Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh và phương pháp điều trị

Thứ Ba, 04-04-2017

Rò hậu môn có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể bị rò hậu môn. Tìm hiểu nguyên nhân, các nhận biết triệu chứng bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh và phương pháp điều trị đúng cách.

Rò hậu môn ở người lớn và trẻ em đa phần xuất phát từ bệnh áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời và đúng cách. Theo các thống kê cho thấy: Tỉ lệ hình thành rò hậu môn sau apxe hậu môn ở trẻ em khá cao, khoảng từ 20% đến 85%. Sự hình thành lỗ rò gây đau đớn, ảnh hưởng đến thể chất và sự phát triển của trẻ, do đó việc thực hiện các biện pháp phòng tránh cũng như nhận biết sớm biểu hiện bệnh là điều hoàn toàn cần thiết.

Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Nhiều ý kiến cho rằng: Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh xuất hiện là do việc chăm sóc vệ sinh hậu môn cho trẻ không đúng cách, gây tổn thương và hình thành lỗ rò. Tuy nhiên, đây không phải là căn nguyên gây bệnh như nhiều người vẫn nghĩ.

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng được hình thành do áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời
Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng được hình thành do áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh hình thành do bất thường bẩm sinh của hậu môn, cụ thể đó là sự tắc nghẽn của các xoang tuyến hậu môn gây ứ đọng phân, vật lạ trong tuyến dần dần kéo theo hiện tượng nhiễm trùng những xoang tuyến hậu môn. Ổ nhiễm trùng này theo ống tuyến, xuyên qua thành ống hậu môn vào khoảng mô mềm xung quanh tạo thành ổ mủ và hình thành apxe. Khi ổ apxe vỡ ra da sẽ có sự thông thương được hình thành giữa ống hậu môn, khoang apxe và da, tạo nên lỗ rò.

Ngoài ra, việc bé bị táo bón lâu ngày khiến trẻ phải dùng lực rặn để đẩy phân ra ngoài làm rách hậu môn cũng gây nên bệnh rò hậu môn ở trẻ nhỏ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Triệu chứng bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh sớm được cho là khi xuất giện một khối sưng đỏ, đau, chắc hoặc mưng mủ nằm ở vùng quanh hậu môn làm trẻ quấy khóc nhiều lần (áp xe hậu môn). Song trẻ chỉ thường được đưa đến bệnh viện khi biểu hiện bệnh đã nặng với các nốt cứng cạnh hậu môn sưng tái đi tái lại hoặc rỉ nước vàng hay chảy mủ khiến đáy quần luôn vấy bẩn.

Xuất hiện u nhọt sưng đau, chảy dịch mủ, trẻ quấy khóc liên tục,... là dấu hiệu sớm bệnh rò hậu môn
Xuất hiện u nhọt sưng đau, chảy dịch mủ, trẻ quấy khóc liên tục,… là dấu hiệu sớm bệnh rò hậu môn

Bên cạnh đó, đối với số ít trẻ bị rò hậu môn bẩm sinh thì đôi khi khối áp xe không xuất hiện mà chỉ hình thành lỗ rò đơn độc.

Cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh cũng không có nhiều điểm khác biệt so với phương pháp chữa trị rò hậu môn ở người lớn. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể với mức độ bệnh nặng nhẹ ra sao mà có phương án xử trí thích hợp:

  • Đối với mức độ nhẹ:

Dùng dung dịch povidine-iod pha loãng với nước, hoặc cũng có thể chỉ cần dùng nước sạch mà  không cần bất cứ loại thuốc sát trùng nào để ngâm hậu môn sau mỗi lần đi tiêu và sau khi vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ trong khoảng 5 phút. Nước ngâm rửa hậu môn nên ấm để giúp trẻ giảm đau và tụ mủ áp xe nhanh hơn.

Thuốc sát trùng Povidine 10% được dùng để ngâm rửa vệ sinh hậu môn cho trẻ bị rò hậu môn
Thuốc sát trùng Povidine 10% được dùng để ngâm rửa vệ sinh hậu môn cho trẻ bị rò hậu môn
  • Đối với mức độ nặng:

Khi khối apxe cạnh hậu môn sưng phồng và có dấu hiệu tụ mủ, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để rạch thoát mủ sau khi đã gây tê tại chỗ. Sau khi ổ áp xe đã thoát mủ có thể được nhét một miếng bấc nhỏ hoặc để hở. Sau đó trẻ cũng cần được ngâm hậu môn. Trong thời gian hậu phẫu, các bậc phụ huynh cần kéo giãn, tách hai mép vết thương sau mỗi lần thay tã hoặc vệ sinh hậu môn để miệng vết rạch không bị khép lại.

Nếu như đã điều trị bảo tồn mà không đáp ứng thì trẻ thường được chỉ định phẫu thuật xẻ đường rò để điều trị bệnh rò hậu môn triệt để. Phẫu thuật mổ rò hậu môn cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo tỷ lệ thành công cao, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục