Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn nhanh khỏi ngay tại nhà

Thứ Hai, 26-12-2016

Bệnh nứt kẽ hậu môn là vết rách hậu môn hoặc vết nứt, trong lớp lót của ống hậu môn – một vết cắt hoặc rách trong hậu môn kéo dài đến cửa hậu môn. Đó là một nguyên nhân phổ biến gây ra máu đỏ trong phân và giấy vệ sinh.

Theo bác sĩ trực tràng (trực tràng), khoảng 1/10 các trường hợp tới khám bệnh có liên quan tới nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân thường cảm thấy đau trong và sau khi đi cầu.

Mặc dù hầu hết các vết nứt hậu môn có chiều ngang dưới 1 cm, nhưng hậu môn là một phần rất nhạy cảm của cơ thể; Các triệu chứng đau thường có xu hướng tồi tệ hơn người ta mong đợi từ một vết rách nhỏ.

Bệnh nứt kẽ hậu môn
Bệnh nứt kẽ hậu môn

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày các triệu chứng, chẩn đoán, và điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn và bao gồm cách mà chúng có thể được ngăn ngừa.

Thông tin nhanh về bệnh nứt kẽ hậu môn

Dưới đây là một số điểm chính về vết nứt hậu môn. Chi tiết và thông tin hỗ trợ là trong bài chính.

 • Tổn hại đến lớp lót hậu môn là một nguyên nhân phổ biến.
 • Trong một số trường hợp chúng là tự phát (không biết nguyên nhân)
 • Khoảng 10% số người bị ảnh hưởng trong cuộc đời của họ
 • Giữ hydrat có thể giúp ngăn ngừa các vết nứt kẽ hậu môn

Triệu chứng nứt kẽ hậu môn

Một triệu chứng phổ biến của bệnh nứt hậu môn là đi ngoài ra máu đỏ tươi.

Các dấu hiệu và triệu chứng chính của nứt kẽ hậu môn bao gồm:

Đau – đặc biệt khi đi vệ sinh. Trong khi đi đại tiện, cơn đau rất sắc nét, và sau đó có thể sẽ có cảm giác nóng hơn. Sợ đau có thể khiến một số bệnh nhân không đi vệ sinh, làm tăng nguy cơ táo bón .

Thật không may, sau khi trì hoãn đi vệ sinh, lần sau có thể sẽ rách và đau nhiều hơn vì phân sẽ khó hơn và lớn hơn. Một số người có thể bị đau dữ dội khi họ tự làm sạch hậu môn bằng giấy vệ sinh.

Máu – máu sẽ đỏ tươi và có thể được chú ý trên các phân hay giấy vệ sinh. Các vết nứt hậu môn ở trẻ sơ sinh thường chảy máu.

Ngứa vùng hậu môn. Cảm giác có thể liên tục.

Khó tiểu – khó chịu khi đi tiểu (ít gặp hơn). Một số bệnh nhân có thể đi tiểu thường xuyên hơn.

Cách điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn
Đi cầu ra máu tươi, dấu hiệu dễ nhận biết của nứt kẽ hậu môn

Nguyên nhân nứt hậu môn

 • Táo bón – phân lớn, cứng có nhiều khả năng gây tổn thương ở vùng hậu môn trong quá trình chuyển động ruột hơn so với các phân mềm và nhỏ hơn.
 • Tiêu chảy – tiêu chảy lặp đi lặp lại có thể gây ra nứt kẽ hậu môn.
 • Sự co thắt cơ – các chuyên gia tin rằng co thắt cơ hậu môn có thể làm tăng nguy cơ phát triển vết nứt hậu môn. Sự co thắt là sự chuyển động cơ bắp ngắn, tự động, khi cơ bắp đột nhiên thắt chặt. Co thắt cơ cũng có thể làm giảm hiệu quả chữa bệnh.
 • Mang thai và sinh đẻ – phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phát triển bệnh nứt kẽ hậu môn vào cuối kỳ mang thai của họ. Màng hậu môn cũng có thể bị rách trong khi sinh.
 • Bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục – còn được gọi là STDs ( bệnh lây truyền qua đường tình dục ) có liên quan đến nguy cơ cao bị nứt hậu môn. Ví dụ như giang mai , HIV , HPV (human papillomavirus), mụn rộp và Chlamydia.
 • Mắc bệnh hậu môn trực tràng – một số căn bệnh tiềm ẩn, như bệnh Crohn , viêm loét đại tràng và các bệnh viêm ruột khác có thể gây loét hình thành ở vùng hậu môn.
 • Quan hệ tình dục qua đường hậu môn – có thể trong những trường hợp hiếm gặp gây ra nứt hậu môn.

Hai vòng cơ (cơ vòng) kiểm soát hậu môn – vòng ngoài được kiểm soát có ý thức; Vòng trong không. Cơ vòng bên trong dưới áp suất không đổi. Các chuyên gia tin rằng, nếu áp lực quá nhiều, cơ vòng trong có thể co thắt, làm giảm lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ bị nứt kẽ hậu môn.

Ai có nguy cơ bị nứt kẽ hậu môn?

Các vết nứt kẽ hậu môn có thể ảnh hưởng đến chúng ta ở mọi lứa tuổi và giới tính là như nhau. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây chảy máu trực tràng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một số trẻ em có thể thấy được máu đỏ tươi trong phân và giấy vệ sinh gây nhiều lo lắng.

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nứt hậu môn được giải quyết mà không cần điều trị hoặc phẫu thuật. Các loại kem đặc trị hoặc thuốc ngủ và thuốc giảm đau OTC có thể giúp ích cho các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người có thể gặp vấn đề mãn tính nếu tổn thương không lành lại một cách chính xác.

Một vết nứt kẽ hậu môn kéo dài dưới 6 tuần được gọi là nứt kẽ hậu môn cấp tính. Rạn nứt hậu môn mạn tính có các triệu chứng kéo dài hơn 6 tuần. Khe nứt hậu môn nguyên sinh không có nguyên nhân có thể nhận dạng, trong khi một vết nứt hậu môn thứ cấp có một nguyên nhân có thể nhận biết được.

Chẩn đoán bệnh nứt hậu môn

Bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán bệnh nứt kẽ hậu môn sau khi khám thực thể vùng hậu môn. Nếu không nhìn thấy được gì, áp lực nhẹ nhàng lên vùng hậu môn sẽ gây đau đớn nếu có khe nứt hậu môn.

Khám trực tràng

Khám trực tràng bao gồm việc đưa một ngón tay hoặc dụng cụ nhỏ vào trực tràng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ không làm điều này nếu nó có thể gây ra đau quá mức. Bác sĩ có thể áp dụng thuốc gây tê cho khu vực trước khi khám trực tràng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ có thể có một cái gì đó nghiêm trọng hơn, bệnh nhân sẽ được chuyển đến một bác sĩ chuyên khoa.

Nội soi

Một ống nhìn cứng hoặc linh hoạt được sử dụng để kiểm tra bên trong hậu môn và trực tràng. Xét nghiệm chẩn đoán này có thể được yêu cầu nếu bác sĩ muốn loại trừ một căn bệnh nghiêm trọng hơn của hậu môn.

Điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

Thuốc mỡ là thuốc điều trị phổ biến cho bệnh nứt hậu môn.

Dùng thuốc chữa nứt kẽ hậu môn
Dùng thuốc chữa nứt kẽ hậu môn

Trong hầu hết các trường hợp, vết nứt kẽ hậu môn sẽ tự lành trong vòng vài tuần. Bác sĩ có thể đề nghị một số thuốc để làm giảm các triệu chứng đau, rát, hoặc khó chịu. Nếu bệnh nhân bị táo bón, thuốc nhuận tràng có thể được kê toa.

Người bệnh cũng sẽ được khuyến khích tăng lượng chất xơ ăn vào, giúp làm mềm phân. Người lớn nên ăn ít nhất 18 gram chất xơ mỗi ngày.

Lưu ý: Có nguy cơ co thắt dạ dày, đầy bụng và tiêu chảy nếu lượng chất xơ tăng nhanh và quá cao. Do đó, sự gia tăng nên được thực hiện dần dần và bệnh nhân nên đảm bảo rằng họ đang uống nhiều nước.

1. Giảm đau

Bác sĩ có thể đề nghị gây tê tại chỗ. Thuốc bôi có nghĩa là nó được áp dụng trực tiếp vào da. Đối với cảm giác đau kéo dài sau khi đi vệ sinh, Tylenol (acetaminophen) hoặc ibuprofen có thể giúp (bệnh nhân nên yêu cầu bác sĩ của họ hướng dẫn). Một số bệnh nhân nhận thấy rằng ngâm hậu môn trong nước ấm (không quá nóng) sẽ giúp thư giãn các cơ và giảm đau do nứt kẽ hậu môn rất tốt.

Thuốc nitroglycerin tại chỗ giúp tăng tốc độ phục hồi tổn thương bằng cách làm giãn các mạch máu trong khu vực. Bác sĩ có thể kê toa thuốc chữa nứt kẽ hậu môn này nếu như bệnh tiến triển hơn dự kiến.

2. Thuốc chẹn kênh calci

Một loại thuốc ban đầu được dùng để giảm huyết áp; Nhưng nó cũng làm giãn cơ cơ vòng, cũng như tăng cung máu lên vùng bị ảnh hưởng, giúp tăng tốc độ hồi phục cho vết nứt hậu môn.

3. Sử dụng kem steroid hoặc thuốc mỡ

Điều này sẽ làm giảm viêm xung quanh tổn thương, có thể giúp đỡ với các triệu chứng ngứa và đau.

4. Độc tố botulinum (botox)

Được sử dụng thành công cho nhiều chứng rối loạn co thắt cơ.

5. Phẫu thuật

Nếu bệnh nứt kẽ hậu môn là mãn tính (dài hạn) và không lành, phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

Một phần cơ của cơ hậu môn được phẫu thuật cắt bỏ, dẫn đến co thắt ít hơn và ít nghiêm trọng hơn – thủ tục này được gọi là cắt cơ thắt.

Cắt bỏ mô xung quanh vết nứt là phẫu thuật cắt bỏ nứt – thủ tục này là hiếm và có thể được sử dụng ở trẻ em.

6. Một số cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà

Nha đam: Có công dụng kháng viêm, làm mát, giảm đau và làm lành các tổn thương nhanh chóng. Rất dễ dàng để có thể chữa trị bệnh nứt kẽ hậu môn với loại thảo dược tự nhiên dễ kiếm này.

Cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà
Cách chữa nứt kẽ hậu môn tại nhà đơn giản, hiệu quả

Cách thực hiện: Mỗi ngày từ 2-3 lần, tách lấy phần gel nha đam tươi rồi bôi lên vùng hậu môn sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô. Thực hiện một cách thường xuyên sẽ thấy sự cải thiện đáng kể.

Dầu dừa/dầu ô liu: 2 loại tinh dầu tự nhiên này ngoài công dụng làm đẹp thì cũng được “lợi dụng” nhiều để chữa bệnh bởi đặc tính làm mềm da, giảm đau và chống viêm nhiễm hiệu quả.

 • Đối với dầu oliu: Lấy dầu oliu, mật ong và sáp ong với lượng bằng nhau đem trộn đều. Cho hỗn hợp này vào lò vi sóng hoặc đun sôi lên cho đến khi sáp ong chảy ra hoàn toàn và hòa quyện vào nhau. Đợi một lúc cho nguội rồi bôi hỗn hợp thuốc chữa nứt kẽ hậu môn tự chế này lên vùng da cần điều trị. Thực hiện đều đặn hàng ngày để cho kết quả tốt nhất.
 • Đối với dầu dừa: Mỗi ngày bạn lấy dầu dừa nguyên chất bôi lên vùng da bị nứt kẽ khoảng 2-3 lần. Sau một thời gian kiên trì áp dụng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Dầu mù u: Dầu mù u có màu vàng nhẹ cho đến xanh lá cây đậm, được các hãng mỹ phẩm dùng trong các chế phẩm chăm sóc da và tóc. Ngoài ra, tinh dầu mù u với công dụng giảm đau, chống viêm, làm liền sẹo,… được ứng dụng rộng rãi cho những vết phỏng không nhiễm trùng bởi sự ăn da, nước sôi, phỏng do khí đốt, phỏng nắng. Đặc biệt loại tinh dầu này đã được một số cơ sở YHCT khu vực phía Nam Việt Nam dùng để điều trị nứt kẽ hậu môn cho kết quả khả quan.

Cách chữa nứt kẽ hậu môn bằng dầu mù u: Để giúp vết nứt nhanh lành, đồng thời phòng tránh được nguy cơ viêm nhiễm người bệnh được khuyên nên bôi lên vết nứt 1-2 lần mỗi ngày sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô.

Giấm táo: Táo bón gây ra nứt kẽ và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Do đó, trong hầu hết các trường hợp các bác sĩ đều kiến nghị bệnh nhân cần khắc phục hiện tượng táo bón, mà giấm táo cũng là một gợi ý để giải quyết nhanh tình trạng này.

Trị bệnh nứt hậu môn bằng giấm táo
Trị bệnh nứt hậu môn bằng giấm táo

Theo các nghiên cứu cho thấy: Thành phần giấm táo giàu pectin – loại chất xơ hòa tan hữu ích giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động có hiệu quả và thúc bách cảm giác muốn tiêu tháo. Theo đó, chỉ cần lấy 2 thìa giấm táo loại chưa lọc vào một cốc nước, thêm vào một chút mật ong nguyên chất vào khuấy đều và uống 2 lần mỗi ngày sẽ thấy tình trạng được cải thiện. Vết nứt hậu môn cũng nhanh chóng lành lại.

Dùng hoa chuông: Cả lá và gốc cây hoa chuông đều có tính chất dược liệu, có công năng tái tạo mô da và thúc đẩy tăng trưởng tế bào nhanh. Do đó, chúng cũng được ứng dụng để điều trị vết nứt hậu môn hiệu quả.

Cách thực hiện: Hãy lấy 1 thìa hoa chuông hòa vào một cốc nước nóng rồi dùng nắp đậy lại. Khoảng 10-15 phút sau mở nắp, đợi nước nguội dùng nước để rửa vùng hậu môn. Thực hiện mỗi ngày 2-3 lần giúp làm lành vết rách hậu môn, giảm đau rát rất tốt.

Cách chống nứt kẽ hậu môn

Sau đây là những lời khuyên để ngăn ngừa bệnh nứt kẽ hậu môn tại nhà:

 • Giữ phân mềm – ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ. Hãy đảm bảo bổ sung lượng chất lỏng đầy đủ – hãy nhớ rằng nước là chất lỏng tốt nhất.
 • Đừng trì hoãn việc đi vệ sinh – chờ đợi có nghĩa là sẽ làm cho lần đi tiếp theo có phân to và cứng hơn.
 • Trẻ sơ sinh – thay đổi tã thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ nứt hậu môn phát triển ở trẻ sơ sinh.
 • Thực phẩm – tránh các loại thực phẩm có thể không được tiêu hóa tốt, như các loại hạt và bỏng ngô.
 • Làm sạch hậu môn – nếu một người dễ bị tổn thương, sử dụng khăn ướt hoặc miếng bông để vệ sinh sau khi sử dụng phòng tắm có thể giúp ích. Tránh giấy vệ sinh thô hoặc thơm.
 • Tập thể dục – tập thể dục đều đặn có thể làm giảm nguy cơ táo bón, dẫn đến ít nguy cơ bị nứt kẽ hậu môn. Bổ sung nước đầy đủ trong và sau khi tập luyện.
 • Căng thẳng – tránh căng thẳng và ngồi trong nhà vệ sinh một thời gian dài.

2 Bình luận

 • Tiên

  Em mới sinh con 3 tháng, mấy hôm nay đi đại tiện rất khó khăn. Phân to, phải rặn nên đau buốt. Lau giấy vệ sinh thì thấy có máu tươi. Nhìn thấy có 2 vết nứt ở hậu môn. Bây giờ điều trị phải như thế nào. Vì em mới sinh con

 • Nứt kẽ thì ngâm thuốc của bác sĩ Hương hơn 1 tháng là ổn. Tôi đã dùng rồi, ban đầu tường ko khỏi, nhưng sau hơn 1 tháng thì thấy hết. Phải bôi thêm thuốc mỡ thời gian đầu nữa cho đỡ rát.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục