Các phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay

Thứ Hai, 11-12-2017

Cắt trĩ được xem là sự lựa chọn sau cùng dành cho những người bị trĩ nặng không còn đáp ứng được với thuốc điều trị. Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ khác nhau đang được ứng dụng tại bệnh viện, tuy nhiên phương pháp nào mới là tốt nhất hiện nay là điều mà rất nhiều bệnh nhân đang muốn biết. Dưới đây là những cách cắt trĩ tốt nhất hiện nay được bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, bạn đọc có thể tham khảo để lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp với bản thân.

6 phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay

1. Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo

Phương pháp này được giới thiệu và ứng dụng lần đầu tiên  vào năm 1993 do bác sĩ Antonio Longo người ý sáng lập và kể từ đó đến nay thì phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo

Cận cảnh quy trình cắt trĩ bằng Longo

Cắt trĩ bằng Longo thường được chỉ định cho các trường hợp mắc bệnh trĩ nội độ 2 -3 và đặc biệt thích hợp với người mắc bệnh trĩ vòng. Phương pháp này sử dụng một máy khâu vòng để cắt một khoanh dài cỡ 3-4 cm trên đường lược. Tác dụng của việc này là làm giảm lưu lượng máu lưu thông đến các tĩnh mạch ở búi trĩ giúp cho nó bị teo nhỏ lại. Trong quá trình đó bác sĩ cũng sẽ tiến hành khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa xuống dưới để định hình lại tấm đệm hậu môn.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Longo được xem là một trong những phương pháp cắt trĩ tốt nhất bởi nó có nhiều ưu điểm như: Thời gian phẫu thuật chỉ diễn ra trong chưa đầy 30 phút ; Các thao tác được thực hiện hoàn toàn trên đường lược – nơi có rất ít thần kinh cảm giác nên ít gây đau đớn; Bệnh nhân cũng không phải nằm viện lâu và tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật cũng rất ít.

2. Cắt trĩ bằng laser

Đây cũng là một trong những biện pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả đang được ứng dụng tại hầu hết các bệnh viện. Phương pháp này bao gồm một số loại như:

 • Sử dụng laser CO2: Sử dụng chùm tia laser có chứa khí CO2 để  chia nhỏ búi trĩ trước khi cắt nên ít gây tổn thương cho các mô lành xung quanh.
 • Sử dụng laser ND: Bằng cách sử dụng tia laser xuyên thấu để can thiệp và loại bỏ búi trĩ một cách gián tiếp hoặc trực tiếp nên phương pháp này ít gây mất máu.

Cắt trĩ bằng laser mang lại hiệu quả tương đối cao cho những người mắc bệnh trĩ độ 4,  bệnh nhân có khả năng bình phục nhanh sau phẫu thuật. Tuy nhiên do có chi phí khá cao nên nhiều bệnh nhân chưa thể tiếp cận được với phương pháp này.

3. Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Phương pháp này ứng dụng nguyên lý sản sinh nhiệt của dòng điện trường sóng cao tần khiến để làm đông và thắt nút các mạch máu cung cấp máu đến nuôi búi trĩ. Thời gian điều trị diễn ra  rất nhanh nên bệnh nhân không hề thấy đau hay có bất kì cảm giác bỏng rát khó chịu nào, tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật cũng rất thấp nên bệnh nhân có thể ra về ngay sau khi được điều trị xong mà không phải nằm viện.

Cắt trĩ bằng sóng cao tần hcpt

 

4.  Cắt trĩ theo Milligan Morgan

Ở phương pháp này bệnh nhân sẽ được cắt riêng từng búi trĩ một nhưng vẫn giữ nguyên các mảnh da ở giữa các búi trĩ và khâu chúng lại. Đối tượng được ứng dụng phương pháp này khá rộng, những bệnh nhân mắc trĩ hỗn hợp, trĩ nội độ 3-4 hay trĩ nội độ 2 nhưng gây chảy máu nhiều đều có thể áp dụng.

Mặc dù gây đau lâu và dễ bị nhiễm trùng sau mổ nhưng phương pháp này vẫn được áp dụng nhờ có nhiều ưu điểm như điều trị trĩ triệt để, ít gây biến chứng và tỷ lệ tái phát rất thấp ( chỉ khoảng 5-10%).

5. Cắt trĩ bằng phương pháp Nguyễn Đình Hối

Phương pháp này ra đời từ năm 1966 và đang được ứng dụng nhiều nhất tại bệnh viện Việt Đức . Tương tự như Milligan Morgan, cắt trĩ bằng phương pháp Nguyễn Đình Hối can thiệp loại bỏ riêng từng búi trĩ nên tránh được các biến chứng như hẹp hậu môn, mất tự chủ trong hoạt động đại tiện hay chảy dịch ở hậu môn…

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm thì chúng ta cũng cần biết đến các nhược điểm của phương pháp  Nguyễn Đình Hối như đau nhiều sau mổ, thời gian bình phục kéo dài và phải làm việc lâu. Phương pháp này cũng tỏ ra không có hiệu quả đối với bệnh nhân mắc trĩ vòng.

6. Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Đối với phương pháp PPH, bác sĩ sẽ sử dụng một máy HYG-34 có khả năng cắt bỏ búi trĩ và khâu nối tự động. Song song đó tiến hành khâu tạo hình lại hậu môn phía bên ngoài.

Nhờ vậy sau khi cắt trĩ xong hệ thống cơ vòng hầu như không có bất cứ tổn hại hay vết cắt niêm mạc nào. Với thời gian hồi phục nhanh, thời gian thực hiện ngắn và hầu như không gây biến chứng nghiêm trọng thì PPH cũng được xếp vào danh sách các phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay và phương pháp này đặc biệt cho hiệu quả cao đối với bệnh nhân bị trĩ vòng.

Trên đây là 6 phương pháp cắt trĩ tốt nhất hiện nay mà bệnh nhân nên tìm hiểu. Thông thường bác sĩ sẽ thăm khám trước rồi tư vấn các phương pháp điều trị thích hợp cũng như chi phí, rủi ro và lợi ích liên quan để bệnh nhân lựa chọn. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm tin tưởng khi bác sĩ chỉ định bất cứ phương pháp chữa trị  nào cho mình.

THÔNG TIN HỮU ÍCH LIÊN QUAN:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục

2 Bình luận

 • Nguyen thi chung

  Thời gian gần đây tôi hay bị đi ra máu, đau rát, ngứa hậu môn. Tư vấn giúp tôi cách chữa trị với a

  • Nguyễn Quang

   Xin hỏi gần đây bạn có bị táo bón ko? Nếu bị táo bón, thì có thể đi ngoài ra phân cứng khiến cho hậu môn bị chầy xước, gây chảy máu, đau rát và ngứa. Muốn trị dứt, trước tiên cần phải chữa khỏi táo bón. Bạn tham khảo cách trị táo bón ở đây: https://www.trangtinbenhtri.com/thuoc-tri-tao-bon-dut-diem.html
   Trường hợp, không bị táo bón, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh trĩ hoặc một bệnh lý hậu môn nào đó. Bạn cần đi thăm khám sớm, để bác sĩ chuẩn đoán chính xác hơn. Đừng ngại, có bệnh thì chữa, việc thăm khám là rất cần thiết, sắp xếp chút thời gian, sau này đỡ khổ. Để hạn chế đau rát, khó chịu, ngứa ngáy thì bạn có thể áp dụng một số mẹo sau: https://www.trangtinbenhtri.com/dieu-tri-benh-dau-rat-hau-mon.html

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc