Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật

Thứ Hai, 05-12-2016

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 thường áp dụng phương pháp pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, vẫn có cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật tốn kém, đau đớn và tiềm ẩn nhiều biến chứng bằng bài thuốc đông y kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Bệnh trĩ nội hình thành khi thành tĩnh mạch trĩ bị suy yếu không còn bền chắc, các đám rối tĩnh mạch hậu môn bị giãn quá mức khiến các tĩnh mạch trĩ bị sưng, phù ở vùng hậu môn – trực tràng.

Bệnh trĩ nội độ 3 là gì?

Bệnh trĩ nội được chia thành 4 cấp độ: 1, 2, 3, 4. Trong đó, bệnh trĩ nội độ 1, 2 được coi là ở cấp độ nhẹ và dễ dàng chữa khỏi. Tuy nhiên, nhiều người chủ quan hoặc e ngại mà không điều trị kịp thời lúc này thì bệnh sẽ chuyển sang cấp độ 3 nặng hơn.

Bệnh trĩ nội độ 3Bệnh trĩ nội độ 3
Bệnh trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội độ 3 là một giai đoạn của bệnh trĩ nội, được coi là thời kỳ chuyển tiếp giữa cấp độ bệnh trĩ nhẹ thành nặng, (trĩ nội độ 2 ->3) tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm và cách điều trị cũng trở nên phức tạp, tốn nhiều chi phí hơn.

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 3

Khác với triệu chứng bệnh trĩ ở cấp độ 1, 2 không còn là triệu chứng chảy máu hậu môn và đau rát hậu môn thông thường mà tình trạng đã trầm trọng hơn khi các dấu hiệu này nặng nề và búi trĩ “lộ diện” thường xuyên hơn.

Bệnh trĩ nội độ 3 có biểu mô búi trĩ dày và to hơn, có màu đỏ sẫm và bề mặt thô như các búi trĩ ngoại. Búi trĩ đã sa ra ngoài làm cơ thắt hậu môn bị nhão, không chỉ sa ra ngoài lúc đại tiện mà cả ngay khi ho hoặc vận động mạnh, và không thể tự thụt trở lại nếu người bệnh không dùng tay nhét búi trĩ vào.

Búi trĩ nội độ 3 cần tác động ngoại lực để đẩy vào hậu môn
Búi trĩ nội độ 3 cần tác động ngoại lực để đẩy vào hậu môn

Bệnh trĩ nội độ 3 có nguy hiểm không?

Búi trĩ nội độ 3 xuất hiện thường trực hơn, sưng to gây vướng víu ảnh hưởng không nhỏ đến việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày.

Không chỉ có thế, việc tác động ngoại lực để đẩy búi trĩ trở lại bên trong còn khiến búi trĩ dễ bị trầy xước gây viêm nhiễm, nếu kích thước búi trĩ quá to có thể làm tổn thương niêm mạc (nơi các nếp gấp) gây nứt kẽ hậu môn, kèm theo hiện tượng rỉ dịch nhờn. Một số trường hợp bệnh nặng thì các búi trĩ có thể bị hoại tử, gây viêm nhiễm toàn bộ hậu môn; chảy máu dai dẳng gây mất máu nhiều.

Bệnh trĩ nội độ 3 có cần phẫu thuật không?

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 là việc làm cấp bách cần thực hiện ngay tránh để bệnh tiến triển lên cấp độ 4 khó chữa và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật chữa bệnh trĩ nội độ 3 cần cân nhắc kĩ
Phẫu thuật chữa bệnh trĩ nội độ 3 cần cân nhắc kĩ

Nhiều người khi mắc bệnh trĩ nội độ 3 đều nghĩ đến cách giải quyết là phẫu thuật trĩ để điều trị bệnh tận gốc. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại rất nhiều nhược điểm như: Chi phí cao, thời gian hồi phục lâu (khoảng 1 tháng), tiềm ẩn nhiều biến chứng như: đại tiện không tự chủ, hẹp hậu môn, nhiễm trùng, áp xe hậu môn và vẫn có khả năng tái phát sau đó.

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Việc chữa trị bệnh trĩ nội cấp độ 3 bằng phương pháp phẫu thuật cần phải được cân nhắc kĩ, đây là phương án cuối cùng khi các điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả.

Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật

Một số cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 thường được áp dụng như chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, thắt trĩ bằng dây cao su hay phẫu thuật trĩ. Tuy nhiên, chúng chỉ được thực hiện khi các việc điều trị nội khoa không có tác dụng.

Do đó, cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3 tương tự như cách chữa bệnh trĩ nội độ 2, đó là áp dụng việc dùng thuốc đặt, thuốc uống theo Tây y; hoặc các bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ. Có thể tham khảo bài thuốc Đông y bằng cách dùng thuốc uống và ngâm rửa hậu môn sau:

Hoàng bá - vị thuốc điều trị bệnh trĩ nội độ 3
Hoàng bá – vị thuốc điều trị bệnh trĩ nội độ 3

+ Bài thuốc điều trị bệnh trĩ nội độ 3:

  • Chuẩn bị: Đào nhân và đương quy mỗi thứ 8g; sinh địa 16g; hoàng bá, xích thược, trạch tả, hoàng liên mỗi thứ 12 g; đại hoàng 6g.
  • Cách thực hiện: Tất cả vị thuốc đem sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 3 này có công dụng cầm máu, giảm sưng đau, kháng viêm, làm teo dần búi trĩ, kiên trì uống thuốc đều đặn một thời gian sẽ thấy tác dụng của nó.

+ Bài thuốc ngâm rửa chữa bệnh trĩ nội độ 3

  • Chuẩn bị: Hoàng bá 20g; ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi mỗi thứ 12g; kim ngân hoa 16g.
  • Cách thực hiện: 4 vị thuốc cho vào ấm thêm 1 lít nước đun đun sôi còn 700ml, sau đó cho phèn vào đun sôi lại. Đợi nước nguội bớt còn hơi ấm dùng ngâm rửa hậu môn.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 bằng bài thuốc ngâm này đặc biệt có tác dụng giảm đau, viêm, thụt búi trĩ nhanh chóng. Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái khi thực hiện ngâm rửa hậu môn hàng ngày.

Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội độ 3 này được đánh giá cao độ an toàn, cũng như hiệu quả có thể chữa khỏi bệnh trĩ nội độ 3 không cần phẫu thuật. Nhưng vì bệnh trĩ ở giai đoạn này khá nặng, nên thời gian chữa trị đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Người bệnh cần kiên trì thực hiện, kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để mang lại kết quả tích cực nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm: Thực phẩm người bị bệnh trĩ nên ăn

Ăn uống khoa học chữa bệnh trĩ nhanh chóng, hạn chế tái phát
Ăn uống khoa học chữa bệnh trĩ nhanh chóng, hạn chế tái phát

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NỘI ĐỘ 3

Tùy cơ địa mỗi người, cũng như những triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3 cụ thể mà bài thuốc trên mang lại hiệu quả khác nhau. Nếu đã thử áp dụng cách chữa bệnh trĩ nội độ 3 trên nhưng các biểu hiện không thuyên giảm, hoặc có dấu hiệu chảy máu trĩ nhiều, búi trĩ sưng tấy đau đớn,… bệnh nhân cần thăm khám kịp thời để được khắc phục kịp thời.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục