Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cỏ mần trầu

Thứ Tư, 26-07-2017

Là cỏ dại, thường được dùng làm thức ăn gia súc nhưng ít ai biết rằng cỏ mần trâu là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, trong đó có căn bệnh khiến nhiều người khổ sở – bệnh trĩ. Chia sẻ bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cỏ mần trầu công hiệu, giúp các triệu chứng của bệnh trĩ thuyên giảm nhanh chóng.

Cỏ mần trầu hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như: Cỏ vườn trầu, cỏ màn trầu, cỏ dáng, ngưu tâm thảo, thanh tâm thảo, thiên kim thảo,… Là loại cỏ mọc hoang, không độc tính nên chúng thường được dùng làm thức ăn cho gia súc. Hẳn sẽ rất nhiều người bất ngờ khi biết cỏ mần trầu cũng là loại thảo dược quý chữa được “bách bệnh”.

Cỏ mần trầu - Loại cỏ dại hữu dụng
Cỏ mần trầu – Loại cỏ dại hữu dụng

Theo Đông y, cỏ mần trầu có vị ngọt hơi đắng, tính bình; có tác dụng hạ nhiệt, làm ra mồ hôi, tiêu viêm, trừ thấp, cầm máu, tán ứ và làm mát gan. Thường dùng trị cao huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu tiện vàng và ít một, trị mụn nhọt, các chứng nhiệt độc, làm mát gan, trị rụng tóc, trẻ em tưa lưỡi,… Đặc biệt, loại cỏ dại này còn được dùng chữa bệnh trĩ – bệnh lý vùng hậu môn trực tràng hình thành do việc căng giãn quá mức các tĩnh mạch trĩ.

➟ Nên biết: Bị táo bón lâu ngày rất dễ gây ra bệnh trĩ

Theo đó, bệnh nhân bị bệnh trĩ có thể dùng cỏ mần trầu điều trị bệnh trĩ theo 2 cách sau:

Hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ bằng cỏ mần trầu dễ dàng

Bài thuốc chữa bệnh trĩ từ cỏ mần trầu
Cỏ mần trầu trị bệnh trĩ hiệu quả

1 – Dùng dưới dạng uống:

Chỉ cần lấy cỏ mần trầu kết hợp với cam thảo, vỏ đậu xanh, ngũ gia bì, rau má, nhân trần,  khương truật, kim ngân hoa mỗi vị thuốc 200g ở dạng tươi. Tất cả các vị thuốc đem thái nhỏ rồi mang phơi khô làm thành một thang. Để tiện hơn, nên chuẩn bị sẵn và bảo quản kĩ rồi dùng dần.

Khi dùng, các vị thuốc đem sắc hoặc hãm như trà, lấy nước uống hàng ngày thay cho nước lọc. Mỗi ngày dùng một thang.

2 – Dùng xông hậu môn:

Hơi nóng từ nước có thể khắc phục được tình trạng thuyên tắc, sung huyết và giảm sưng đau, làm mềm và co búi trĩ nhanh. Dân gian thường dùng các loại thảo dược điều trị bệnh trĩ như rau diếp cá, cây thiên lý, lá sung,… và cỏ mần trầu để xông hậu môn là vì lý do đó.

➟ Chi tiết: 5 bài thuốc xông chữa bệnh trĩ tại nhà

Nếu dùng cỏ mần trầu chữa bệnh trĩ, bạn cũng thực hiện tương tự như các bài thuốc xông hậu môn trị bệnh trĩ khác. Để đạt hiệu quả cao cần kết hợp với lá trầu không, hương nhu; rửa sạch các nguyên liệu đem đun sôi vài phút rồi đổ ra chậu nhỏ hoặc bô dùng xông hậu môn. Mỗi tuần thực hiện 3 lần.

**Kết hợp bài thuốc xông và uống cho đến khi triệu chứng bệnh trĩ được cải thiện. Bên cạnh đó, không bỏ qua nguyên tắc ăn uống hợp lý và sinh hoạt khoa học để hỗ trợ việc chữa trị đạt được hiệu quả cao; đồng thời tránh tình trạng bệnh trĩ tái phát sau đó.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục