Đi ngoài ra máu lâu ngày cẩn thận mắc bệnh ung thư

Thứ Năm, 27-07-2017

Có nhiều nguyên nhân gây đi ngoài ra máu như: Bị táo bón, nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ,… Nhưng nếu đi ngoài ra máu lâu ngày cẩn thận mắc bệnh ung thư đại tràng – Bs chuyên khoa Hoàng Hữu Nguyên cảnh báo.

Đại tiện ra máu là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Căn cứ vào vị trí tổn thương, mức độ nặng nhẹ ra sao mà màu máu, số lượng máu thoát ra là khác nhau. Đi cầu ra máu không quá nghiêm trọng và có thể dễ dàng khắc phục; tuy nhiên đừng lơ là đặc biệt khi đi ngoài ra máu lâu ngày. Đó có thể là triệu chứng tố cáo bệnh ung thư đại trực tràng.

➠ Nên biết: Sau sinh đi ngoài ra máu cẩn thận kẻo bị trĩ

Đi ngoài ra máu lâu ngày là dấu hiệu của bệnh ung thư?

Đi ngoài ra máu lâu ngày hãy dè chừng bệnh ung thư đại tràng
Đi ngoài ra máu lâu ngày hãy dè chừng bệnh ung thư đại tràng

Nếu hiện tượng đi ngoài ra máu (máu đậm hay đỏ tươi phủ lên phân, nhỏ giọt hay đôi khi lẫn chất nhầy) diễn ra thường xuyên, lâu ngày kèm theo một số bất thường sau là dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng:

  • Đau quặn bụng.
  • Phân thay đổi.
  • Chán ăn.
  • Dùng thuốc không khỏi.
  • Sút cân nhanh.

1 – Đau quặn bụng:

Đi ngoài ra máu lâu ngày cẩn thận mắc bệnh ung thư
Đau quặn bụng cũng là dấu hiệu nên chú ý

Đau quặn bụng là dấu hiệu cho nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa và cũng nên nghĩ đến bệnh ung thư đại tràng nếu như bạn thấy: Đau quặn bụng từng cơn, đầy bụng, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi suy nhược không rõ lý do. Kèm theo các biểu hiện sau:

2 – Phân thay đổi:

Thói quen đại tiện thay đổi, bạn thường xuyên bị rối loạn đại tiện và bài tiết phân: Táo bón và tiêu chảy thất thường, táo và lỏng xen kẽ hoặc đôi khi kéo dài, phân không đóng thành khuôn, khuôn phân mỏng nhỏ, cảm giác mót rặn, đi xong vẫn muốn rặn tiếp,… là triệu chứng ung thư đại tràng thường gặp.

3 – Chán ăn:

Bị ung thư đại tràng cũng như nhiều loại ung thư khác, người bệnh thường có cảm giác ăn không ngon miệng, chán ăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất và tinh thần của người bệnh.

4 – Dùng thuốc không khỏi:

Đi cầu ra máu kèm theo nhiều bất thường về tiêu hóa nhưng dùng thuốc không khỏi - Nên nghĩ đến ung thư đại tràng
Đi cầu ra máu kèm theo nhiều bất thường về tiêu hóa nhưng dùng thuốc không khỏi – Nên nghĩ đến ung thư đại tràng

Gặp phải những rắc rối trên, qua thăm khám thì thông thường bác sĩ sẽ chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa hay bệnh viêm đại tràng chẳng hạn. Tuy nhiên, những bệnh lý này có thể giải quyết được bằng thuốc còn với ung thư đại tràng thì việc dùng những loại kháng sinh này dường như vô dụng.

5 – Sút cân nhanh:

Rất nhiều bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư đại tràng khi cân nặng giảm nhanh, mặc dù lý do không phải là chế độ tập luyện nghiêm ngặt hay kiêng khem khổ sở. Do đó, nếu gặp phải tình trạng này thì đừng xem nhẹ.

Khi bị đi cầu ra máu lâu ngày cần làm gì?

Nếu chỉ dựa vào những biểu hiện trên, chưa thể khẳng định đó là bệnh ung thư đại tràng. Vì vậy, khi bị đi ngoài ra máu lâu ngày không dứt và để chắc chắn có bị ung thư hay không, người bệnh cần:

  • Thử máu: Bởi đa số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng thườn bị thiếu máu do đi ngoài ra máu kéo dài.
  • Chụp X-quang đại tràng có cản quang: Căn cứ vào phim X- quang, bác sĩ có thể  tìm thấy những bất thường trong đại tràng.
  • Nội soi đại tràng: Giúp phát hiện các khối u, kể cả những u nhỏ. Bên cạnh đó, có thể lấy một phần mẫu của tổn thương để xét nghiệm và sinh thiết để xác định có tế bào ung thư hiện diện hay không.
  • Xét nghiệm chức năng gan và X quang phổi: Để xác định khối ung thư có di căn qua 2 bộ phận này hay không.

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm, không diễn biến rầm rộ mà tiến triển âm thầm. Do đó, nhiều người bệnh lơ là với các dấu hiệu ‘thường’ cho đến khi thăm khám và làm các xét nghiệm mới ngã ngửa vì mắc phải bệnh lý ác tính này. Vì lẽ đó, nếu thấy đi ngoài ra máu lâu ngày không khỏi, kèm theo các vất thường trên hãy khám chữa kịp thời.

➠ Có thể bạn quan tâm: Bị đi ngoài ra máu khám ở đâu tại Hà Nội?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục