Các loại thuốc chữa táo bón cho người già tốt nhất hiện nay

Thứ Sáu, 21-07-2017

Người già bị táo bón dùng thuốc gì tốt? Thuốc chữa táo bón cho người cao tuổi cần được sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được lạm dụng bởi chúng không thể giải quyết được tận gốc vấn đề. Dưới đây là các loại thuốc chữa táo bón cho người già tốt nhất hiện nay bạn nên biết.

Có nhiều nguyên nhân gây táo bón. Ở người cao tuổi, táo bón thường xảy ra do việc lười ăn các thực phẩm giàu chất xơ do răng đã yếu; uống ít nước do ngại đi tiểu; lười vận động,… cùng với đó là công suất hoạt động của hệ tiêu hóa yếu ớt,… khiến nhu động ruột giảm, khối phân di chuyển chậm chạp trở nên khô cứng và khó tống xuất ra khỏi hậu môn. Ngoài ra, việc dùng nhiều thuốc trong giai đoạn thường gặp các vấn đề về sức khỏe này cũng làm tăng nguy cơ táo bón ở người già.

Táo bón ở người già - Cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt
Táo bón ở người già – Cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống và sinh hoạt

Việc điều trị táo bón bất kỳ ở độ tuổi nào muốn mang lại hiệu quả nhanh và triệt để cần xác định chính xác căn nguyên và từ đó khắc phục. Chủ yếu là tăng cường bổ sung chất xơ, uống nhiều nước hơn, tích cực vận động, tập thói quen đại tiện hàng ngày,…. Nhưng khi các cách chữa bệnh táo bón cho người già này không mang lại hiệu quả thì việc dùng thuốc trị táo bón sẽ được cân nhắc.

➞ Tham khảo: 5 cách trị táo bón tại nhà “dễ như trở bàn tay”

Các loại thuốc chữa táo bón cho người già tốt nhất

1 – Thuốc trị táo bón thẩm thấu:

Với cơ chế hoạt động là làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo theo nước vào trong lòng ruột và từ đó làm tăng lượng nước trong phân giúp bài tiết. Thuốc trị táo bón cho người cao tuổi dạng thẩm thấu giúp phân mềm nhão và dễ tống xuất phân ra ngoài. Nhóm thuốc này gồm:

  • Sorbitol: Có tính lợi mật, tăng tiết mật, dẫn tới tăng ngấm nước vào chất chứa trong ruột, làm nhuận tràng. Nhưng không dùng cho người viêm đại tràng, tắc ruột, đau bụng chưa rõ lý do.
Sorbitol: Một loại thuốc trị táo bón thẩm thấu
Sorbitol: Một loại thuốc trị táo bón thẩm thấu
  • Magie sulfat ngậm nước: Hút nước vào ruột, làm nhuận tràng.
  • Macrogol: Hút nước vào đường ruột, làm nhuận tràng.
  • Thuốc forlax: Giúp nhuận tràng.

2 – Thuốc làm tăng thể tích phân:

Loại này bao gồm sợi thức ăn hoặc chất nhầy lấy từ tảo biển. Khi vào ruột, các chất này hút nước, trương nở, tăng thể tích phân ở trực tràng tạo ra sự kích thích cảm giác muốn đại tiện. Rất dễ sử dụng, phù hợp để chữa táo bón cho người già. Lưu ý: Khi dùng cần uống đủ nước nếu không thuốc sẽ không có hiệu lực mà còn có thể gây tắc ruột. Gồm:

Thạch Agar - Agar thường dùng trị táo bón
Thạch Agar – Agar thường dùng trị táo bón
  • Thạch (agar – agar): Thạch hay rau câu nấu với nước để trương nở hết rồi ăn.
  • Normacol: Là chất nhầy thiên nhiên có tính chất hút và giữ nước cao, dùng dưới dạng cốm.

3 – Thuốc nhuận tràng kích thích:

Đó là các acid ricinoleic, acid mật, dẫn xuất diphenylmethan, tác dụng qua nhiều cơ chế khác nhau giúp làm tăng nhu động ruột, tăng khả năng lưu thông thức ăn, hỗ trợ điều trị bệnh táo bón cho người già hiệu quả. Thường dùng:

Bisacodyl: Có biệt dược là bisalaxyl (Việt Nam), contalax, ducolax (Pháp): gây kích thích làm tăng vận động kết tràng, tăng tiết nước, làm nhuận tràng. Dùng viên uống hay thuốc đạn (nhét hậu môn).

Các loại thuốc chữa táo bón cho người già tốt nhất hiện nay
Thuốc nhuận tràng tại chỗ Dulcolax

4 – Thuốc nhuận tràng có tác dụng tại chỗ:

Dùng chất dầu khoáng (như dầu paraphin), chúng bao lấy phân làm cho phân trơn dễ đi ngoài. Hoặc cũng có loại chứa glycerol (biệt dược: rectiofar) hay chứa docusat (biệt dược: norgalat) nhưng đều dùng dưới dạng thụt vào trực tràng.

➞ Nên biết: Bị táo bón lâu ngày rất dễ gây ra bệnh trĩ

Thuốc chữa táo bón cho người già (thuốc nhuận trường) mặc dù cho tác dụng nhanh song thường chỉ được dùng khi các phương pháp tự nhiên không mang lại hiệu quả. Việc dùng thuốc chữa táo bón cho người già cần sự tư vấn đầy đủ và chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ. Cũng cần biết  rằng: Thuốc trị táo bón không thể thay thế lâu dài cho một chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ, vận động hợp lý và thói quen đại tiện hàng ngày.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục