Bị đi ngoài ra máu có kèm theo chất nhầy là bệnh gì?

Thứ Tư, 22-02-2017

Bị đi ngoài ra máu có kèm theo chất nhầy là bệnh gì? Triệu chứng đi ngoài ra máu rất hay gặp và đa số người bệnh đều nghĩ nguyên nhân là do việc dùng sức rặn mạnh khi đại tiện, bệnh táo bón, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn,… Song nếu đi cầu ra máu nhầy thì cần hết sức thận trọng, đó là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm hơn.

Thường xuyên quan sát màu sắc phân, kích thước phân cùng với việc theo dõi những bất thường khác có thể giúp bạn tự chẩn đoán được một số bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Đi ngoài ra máu, có lẫn chất nhầy không phải là triệu chứng bình thường, hãy thăm khám ngay nếu chúng xảy ra trong thời gian dài và đi kèm một số bất thường khác.

3 nguyên nhân gây đi ngoài ra máu lẫn chất nhầy

1/ Táo bón gây đi cầu ra máu có chất nhầy

Đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần, phân rắn chắc, mất nhiều thời gian hơn khi đi vệ sinh, phải dùng sức rặn để đẩy phân ra ngoài,… là những biểu hiện rõ ràng của bệnh táo bón. Ngoài ra, nếu bị táo bón thường xuyên sẽ thấy đi ngoài ra máu; bên cạnh đó, cơ thể lúc này bị thiếu hụt nước sẽ khiến một lượng chất nhầy được tiết ra cùng với phân mỗi lần đại tiện để hỗ trợ việc tống phân ra bên ngoài dễ dàng hơn.

Bệnh táo bón có thể gây đi cầu ra máu kèm theo chất nhầy
Bệnh táo bón có thể gây đi cầu ra máu kèm theo chất nhầy

Khắc phục nguyên nhân gây ra táo bón, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hay dùng thuốc trị táo bón thì triệu chứng này sẽ được giải quyết.

→ Hướng dẫn bạn: Cách xử lý khi thấy trẻ đi ngoài ra máu

2/ Bệnh viêm đại tràng cũng là “thủ phạm”

Nhiễm khuẩn hoặc các ký sinh vật qua đường ăn uống là nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng. Khi mắc bệnh này, người bệnh dễ nhận thấy cảm giác đau quặn bụng từng cơn nhất là ở khu vực dưới rốn; cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy vào mức độ viêm; kèm theo đó là cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được.

Đau quặn bụng, cảm giác mót rặn, phân có lẫn máu và chất nhầy,... thường do bệnh viêm đại tràng
Đau quặn bụng, cảm giác mót rặn, phân có lẫn máu và chất nhầy,… thường do bệnh viêm đại tràng

Ngoài ra, đi cầu ra máu và phân có chất nhầy hay mủ, cảm giác mót rặn, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn,… cũng là triệu chứng điển hình của bệnh viêm đại tràng cần hết sức lưu ý.

→ Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân trẻ bị đi ngoài ra máu nhầy

3/ Nguy hiểm hơn bởi có thể nguyên nhân là ung thư đại tràng

Nếu thường xuyên đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội từng cơn, trước trong hoặc sau khi đại tiện; bụng cứng, đầy hơi; buồn nôn; rối loạn tiêu hóa; giảm cân đột ngột; thiếu máu; da xanh xao,… thì hãy coi chừng đây là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng.

Cẩn trọng: Đi ngoài ra máu kèm theo chất nhầy là bệnh ung thư đại tràng
Cẩn trọng: Đi ngoài ra máu kèm theo chất nhầy là bệnh ung thư đại tràng

Ngoài những bất thường trên, người bệnh nếu đi cầu ra máu tươi ở cuối bãi, có khi đi ngoài phân đen; nhưng thường thấy đi ngoài kèm nhầy máu, máu loãng nhạt màu, lờ lờ như máu cá thì đây là một gợi ý chính xác cho bệnh ung thư đại tràng – cần khám và chữa trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Ngoài 3 nguyên nhân chính trên thì còn rất nhiều bệnh lý khác gây ra hiện tượng đi ngoài kèm chất nhầy. Do đó, ngay khi phát hiện dấu hiệu này, người bệnh cần thăm khám sớm để xác định chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

→ Tham khảo: Bị đi ngoài ra máu khám ở đâu tại Hà Nội?

Gợi ý: Nếu bạn đang gặp phải tình trạng ở trên, hãy tham khảo ngay: Cách chữa đi cầu ra máu tươi ↵ hiệu quả nhất để chấm dứt tình trạng này.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục