Cách trị nứt kẽ hậu môn cho trẻ bố mẹ cần biết

Thứ Ba, 20-06-2017

Công tác vệ sinh cho trẻ chưa được thực hiện tốt, trẻ bị táo bón nhưng không khắc phục kịp thời – được coi là 2 nguyên nhân chính gây nứt kẽ hậu môn ở trẻ. Dưới đây là một số cách trị nứt kẽ hậu môn cho trẻ bố mẹ cần biết để giúp vết nứt nhanh lành hơn, tránh tình trạng tiến triển thành mãn tính cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Nứt kẽ hậu môn có thể gặp ở mọi giới và mọi lứa tuổi. Trẻ em cũng dễ bị nứt kẽ hậu môn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Theo thống kê cho thấy: Có đến 80% trẻ sơ sinh bị nứt kẽ hậu môn mà chưa giải thích được nguyên nhân do đâu. Với trẻ lớn hơn, căn nguyên có thể là do việc vệ sinh cho trẻ chưa thực hiện đúng cách trong khi vùng da hậu môn mỏng manh và dễ bị tổn thương, hoặc nhiều nhất là do táo bón gây ra.

Nên biết: Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì? Làm sao phòng tránh?

Có đến 80% trẻ nhỏ bị nứt kẽ hậu môn
Có đến 80% trẻ nhỏ bị nứt kẽ hậu môn

Theo Bs chuyên khoa Nguyễn Hoàng Hà: “Đa số các trường hợp bé bị nứt kẽ hậu môn thì vết nứt thường tự lành hoặc lành sau khi được điều trị bằng các biện pháp không phẫu thuật. Trong vòng 2 tuần thì triệu chứng có thể biến mất, nhưng có thể phải mất đến 8 tuần vết nứt mới lành hẳn. Nếu vết nứt không lành sau 6 đến 8 tuần có thể phải nhờ đến phẫu thuật trị nứt kẽ hậu môn.”

Do đó, việc phát hiện sớm triệu chứng nứt kẽ hậu môn ở trẻ và áp dụng một số lời khuyên hữu ích sau là điều các bậc phụ huynh nên quan tâm.

Cần nhận biết sớm biểu hiện nứt kẽ hậu môn ở trẻ

Không khác nhiều so với triệu chứng nứt kẽ hậu môn ở người lớn, trẻ bị nứt kẽ hậu môn sẽ thấy:

 • Đau rát hậu môn khi đại tiện do rặn mạnh, khiến trẻ quấy khóc và sợ sệt mỗi lần đi cầu.
 • Đại tiện ra máu tươi.
 • Quan sát ở hậu môn thấy có vết nứt nhỏ, có thể thấy mẩu da thừa quanh vết nứt.
Triệu chứng nứt kẽ hậu môn
Triệu chứng nứt kẽ hậu môn

Hướng dẫn cách trị nứt kẽ hậu môn cho trẻ

Nguyên tắc chữa nứt kẽ hậu môn cho trẻ là phải khắc phục được tình trạng táo bón, bởi đa số các trường hợp bệnh lý này đều là hậu quả của táo bón mà ra. Bên cạnh đó, các mẹ cần chú ý đến công tác vệ sinh hậu môn sạch sẽ và đúng cách để tránh hiện tượng viêm nhiễm.

Cách chăm sóc trẻ bị nứt kẽ hậu môn tại nhà như sau:

 • Cho trẻ uống nhiều nước, bổ sung trái cây và rau xanh vào thực đơn hàng ngày. Với trẻ đang bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nên cho bé bú nhiều cữ hơn, đặc biệt cần khắc phục táo bón cho mẹ nếu có.
 • Có thể dùng vaselin để bôi vùng hậu môn giúp làm mềm và bôi trơn giúp bé dễ đại tiện hơn.
Cách chữa nứt kẽ hậu môn cho trẻ
Cách chữa nứt kẽ hậu môn cho trẻ
 • Khuyến khích, tập cho bé đi đại tiện đúng giờ để hiện tượng phân tích trữ lâu khô cứng, đi cầu khó khăn và khiến vết nứt mới hình thành trong khi vết nứt cũ nứt rộng hơn.
 • Giữ hậu môn trẻ sạch sẽ, khi lau rửa cần nhẹ nhàng. Nên vệ sinh hậu môn cho trẻ bằng nước ấm để giảm đau và kháng khuẩn.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp dù thực hiện đúng theo hướng dẫn nhưng một số trẻ vẫn không đáp ứng điều trị. Do đó, cần giải quyết kịp thời bằng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ nếu không muốn nhờ cậy dao kéo.

Tham khảo: Các loại thuốc bôi chữa nứt kẽ hậu môn

Khi nào bé bị nứt kẽ hậu môn cần gặp bác sĩ?

 • Vết nứt không lành, vẫn táo bón và đại tiện ra máu.
 • Đau hậu môn, vẫn có hiện tượng chảy máu mặc dù vết nứt đã lành.
 • Nứt kẽ hậu môn khỏi rồi tái phát nhiều lần.

Có 1 bình luận

 • Bé nhà e bị nứt kẽ hậu môn và nhô ra 1 ít thịt thừa ạ .e nên cho bé đu khám ở đâu ạ?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục