Bệnh trĩ vòng là gì? Làm sao điều trị?

Thứ Ba, 14-02-2017

Là một dạng hiếm gặp, bệnh trĩ vòng cũng gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh, mức độ nguy hiểm của nó cũng không thua kém gì các bệnh trĩ khác. Tuy nhiên, rất ít người biết được bệnh trĩ vòng là gì và làm sao có thể điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả. Tham khảo các thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh trĩ vòng là gì?

Bệnh trĩ vòng là một dạng bệnh trĩ ít gặp. Tương tự như các dạng trĩ khác, bệnh trĩ vòng hình thành do sự căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở vùng hậu môn.

Khó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh trĩ vòng, song theo các bác sĩ chuyên khoa những yếu tố sau là điều kiện thuận lợi để loại trĩ này xuất hiện và phát triển:

 • Mắc bệnh táo bón, lẫn tiêu chảy, hay kiết lị.
 • Chế độ ăn uống bất hợp lý với chất béo và chất đạm quá nhiều trong khi thiếu hụt nước và chất xơ.
 • Đặc thù công việc phải ngồi hoặc đứng lâu ở một tư thế, lười vận động.
 • Phụ nữ trong giai đoạn thai kì.
 • Thói quen nhịn đại tiện, rặn mạnh khi đại tiện và khuân vác vật nặng thường xuyên.

Cách nhận biết bệnh trĩ vòng

Đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn và sa búi trĩ là biểu hiện chung của bệnh trĩ và khi mắc bệnh trĩ vòng người bệnh cũng sẽ gặp phải những triệu chứng này. Điểm duy nhất để phân biệt được các dạng trĩ là dựa vào vị trí hình thành búi trĩ và đặc điểm của búi trĩ.

Nhận biết biểu hiện bệnh trĩ vòng
Nhận biết biểu hiện bệnh trĩ vòng

Đối với bệnh trĩ vòng sẽ nhận thấy:

 • Lúc đầu các búi trĩ nội, búi trĩ ngoại nằm phân cách nhau ở 3 vị trí: phải trước, phải sau và trái.
 • Dần dần các búi trĩ nội và trĩ ngoại liên kết lại với nhau thành các búi trĩ hỗn hợp.
 • Sau đó chúng gia tăng về kích thước và giữa các búi trĩ chính lại xuất hiện các bũi trĩ phụ rồi hợp lại tạo thành một vòng tròn trĩ chiếm hết toàn bộ vòng hậu môn.
 • Trên vòng tròn trĩ, có chỗ to chỗ nhỏ khác nhau và giữa chúng là các ngấn nông hay sâu.

Tổng hợp các cách điều trị bệnh trĩ vòng

Chữa bệnh trĩ vòng cũng giống với trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp có nhiều phương pháp khác nhau. Căn cứ vào tình trạng cụ thể mà người bệnh có thể áp dụng các cách điều trị bệnh trĩ vòng sau đây:

1/ Chữa bệnh trĩ vòng bằng bài thuốc dân gian

Trong dân gian có rất nhiều mẹo chữa bệnh trĩ vòng với các nguyên liệu dễ kiếm như: Rau diếp cá, dùng đu đủ xanh, lá bỏng, cây thầu dầu tía,… ở dạng thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc xông.

Bệnh trĩ vòng có thể khỏi ngay với bài thuốc từ cây thầu dầu tía
Bệnh trĩ vòng có thể khỏi ngay với bài thuốc từ cây thầu dầu tía

Chữa bệnh trĩ vòng theo kinh nghiệm dân gian được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện, tiết kiệm và an toàn. Song hiệu quả mang lại thường chỉ thể hiện rõ ở bệnh trĩ độ nhẹ và kết quả mang lại là chậm. Do đó người bệnh cần kiên trì dùng thuốc trong một thời gian nhất định.

2/ Chữa bệnh trĩ vòng bằng Đông y

Đông y điều trị bệnh trĩ vòng bằng cách dùng thuốc uống với các vị thuốc thường thấy là:  hòe giác, địa du, chỉ xác, phòng phong, đương quy; thuốc bôi với các vị thuốc: thạch tín, băng phiến, thần sa, đảm phàn,… điều trị từ căn nguyên gây bệnh nên có thể điều trị tận gốc bệnh trĩ và ngăn chặn tình trạng tái phát.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ vòng
Bài thuốc chữa bệnh trĩ vòng

Tuy nhiên, cũng như cách chữa bệnh trĩ vòng bằng các bài thuốc dân gian, khi áp dụng cách trị trĩ bằng Đông y người bệnh cũng cần kiên trì dùng thuốc mới có kết quả.

3/ Chữa bệnh trĩ vòng theo Tây y

Điều trị trĩ vòng theo nội khoa

Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ vòng thường có chiết xuất từ chất Flavonoid (chất gia tăng trương lực ở tĩnh mạch) có tác dụng bảo vệ vi tuần hoàn và giảm phù nề, gồm:

 • Thuốc đặt.
 • Thuốc bôi.
 • Thuốc uống giảm đau, giảm viêm, trợ tĩnh mạch.
Thuốc bôi trị bệnh trĩ vòng
Thuốc bôi trị bệnh trĩ vòng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tuy thuận tiện khi sử dụng nhưng việc lạm dụng thuốc sẽ gây nên không ít tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Và cách trị trĩ vòng này cũng thường được áp dụng chỉ cho trĩ vòng giai đoạn 1 và 2.

Điều trị trĩ vòng bằng thủ thuật

Có thể kể đến các thủ thuật: Chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, thắt dây thun,…

Các thủ thuật trị trĩ vòng này đơn giản giúp làm giảm nhanh các triệu chứng bệnh trĩ, nhưng có nguy cơ tái phát cao.

Điều trị bệnh trĩ vòng bằng phẫu thuật

Áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ vòng ở cấp độ nặng, khi áp dụng các cách trị bệnh trĩ trên nhưng không mang lại hiệu quả, đồng thời tiềm ẩn các biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật trĩ là phương pháp được chỉ định cho cấp độ trĩ vòng nặng
Phẫu thuật trĩ là phương pháp được chỉ định cho cấp độ trĩ vòng nặng

Mặc dù có thể loại bỏ hoàn toàn búi trĩ, nhưng khả năng tái phát bệnh cũng như kèm theo các biến chứng sau phẫu thuật là rất cao. Bởi vậy bệnh nhân nên chú ý điều trị bệnh trĩ vòng ở giai đoạn đầu khi mới phát hiện, đồng thời cân nhắc kĩ khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật trĩ.

Bên cạnh việc thực hiện cách chữa bệnh trĩ vòng theo đúng chỉ định, người bệnh nên lưu ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học và chế độ sinh hoạt hợp lý giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả cũng như phòng tránh được khả năng bệnh tái phát sau này.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục