Bệnh trĩ KHÔNG lây lan từ người này sang người khác

Thứ Năm, 15-12-2016

Bệnh trĩ có lây không, lây qua đường nào mà tại sao trong cùng gia đình có nhiều người mắc và có đến hơn 50% dân số bị trĩ như hiện nay? Rất nhiều người thắc mắc như vậy, nhưng các chuyên gia hậu môn – trực tràng khẳng định: Bệnh trĩ KHÔNG lây lan từ người này sang người khác.

Được xem là “căn bệnh thời đại” – bệnh trĩ ngày càng khiến nhiều người lo lắng vì nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đặc biệt, theo khảo sát cho thấy: Trong cùng một gia đình hay một nơi làm việc thường có nhiều người cùng mắc bệnh trĩ. Điều này đem đến sự lo lắng cho mọi người: Bệnh trĩ có lây nhiễm không, có lây lan từ người này sang người khác không, lây qua đường nào,…?

Bệnh trĩ có lây không?

Bệnh trĩ hình thành do sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch trĩ, dẫn đến sự xuất hiện búi trĩ sưng nề gây khó chịu, đau đớn, chảy máu,… cho người bệnh.

Bệnh trĩ có lây không?
Bệnh trĩ có lây không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Việc có thể kết luận được bệnh trĩ có lây không cần biết được nguyên nhân gây bệnh, phải kể đến:

  • Ăn uống thiếu khoa học: Khẩu phần ăn nhiều tinh bột, chất béo nhưng lại thiếu hụt chất xơ và uống ít nước hàng ngày là con đường ngắn nhất gây ra các bệnh đường tiêu hóa và cả bệnh trĩ.
  • Ít vận động: Khiến hệ tiêu hóa làm việc kém, đặc biệt ngồi nhiều hoặc đứng lâu do tính chất công việc còn khiến các tĩnh mạch trĩ bị chèn ép, dễ gây nên trĩ.
  • Bị táo bón lâu ngày: Táo bón do nhiều nguyên nhân và thường là hệ quả của việc ăn uống không khoa học như đã đề cập và việc lười vận động. Khi mắc bệnh táo bón cần phải dùng sức rặn để tống phân ra ngoài, và về lâu dài chúng có thể khiến các tĩnh mạch ở đây bị tổn thương và hình thành trĩ.
  • Mang thai: Gây gia tăng áp lực lên ổ bụng, vùng chậu, tĩnh mạch trĩ và gây ứ máu các đám rối tĩnh mạch. Chưa kể đến phụ nữ mang thai cũng dễ bị táo bón. Chính vì vậy đây cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến.

Chi tiết: Nguyên nhân bị bệnh trĩ phổ biến hiện nay

Khẳng định: Bệnh trĩ KHÔNG lây lan từ người này sang người khác

Qua những căn nguyên trên thì có thể nhận thấy: Bệnh trĩ hình thành không phải do vi nấm, vi khuẩn hay virus nên không thể lây lan từ người này sang người khác được. Không nên có suy nghĩ lệch lạc rằng: Bệnh trĩ lây lan do ngồi ghế chung, mặc chung quần áo,…

Sở dĩ trong gia đình, hoặc trong cơ quan có nhiều người cùng mắc trĩ là do cùng chung chế độ ăn uống hoặc do chung tính chất công việc: Ngồi nhiều, đứng lâu và ít vận động.

Bệnh trĩ không lây nhưng ai cũng có thể mắc. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để phòng bệnh
Bệnh trĩ không lây nhưng ai cũng có thể mắc. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để phòng bệnh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bệnh trĩ không lây lan nhưng ai cũng có thể là đối tượng mắc bệnh trĩ. Do đó hãy ý thức được việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tăng cường tập luyện thể dục thể thao,… để giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh lý vùng hậu môn này.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục