Bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không?

Thứ Ba, 07-02-2017

Chỉ xếp sau bệnh trĩ, bệnh rò hậu môn là bệnh lý vùng hậu môn trực tràng được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy bệnh rò hậu môn là gì? Có nguy hiểm không? Những thông tin sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn vềcăn bệnh gây ra không ít phiền toái đối với sinh hoạt hàng ngày này.

Bệnh rò hậu môn là bệnh gì?

Rò hậu môn hay mạch lươn – theo cách gọi dân gian, là căn bệnh thường gặp, chỉ đứng sau bệnh trĩ. Bệnh rò hậu môn là bệnh gây ra do tình trạng nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, dẫn đến viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn, để lâu ngày sẽ lan ra xung quanh hậu môn.

Bệnh rò hậu môn
Bệnh rò hậu môn

Biểu hiện điển hình bằng hiện tượng xuất hiện các mụn mủ sưng tấy, cứng ở đường viền hậu môn gây đau đớn và tình trạng chảy mủ, có mùi hôi khó chịu do đường rò quanh co, phân thành nhiều nhánh nên khó thông dẫn tới tích tụ mủ. Ngoài ra, sốt và ớn lạnh cũng là triệu chứng bệnh rò hậu môn kèm theo có thể dễ dàng nhận thấy.

Bệnh rò hậu môn có thể xuất phát từ việc vệ sinh hậu môn kém; áp lực trực tràng hậu môn; vi khuẩn, tụ cầu trùng, liên cầu trùng xâm nhập vào hậu môn; viêm đường ruột; sức miễn dịch kém,… nhưng phổ biến nhất là do bệnh áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời và triệt để.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Vì triệu chứng bệnh ở “vùng kín” do đó e ngại thăm khám và chữa trị khi mắc phải là tâm lý của đa số bệnh nhân mắc bệnh rò hậu môn. Chậm trễ điều trị không chỉ khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn mà người bệnh còn phải đối mặt với nhiều mối nguy hại hơn do tác hại mà bệnh rò hậu môn gây ra. Có thể kể đến:

Bệnh rò hậu môn gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm khôn lường
Bệnh rò hậu môn gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm khôn lường

1/ Bệnh rò hậu môn gây viêm nhiễm

Các lỗ rò hậu môn hình thành khi mắc bệnh rò hậu môn nếu biết cách xử lý thì dễ bị nhiễm trùng, sưng tấy và lở loét, chảy mủ,… dĩ nhiên người bệnh sẽ cảm thấy đau ngứa hậu môn khó chịu. Nếu để lâu người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược, sức đề kháng giảm và kéo theo tình trạng bệnh tái phát với tần suất cao.

2/ Tăng số lượng lỗ rò và đường rò hậu môn

Ở giai đoạn đầu chỉ xuất hiện ít lỗ rò, lỗ rò đơn giản và việc điều trị rất đơn giản. Song nếu không được can thiệp ngay thì những lỗ rò này có thể lây lan sang các cơ quan xung quanh, hình thành rò hậu môn đa phát, rò hậu môn phức tạp gây đau đớn gấp bội cho bệnh nhân và việc đại tiện cũng trở thành “cực hình”.

3/ Cẩn thận: Mắc bệnh rò hậu môn làm tăng nguy cơ bị ung thư

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng: Tác hại của bệnh rò hậu môn đơn thuần chỉ ảnh hưởng đến việc đại tiện và sinh hoạt hàng ngày mà không biết bệnh rò hậu môn dễ gây biến chứng thành ung thư. Bởi lẽ, các trường hợp rò hậu môn phức tạp có thể gây ra những lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đao và trực tràng bàng quang và gây ra nguy hiểm cho các cơ quan xung quanh; đồng thời tiến triển thành nguy cơ ung thư hóa.

Bệnh rò hậu môn không thể tự khỏi mà không điều trị, thậm chí còn gây ra nhiều tác động tiêu cực như đã kể đến trên đây. Do đó, khi đã biết được bệnh rò hậu môn là gì, cần chú ý quan sát được biểu hiện bất thường của cơ thể, ngay khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ biểu hiện bệnh rò hậu môn hãy thăm khám và điều trị sớm, tránh những hậu quả nguy hiểm, đáng tiếc về sau.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục