Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì? Làm sao chữa trị?

Thứ Tư, 15-11-2017

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là dạng rò hậu môn thường gặp, ai cũng có thể mắc phải. Tìm hiểu bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì? Cách điều trị bệnh rò hậu môn như thế nào? … để nhận biết chính xác triệu chứng bệnh và có cách xử lý kịp thời.

Rò hậu môn là tình trạng viêm nhiễm được hình thành ở ống hậu môn và da, sau một thời gian nó nó sẽ tụ mủ và vỡ ra tạo thành đường rò, lỗ rò. Rò hậu môn thường là kết quả của bệnh áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Có nhiều cách phân loại rò hậu môn, nếu dựa trên mối quan hệ giữa lỗ rò và cơ thắt thì được chia thành 4 loại: Rò xuyên cơ thắt (rò ngang cơ thắt), rò gian cơ thắt, rò trên cơ thắt và rò ngoài cơ thắt.

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Rò hậu môn xuyên cơ thắt là một dạng bệnh rò hậu môn, trong đó đường rò xuyên qua cả cơ thắt trong và cơ thắt ngoài, vị trí của nó có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào quá trình hình thành. Tình trạng mà người bệnh thường gặp phải nhất là rò cơ thắt thấp tức là gần nửa cơ thắt bị xuyên thủng; còn rò xuyên cơ thắt ở cao thì toàn bộ cơ thắt bị xuyên thủng ở quá nửa cơ thắt ngoài: tình trạng này thường ít gặp hơn.

bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì

Hình ảnh rò hậu môn xuyên cơ thắt hay rò hậu môn ngang cơ thắt

Cũng như các dạng rò hậu môn khác, các loại vi khuẩn không đặc hiệu, vi khuẩn E. Coli, liên cầu khuẩn, vi khuẩn lao, tổn thương trực tràng,… là những nguyên nhân gây rò hậu môn xuyên cơ thắt.

Rò hậu môn nói chung và rò hậu môn xuyên cơ thắt nói riêng, các biểu hiện bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Đặc biệt, nếu không điều trị nhanh chóng thì bệnh sẽ lây lan sang các bộ phận khác gây nhiễm trùng, hình thành các đường rò lỗ rò ở những vị trí khác phức tạp điều trị rất khó khăn và tái phát nhiều lần; thậm chí gây ung thư hậu môn.

Do đó, nếu phát hiện triệu chứng bệnh rò hậu môn cần thăm khám và điều trị ngay, không nên tự tìm hiểu chữa trị rò hậu môn tại nhà.

→ Bạn nên xem: Cách nhận biết triệu chứng bệnh rò hậu mônmột số hình ảnh nhận diện rò hậu môn để rõ hơn

Điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt

Để điều trị bệnh rò hậu môn triệt để cần thiết phải phẫu thuật. Rò xuyên cơ thắt rất khó chữa trị tận gốc và không mang lại hiệu quả nếu không lưu ý đáp ứng các nguyên tắc: phải tìm được lỗ rò tiên phát (lỗ trong) là nguyên nhân gây bệnh và lấy hết tổ chức xơ, phá hết các đường rò phụ, các ngóc ngách tránh đi lạc đường. Khi phẫu thuật cần bảo toàn chức năng tự chủ của hậu môn về cấu trúc của hệ thống cơ thắt hậu môn mà và cấu trúc toàn vẹn của vùng hậu môn trực tràng.

mổ điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt

Cách chữa bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là phẫu thuật

Do đó, người bệnh cần lựa chọn địa chỉ chữa trị rò hậu môn uy tín, chất lượng để đảm bảo kết quả điều trị tốt.

Về phương pháp mổ rò xuyên cơ thắt:

  • Dùng dao cắt điện để mở đường rò, sau đó can thiệp vào trong lớp da và niêm mạc trong lòng hậu môn của cơ tròn, rồi luồn một sợi dây cao su vào đó. Nếu rò trên cơ thắt có thể hạ thấp đường rò bằng cách cắt phần cao của cơ thắt. Sau đó, người bệnh được bác sĩ theo dõi chặt chẽ về sức khỏe cho đến khi hoàn toàn ổn định mới được xuất viện.
  • Khoảng 2 – 3 tháng sau, khi phần cao cơ thắt đã lành lại, sẽ tiến hành cắt đường rò trực tiếp như rò xuyên cơ thắt vị trí thấp; hoặc cắt từ từ bằng cách thắt dần các sợi chỉ cho đến khi vết thương hoàn toàn lành lại.

Trong thời gian sau phẫu thuật, bệnh nhân cần tuân thủ đúng y lệnh của bác sĩ về việc dùng thuốc, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng như việc chăm sóc vết mổ để đảm bảo vết thương hồi phục tốt, tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục