Cách sử dụng thuốc bơm thụt hậu môn chống táo bón

Thứ Hai, 21-08-2017

Em bị táo bón đến cả tuần nay rồi, mặc dù uống nước và ăn nhiều rau xanh, trái cây hơn nhưng triệu chứng táo bón vẫn không cải thiện. Thực sự vô cùng mệt mỏi, em nghe nói dùng thuốc thụt trị táo bón hiệu quả rất nhanh sau vài phút. Nhưng không biết cách sử dụng thuốc bơm thụt hậu môn chống táo bón này như thế nào, có an toàn không nhỉ? (Hoàng Thị Bình – Cần Thơ)

**Trả lời:

Thuốc trị táo bón có thể được sử dụng dưới dạng đường uống hoặc bơm thụt tức là cho một lượng dịch vào ruột theo đường trực tràng nhằm mục đích: giải quyết tình trạng tắc nghẽn phân, làm trơn và mềm phân giúp tống phân, hơi ra ngoài dễ dàng; kích thích cơ trơn, làm tăng nhu động ruột; …

Cách sử dụng thuốc bơm thụt chống táo bón

Cách sử dụng thuốc bơm thụt hậu môn chống táo bón
Tư thế thông thường khi sử dụng thuốc bơm thụt trị táo bón

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bơm thụt trị táo bón khác nhau, và mỗi sản phẩm sẽ có những hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng. Tùy thuộc vào độ tuổi, cũng như dạng dung dịch cách dùng có thể khác ở một số điểm. Dưới đây là 2 ví dụ về thuốc bơm thụt trị táo bón để bạn đọc có thể tham khảo:

➡ Xem thêm: Các loại thuốc trị táo bón của Nhật tốt nhất hiện nay

1 – Thuốc thụt trị táo bón Clisma – Lax:

Thuốc trị táo bón Clisma – Lax
Thuốc trị táo bón Clisma – Lax

Clisma – Lax là một loại thuốc xổ hoạt động trên cơ chế kéo giữ nước trong kết tràng sigma và tạo ra nhu động ruột trong vòng 2 – 5 phút.

*Chỉ định:

 • Điều trị táo bón.
 • Rửa sạch đại trực tràng trước khi phẫu thuật.

*Liều dùng:

 • Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: 1 chai 133ml/ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ em từ 2 đến 11 tuổi: Sử dụng Clisma – Lax dành cho trẻ em, hoặc 1/2 chai người lớn.

*Cách sử dụng thuốc bơm thụt trị táo bón Clisma – Lax:

 • Nằm nghiêng bên trái, đầu gối gập lại hai tay thả lỏng hoặc nằm gập người lại, sau đó hạ thấp đầu và ngực về phía trước cho đến khi mặt bên trái nằm trên cùng một mặt với cánh tay trái đã được gập lại sao cho thoải mái nhất.
 • Bỏ nắp bảo vệ ra khỏi dụng cụ thụt. Khi lực nén đã ngày càng tăng, nhẹ nhàng đưa cửa dụng cụ thụt vào trực tràng bằng cách di chuyển chậm, chú ý điểm đầu của dụng cụ thụt hướng về phía rốn.
 • Ép chặt thuốc cho đến khi toàn bộ dung dịch đã ra hết mà không cần thiết phải đợi cho đến khi chai đã chứa nhiều dung dịch hơn mức cần sử dụng.
 • Rút Comfortip ra khỏi trực tràng, co nhíu hậu môn để thuốc khỏi chảy ra và bệnh nhân nằm nguyên vị trí đó cho đến khi có nhu cầu được bài tiết (thông thường khoảng 2 đến 5 phút).

2 – Gel thụt táo bón déMonbi

Thuốc trị táo bón déMonbi
Thuốc trị táo bón déMonbi

Gel déMonbi có tác dụng hút dịch vào đại tràng nhằm làm thúc đẩy thải phân khi táo bón. Đồng thời déMonbi còn có tác dụng gây trơn và làm mềm phân, giúp hạn chế chảy máu hậu môn.

*Chỉ định:

Điều trị táo bón cho trẻ.

*Cách sử dụng thuốc thụt táo bón déMonbi

 • Tháo nắp tuýp  déMonbi và bóp một hai giọt ra tay.
 • Bôi trơn đầu dài của tuýp déMonbi và bóp thêm 1-2 giọt vào hậu môn bé ở tư thế thuận lợi nhất.
 • Đút nhẹ nhàng đầu lọ déMonbi vào trực tràng ( cần cho đầu lọ vào, ra khỏi hậu môn 1-2 lần để trơn ) rồi bóp mạnh đẩy hết thuốc trong tuýp vào trực tràng.
 •  Cần dùng 1-2 tuýp thụt trong vòng 24 giờ.

Có nên sử dụng thuốc thụt hậu môn chữa táo bón không?

Mặc dù thuốc nhuận tràng và thuốc thụt hậu môn điều trị táo bón đẩy chất cặn bã ra ngoài nhanh, giúp đẩy lùi triệu chứng táo bón hiệu quả nhưng được tùy ý sử dụng hoặc lạm dụng.

Để chữa táo bón qua đường trực tràng, mỗi lần dùng 1 liều đơn và không nên dùng thường xuyên, chỉ dùng khi cần thiết và thông thường không nên dùng quá 1 tuần. Trường hợp cần dùng trong thời gian dài phải có sự theo dõi của bác sĩ. Tốt nhất khi bị táo bón hãy tìm ra nguyên nhân gây táo bón để điều trị. Hãy thử điều chỉnh chế độ ăn uống với các thực phẩm nhuận tràng, giàu chất xơ ( Xem: Thực phẩm trị táo bón), uống nhiều nước và tăng cường vận động trước.

➡ Tham khảo: 5 cách trị táo bón tại nhà “dễ như trở bàn tay”

Nếu không có dấu hiệu cải thiện hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn cách điều trị táo bón phù hợp.

Chúc sức khỏe!

Có 1 bình luận

 • Nhung

  Thuốc thụt trực tràng tự mình bơm được không ạ? Hay phải nhờ người bơm giùm

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục