Biến chứng xơ gan gây bệnh trĩ

Thứ Hai, 18-09-2017

Bệnh trĩ hình thành cũng do hậu quả của nhiều bệnh lý, phổ biến như táo bón, tiêu chảy,… và đặc biệt là xơ gan. Tìm hiểu biến chứng xơ gan gây bệnh trĩ  – nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ, được nhắc tới nhiều nhất đó chính là: Thói quen ăn uống bất hợp lý (thiếu nước và chất xơ; ăn đồ cay nóng nhiều); lười vận động, ngồi nhiều đứng lâu trong thời gian dài; do mang  thai; do táo bón,… Nhưng nhiều người chưa biết: bệnh xơ gan cũng gây bệnh trĩ.

Bệnh xơ gan
Bệnh xơ gan

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính – đây là hậu quả cuối cùng của các bệnh gan mạn tính, trong đó các tế bào gan bị hư hoại và được thay thế bằng các dải mô xơ và các nhân “tái sinh” làm phá vỡ cấu trúc bình thường của gan và gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan.  Xơ gan tiến triển qua 2 giai đoạn: Xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Trong đó, xơ gan mất bù là giai đoạn muộn: Chức năng gan suy giảm trầm trọng và khiến các biến chứng xuất hiện thường xuyên, đồng thời gây tỉ lệ tử vong cao.

Ngoài các biến chứng xơ gan như: Xuất huyết tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản; phù chân và báng bụng; hôn mê gan hay bệnh não – gan; nhiễm trùng,… thì bệnh trĩ cũng là hậu quả hay gặp ở bệnh nhân bị xơ gan.

➝ Bạn nên biết: Cách nhận biết dấu hiệu của bệnh trĩ

Vì sao xơ gan gây bệnh trĩ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Bất cứ nguyên nhân nào gây tăng huyết áp cũng có thể gây bệnh trĩ. Ở người bệnh gan và đặc biệt là bệnh xơ gan thì các tĩnh cửa sẽ bị chèn ép lớn, hệ thống tĩnh mạch cửa thiếu van tĩnh mạch có thể trực tiếp làm áp lực đám rối tĩnh mạch trĩ tăng cao gây bệnh trĩ.

Biến chứng xơ gan gây bệnh trĩ
Cẩn trọng: Bị xơ gan cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ

Đó là lý do giải thích tại sao, đối với bệnh nhân xơ gan rõ nhất ở giai đoạn mất bù thì vùng mũi ức và hạ sườn phải xuất hiện các tĩnh mạch nổi lờ mờ do tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa thường. Ban đầu chỉ mờ nhưng sau đó phát triển rõ dần, có trường hợp nhìn thấy từng búi tĩnh mạch nổi lên. Và khi xuất hiện những dấu hiệu này, người bệnh sẽ có các biểu hiện kèm theo như xuất huyết tiêu hóa, hay triệu chứng bệnh trĩ nội, trĩ ngoại.

Tình trạng xơ gan nếu không được can thiệp điều trị kịp thời có thể khiến bệnh trĩ trở nên trầm trọng thêm.

Cách điều trị bệnh trĩ do xơ gan

Để điều trị bệnh trĩ mang lại kết quả cao cần căn cứ vào tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Trường hợp này nếu bị bệnh trĩ do xơ gan thì cần thiết phải điều trị bệnh xơ gan trước, theo nguyên tắc:

  • Điều trị nguyên nhân.
  • Điều trị bảo tồn (điều trị nâng đỡ và tiết chế).
  • Điều trị cổ chướng.
  • Điều trị biến chứng lớn.

Do đó, nếu bị xơ gan và nghi ngờ có triệu chứng bệnh trĩ thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán chính xác và có phương pháp chữa trị phù hợp. Tuyệt đối không được xem thường và tự ý điều trị tại nhà khi không có sự cho phép của bác sĩ.

➝ Có thể bạn quan tâm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục