Dấu hiệu của bệnh trĩ nội và cách nhận biết mức độ bệnh

Thứ Năm, 11-05-2017

Nhận biết triệu chứng bệnh trĩ nói chung, bệnh trĩ nội nói riêng và chữa trị càng sớm càng tốt. Dưới đây là các dấu hiệu bệnh trĩ nội, cách nhận biết mức độ bệnh cũng không có gì là khó khăn.

Không còn e dè khi nhắc đến căn bệnh vùng hậu môn này – bệnh trĩ, khi mà số lượng người mắc bệnh có xu hướng tăng nhanh trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Theo Ths.Bs Vũ Ngọc chuyên khoa hậu môn trực tràng: Hàng ngày khoa tiếp nhận một lượng rất đông khoảng từ 50-60 bệnh nhân đến khám và chữa trị, trong đó đa phần bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh trĩ. Cũng không có gì là ngạc nhiên khi có đến 75% trong số đó mắc bệnh trĩ ở cấp độ nặng, chủ yếu là bệnh trĩ nội. Mà nguyên nhân chính xuất phát từ việc thiếu hiểu biết, e ngại và chủ quan khi nhận thấy các bất thường ở ‘vùng kín’. 

Do đó, việc trang bị các kiến thức về bệnh trĩ, nhận biết sớm các triệu chứng và thăm khám để điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Không chỉ đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm chi phí, thời gian chữa trị ngắn mà còn giúp người bệnh tránh khỏi các biến chứng khi bệnh tiến triển nặng hết sức nguy hiểm.

3 dấu hiệu bệnh trĩ nội đặc trưng

Bệnh trĩ hình thành từ cơ chế chung là sự căng giãn quá mức của tĩnh mạch ở phía trên hoặc dưới đường lược, hoặc cả 2. Tùy thuộc vào vị trí đó mà người ta phân thành các dạng trĩ, trong đó trĩ nội xuất phát từ phía trên đường lược được bao phủ bởi một lớp niêm mạc ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác. Người mắc bệnh trĩ nội sẽ nhận thấy các biểu hiện:

  • Đi ngoài ra máu: Thường là máu tươi, ban đầu chỉ là một ít máu dính vào giấy vệ sinh hoặc phân; nhưng sau đó có thể nhỏ giọt hoặc phun thành tia.
Đại tiện ra máu - Dấu hiệu bệnh trĩ đầu tiên nên cẩn trọng
Đại tiện ra máu – Dấu hiệu bệnh trĩ đầu tiên nên cẩn trọng
  • Sa búi trĩ: Có khối thịt nhỏ, sa ra ngoài khi bệnh tiến triển ở mức độ nặng hơn.
  • Đau hậu môn: Nhất là khi đại tiện. Đặc biệt, khi búi trĩ sưng to, dễ bị viêm sưng và sa nghẹt gây ra cảm giác đau đớn khiến mọi sinh hoạt và công việc đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, bệnh nhân bị trĩ nội còn thấy có triệu chứng ngứa hậu môn, tiết dịch hôi hám,…

Cách nhận biết mức độ bệnh trĩ nội

Sự hình thành và phát triển bệnh trĩ nội được chia thành 4 giai đoạn, tương ứng với 4 cấp độ bệnh trĩ từ nhẹ đến nặng sau:

Mô phỏng 4 cấp độ bệnh trĩ nội
Mô phỏng 4 cấp độ bệnh trĩ nội
  • Trĩ nội độ 1: Ngoài triệu chứng đại tiện ra máu người bệnh hầu như không nhận thấy thêm bất kỳ biểu hiện nào khác, do lúc này búi trĩ nhỏ và chưa biểu hiện.
  • Trĩ nội độ 2: Xuất hiện một ‘cục thịt thừa’ sa ra ngoài hậu môn khi đại tiện nhưng sau đó tự thu vào. Hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện có thể thuyên giảm hoặc không.
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ lúc này khá mềm, khi ấn vào thì xẹp, khi buông thì phồng và màu sắc đỏ tươi. Búi trĩ sa ra ngoài mỗi lần đại tiện không thể co vào tự nhiên mà cần phải nhờ sự trợ giúp của lực tác động mới đẩy vào được.
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ ở ngoài hậu môn thường trực, không thể đẩy vào bên trong hậu môn. Bắt đầu có hiện tượng sa nghẹt và viêm nhiễm do ở bên ngoài, thường xuyên ma sát và tiếp xúc với các tác nhân.

Cấp độ bệnh trĩ càng thấp thì việc điều trị càng dễ dàng. Do đó, khi nhận thấy các dấu hiệu bệnh trĩ trên nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa để xác định mức độ bệnh và có cách chữa trị phù hợp. Không nên coi thường, tự ý chữa bệnh trĩ tại nhà khiến bệnh nặng và khó chữa, tốn kém hơn.

Tham khảo:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục