Bị táo bón không nên ăn thực phẩm gì?

Thứ Bảy, 14-01-2017

Một số thực phẩm tốt cho người bệnh táo bón, song không ít thực phẩm lại khiến các triệu chứng táo bón trầm trọng hơn, do đó bạn cần biết để tránh. Vậy bị táo bón không nên ăn thực phẩm gì? Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng dành cho bạn.

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón, như: ít vận động, tác dụng phụ của thuốc, nhịn đại tiện, mang thai, bị tắc ruột,…; song thường gặp nhất đó chính là chế độ ăn uống không hợp lý với ít chất xơ và uống ít nước. Do đó, muốn cải thiện nhanh chóng tình trạng khó khăn khi đại tiện thì người bệnh cần chú ý đầu tiên từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bên cạnh bổ sung nhiều hơn các thực phẩm giàu chất xơ, có tính nhuận tràng và uống nhiều nước hơn mỗi ngày thì hãy cố gắng áp dụng chế độ kiêng cữ khi bị táo bón, tránh những thực phẩm sau:

6 thực phẩm kiêng kị cho người bệnh táo bón

1. Bị táo bón đừng dùng sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa lượng đường lactose có thể làm tăng khí và gây đầy hơi, gây táo bón
Sữa và các sản phẩm từ sữa chứa lượng đường lactose có thể làm tăng khí và gây đầy hơi, gây táo bón

Sữa và một số sản phẩm từ sữa có thể là nguyên nhân gây ra táo bón và cũng khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đó là lý do giải thích tại sao trong một nghiên cứu của Iran về trẻ em từ 1-13 tuổi phát hiện: Khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sản phẩm sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày đi tiêu đều đặn hơn. Căn nguyên được cho rằng đó là do lượng đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi, khiến việc tiêu hóa trục trặc và đi tiêu khó khăn hơn. Do đó, người bị táo bón không nên ăn các sản phẩm từ sữa.

2. Chocolate không tốt cho người bị táo bón

Có thể nhiều người vẫn chưa biết đến điều này. Mới đây, theo Medicine Net, người bị táo bón không nên ăn chocolate, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Lý do chính bởi hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột khiến thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn và gây táo bón.

3. Thịt đỏ được coi là tối kị với người mắc táo bón

Thịt đỏ nhiều chất béo làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày và bên cạnh đó, thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa – là “thủ phạm” gây táo bón và làm trầm trọng hơn các triệu chứng táo bón.

Hãy kiêng kị thịt đỏ nếu không muốn làm nặng thêm chứng táo bón
Hãy kiêng kị thịt đỏ nếu không muốn làm nặng thêm chứng táo bón

Do đó, nếu không muốn bị táo bón lâu ngày thì hãy loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn hàng ngày một thời gian cho đến khi bệnh táo bón khỏi hẳn.

4. Thức ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ: Bị táo bón cần kiêng

Dù có sở thích ăn các món chứa nhiều gia vị cay nóng hay thức ăn nhanh, các món béo ngậy chứa nhiều dầu mỡ thì cũng hãy dẹp sang một bên khi bị táo bón. Bởi chúng khiến bộ máy tiêu hóa vận hành khó khăn hơn, việc đào thải phân ra bên ngoài cũng gặp trục trặc và có thể gây ra cảm giác nóng rát sau khi đại tiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5. Mắc bệnh táo bón đừng dùng chuối xanh

Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột khiến cơ thể khó tiêu hóa, đồng thời chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất nước khi bị táo bón không nên ăn chuối xanh, bởi chúng có thể làm tình trạng xấu hơn.

Chuối xanh không phải là thực phẩm nên ăn khi bị bệnh táo bón
Chuối xanh không phải là thực phẩm nên ăn khi bị bệnh táo bón

Thay vì ăn chuối xanh thì hãy dùng chuối chín, đây là thực phẩm có tính nhuận tràng rất tốt cho việc cải thiện tình trạng táo bón.

6. Hồng xiêm cũng khiến bệnh táo bón trở nặng

Tương tự như chuối, không nên dùng hồng xiêm xanh khi mắc táo bón. Hồng xiêm là một loại quả mà khi chín có chứa các thành phần như protit, gluxit, xenlulosa, phôtpho, và vitamin C rất có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng trong quả xanh thì có chứa chất gôm nhựa dùng để chế kẹo cao su, chứa nhiều tanin có thể gây táo bón nặng thêm, cần phải kiêng kỵ.

7. Rượu bia không tốt cho người bị táo bón

Đồ uống có cồn làm tăng lượng nước thải qua đường tiểu. Điều này dẫn đến (có liên quan) sự mất nước, bởi vì sự gia tăng hấp thụ nước ở ruột. Chúng cũng là “kẻ tình nghi” gây táo bón khi không có đủ lượng nước chứa trong phân và cũng làm nặng thêm việc khó khăn khi đi đại tiện nếu cố tình dung nạp chúng. Vì vậy, nếu bị táo bọn bạn cần kiêng uống rượu bia.

Triệu chứng táo bón sẽ tồi tệ hơn khi dùng nhiều đồ uống có cồn
Triệu chứng táo bón sẽ tồi tệ hơn khi dùng nhiều đồ uống có cồn

Trên  đây là những thực phẩm không nên ăn khi bị táo bón. Dù rằng yêu thích thì cũng hãy tránh xa để hỗ trợ việc điều trị bệnh táo bón hiệu quả hơn.

 

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục