Cách chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn

Thứ Hai, 03-04-2017

Thời gian và khả năng phục hồi vết thương phụ thuộc lớn vào cách chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn. Do đó, để nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường cũng như tránh phải các biến chứng viêm nhiễm sau mổ rò hậu môn, người bệnh cần thực hiện các nguyên tắc dưới đây.

Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật mổ rò hậu môn
Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật mổ rò hậu môn

Nếu bị rò hậu môn chỉ có cách điều trị triệt để duy nhất đó là phẫu thuật. Phẫu thuật mổ rò hậu môn không quá phức tạp, thời gian thực hiện ngắn. Ngoại trừ một số trường hợp mổ rò hậu môn phức tạp, người bệnh cần nằm viện để theo dõi thêm thì thông thường sau mổ, bệnh nhân có thể ra về trong ngày, đi lại và ăn uống khi thuốc gây mê đã hết tác dụng. Tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thì việc chăm sóc vết mổ, ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày cần chú ý:

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật mổ rò hậu môn

Cách chăm sóc vết mổ sau mổ rò hậu môn

Thay băng gạc thường xuyên để tránh nhiễm trùng sau mổ rò hậu môn
Thay băng gạc thường xuyên để tránh nhiễm trùng sau mổ rò hậu môn

Nguy cơ nhiễm trùng tại vết mổ là rất cao khi vết thương ở khu vực hậu môn nếu không biết cách chăm sóc, vệ sinh đúng cách. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân lúc này cần:

 • Vệ sinh tại chỗ: Ngâm hậu môn vào trong nước ấm có pha cùng với thuốc sát trùng, thực hiện mỗi ngày với thao tác nhẹ nhàng, đặc biệt là sau khi đại tiện xong.
 • Thay băng gạc: Thực hiện mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Nếu không thể tự thực hiện được hãy nhờ sự giúp đỡ của các y tá điều dưỡng để đảm bảo an toàn, tránh gây đau và tổn thương vết mổ khó phục hồi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Đối với chế độ ăn uống cho người bệnh sau mổ rò hậu môn

Ngoài việc chăm sóc vết thương sau mổ, người bệnh rò hậu môn cần có chế độ dinh dưỡng tốt để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết thương lành lại nhanh chóng. Ngoài việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bệnh nhân cần chú ý xây dựng thực đơn hàng ngày như sau:

+ Thực phẩm nên ăn sau mổ rò hậu môn:

 • Ngoài việc dùng thuốc nhuận tràng theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần chú ý ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi và uống nhiều nước để đảm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng táo bón khiến việc đại tiện khó khăn, làm vết thương chảy máu.
 • Cung cấp thêm protein và vitamin với các loại thực phẩm như:  thịt gà, thịt lợn, các loại đậu,…

+ Thực phẩm không nên ăn sau mổ rò hậu môn:

 • Thức ăn được chế biến với nhiều gia vị cay nóng.
Tránh thực phẩm cay nóng khi mới mổ rò hậu môn
Tránh thực phẩm cay nóng khi mới mổ rò hậu môn
 • Thức ăn mặn.
 • Thức ăn khó tiêu.
 • Thức ăn nhiều dầu mỡ.

Sau mổ rò hậu môn cần được nghỉ ngơi

Sau phẫu thuật nếu vết thương hồi phục tốt thì có thể vận động, tuy nhiên trong thời gian đầu nên nghỉ ngơi là tốt nhất, hãy nhờ sự chăm sóc, giúp đỡ của người thân để tránh hiện tượng chảy máu và lâu lành vết thương. Song nói như vậy không có nghĩa là cần ngồi yên một chỗ trong thời gian dài mà có thể đi lại nhẹ nhàng.

Tốt nhất sau mổ rò hậu môn nên nghỉ ngơi cho đến khi vết thương lành hẳn
Tốt nhất sau mổ rò hậu môn nên nghỉ ngơi cho đến khi vết thương lành hẳn

Ngoài ra, người bệnh cũng được khuyên nên: Mặc áo quần rộng rãi tránh gây cọ xát, khi ngồi nên kê gối hoặc nệm để thoái mái hơn, nếu muốn lái xe trở lại hãy hỏi trước ý kiến bác sĩ,… Nếu trong thời gian hậu phẫu nếu thấy: Chảy máu nặng; Vết mổ sưng, nóng, đỏ và đau; Sốt cao 38 độ C hoặc hơn; Buồn nôn; Táo bón; Tiểu khó,… hãy thông báo với bác sĩ để có phương án xử lý thích hợp.

➝ Có thể bạn quan tâm: 7 loại thực phẩm hỗ trợ trị táo bón nên ăn

Trên đây là cách chăm sóc vết thương sau mổ rò hậu môn, cũng như cách chăm sóc bệnh nhân trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày mà mọi người có thể tham khảo để có sự hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh, giúp họ mau lành vết thương hơn.

3 Bình luận

 • Nguyễn văn sa

  E đi khám bệnh chuẩn đoán la do hậu môn phải mô. E đợi gần tết rồi phẫu thuật. E lo lắng quá

  • Linh Đan

   Mổ lâu lành lắm đó bạn. Có thể trên 2 tháng mới lành hẳn.

 • Đặng đình Thắng

  E mổ rò hậu môn đuợc 10 ngày. Cho em hỏi có bôi đuợc kem titanoreine ko a? Em cảm ơn!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục