa bệnh trĩ 2:

Bài thuốc này cũng kết hợp nhiều loại thảo dược dễ kiếm, rẻ tiền như bài thuốc trên và cho hiệu quả không kém. Thực hiện thường xuyên sẽ thấy sự cải thiện rõ ràng khi búi trĩ thu nhỏ và không còn sa ra ngoài nữa.

Cúc tần - nguyên liệu dễ kiếm để chữa bệnh trĩ
Cúc tần – nguyên liệu dễ kiếm để chữa bệnh trĩ
  • Chuẩn bị: Cây sả, kinh giới, bạc hà, lá sung, ngải cứu, cúc tần, lá lốt: mỗi thứ một nắm và củ nghệ tươi.
  • Cách thực hiện: Tương như bài thuốc trên, bạn cũng đem các nguyên liệu đã ngâm rửa sạch đun sôi với lượng nước vừa đủ. Sau đó đem xông hậu môn chữa trĩ trong khoảng 15 phút là được, có thể tận dụng phần nước ấm để rửa hậu môn để gia tăng hiệu quả.

Bài thuốc xông chữa bệnh trĩ 3:

Kết hợp a giao – một loại keo được chế biến từ da động vật và giấm ăn cũng có thể đẩy lùi triệu chứng bệnh trĩ. Cách dùng cũng rất đơn giản như sau:

Keo a giao - một loại keo làm từ da động vật kết hợp với giấm trị bệnh trĩ hiệu quả
Keo a giao – một loại keo làm từ da động vật kết hợp với giấm trị bệnh trĩ hiệu quả
  • Chuẩn bị: a giao 30g, giấm 500g.
  • Cách thực hiện: Cho a giao vào giấm và đợi cho nó tan ra, khuấy đều rồi đem chưng lên thành cao. Dùng cao a giao và giấm đem đun nóng rồi đổ ra bô đem xông hậu môn và dùng nước này khi đã nguội bớt để rửa vùng bị trĩ. Bài thuốc này được cho là có thể điều trị nứt kẽ hậu môn và trĩ chảy máu rất tốt.

Bài thuốc xông chữa bệnh trĩ 4:

Xông hơi bằng rau diếp cá giúp trị bệnh trĩ đơn giản
Xông hơi bằng rau diếp cá giúp trị bệnh trĩ đơn giản

Có thể bạn chưa biết công dụng chữa bệnh trĩ của rau diếp cá, chỉ cần dùng rau diếp cá đun sôi và xông hậu môn, kết hợp với việc ăn sống hoặc dùng nước ép rau diếp cá cũng có thể khắc phục được triệu chứng bệnh trĩ. Đối với cách xông hơi thì:

  • Chuẩn bị: Một mớ rau diếp cá tươi.
  • Cách thực hiện: Rau diếp cá đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng, cho vào nồi thêm nước cùng một chút muối đun sôi và xông hậu môn tương tự như các cách trên. Khi nước nguội đem ngâm rửa hậu môn, bã lá đem đắp vùng trĩ.

Bài thuốc xông chữa bệnh trĩ 5:

Cách này cũng không có gì phức tạp, chỉ cần dùng loại rau gia vị quen thuộc trong các bữa ăn – đó là rau mùi đem xông hậu môn cũng cho kết quả tốt.

Cách thực hiện 5 bài thuốc xông chữa bệnh trĩ tại nhà
Đừng bỏ qua bài thuốc xông hơi chữa bệnh trĩ bằng rau mùi
  • Chuẩn bị: Rau mùi tươi một mớ nhỏ.
  • Cách thực hiện: Cũng như các cách trên, rau mùi đã ngâm rửa sạch thì đem đun sôi rồi xông hậu môn như bình thường. Nhớ thực hiện đều đặn hàng ngày cho đến khi triệu chứng bệnh trĩ được giải quyết.

Nguyên liệu dễ kiếm lại rẻ, cùng cách dùng đơn giản, người bệnh chỉ cần thực hiện kiên trì trong thời gian nhất định sẽ thấy kết quả rõ rệt. Tuy nhiên, các bài thuốc xông chữa bệnh trĩ trên chỉ phù hợp với người bệnh trĩ nhẹ, với bệnh trĩ nặng và có biến chứng xuất huyết, tắc mạch, viêm nhiễm,… thì hãy nhanh chóng nhờ sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục