Có thể điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật?

Thứ Năm, 16-03-2017

Có thể điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật không vậy thưa bác sĩ? Em bị áp xe hậu môn cách đây khá lâu, nhưng là vì nữ giới lại chưa lập gia đình nên ngại đi thăm khám mà áp dụng các mẹo chữa áp xe hậu môn theo kinh nghiệm dân gian. Nhưng có lẽ vì để lâu mà bệnh không khỏi, giờ hình như bị rò hậu môn rồi vô cùng đau đớn và bất tiện luôn. Nghe nhiều người nói bị bệnh này phải phẫu thuật mới khỏi, nhưng thấy chi phí cao quá ngoài khả năng chi trả của một đứa sinh viên mới ra trường như em. Không biết không cần phẫu thuật có thể trị bệnh rò hậu môn khỏi không?

Mong sớm nhận được phản hồi từ bác sĩ!

(Hoàng Thị H – 23 tuổi, Gia Lai)

**TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Chào em,

Ngoài bệnh trĩ, áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn thì rò hậu môn cũng là một bệnh lý vùng hậu môn trực tràng thường gặp.

Bệnh rò hậu môn
Bệnh rò hậu môn

Có nhiều nguyên nhân gây rò hậu môn, song bệnh được xác định thường do biến chứng của bệnh áp xe hậu môn không được điều trị kịp thời gây ra: Các ổ áp xe để lâu sẽ tự vỡ ra hình thành nên những đường rò. Khi mắc bệnh, bệnh nhân luôn trong tình trạng đau đớn khó chịu, bị chảy mủ, rò rỉ phân có mùi hôi khó chịu,… Những triệu chứng bệnh rò hậu môn ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe người bệnh. Nguy hiểm hơn, nếu để lâu không điều trị có thể gây ra các biến chứng bệnh rò hậu môn nguy hiểm đến tính mạng và việc chữa trị cũng trở nên phức tạp hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Có thể điều trị rò hậu môn không cần phẫu thuật, tuy nhiên sau đó bệnh có thể dễ dàng tái phát trở lại với mức độ nghiêm trọng hơn. Do đó, cách điều trị bệnh rò hậu môn triệt để duy nhất đó là can thiệp ngoại khoa bằng cách phẫu thuật.

Bệnh rò hậu môn chỉ được điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật
Bệnh rò hậu môn chỉ được điều trị triệt để bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật rò hậu môn đơn giản, thực hiện nhanh chóng và chi phí cũng không cao. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể chỉ cần nằm viện 2-3 ngày và trở lại sinh hoạt bình thường sau thời gian ngắn.

Rò hậu môn thường là hậu quả của áp xe hậu môn không được chữa trị gây ra. Do đó, tốt nhất ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh áp xe hậu môn nên thăm khám ngay và điều trị đúng cách. Nếu bệnh đã tiến triển thành bệnh rò hậu môn thì cũng nên gặp bác sĩ để nhờ sự tư vấn cụ thể và phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Chúc em mau khỏi bệnh!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục