Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có nguy hiểm không?

Thứ Hai, 08-05-2017

Đi ngoài ra máu là dấu hiệu của nhiều căn bệnh, trong từng trường hợp cụ thể dựa vào màu máu, lượng máu và thời điểm xuất hiện có thể chẩn đoán đó là bệnh gì. Nếu đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia là bệnh gì, có nguy hiểm không?

Đi cầu ra máu sau khi dùng rượu bia nguy hiểm không?
Đi cầu ra máu sau khi dùng rượu bia nguy hiểm không?

Đại tiện ra máu sau khi uống rượu bia là bệnh gì?

Hiện tượng đi ngoài ra máu xuất hiện sau khi uống rượu bia xảy ra do hệ thống tiêu hóa bị kích thích nhiều; do nhiều căn nguyên, thông thường đây là triệu chứng của:

1 – Nứt kẽ hậu môn:

Sau dùng rượu bia, người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón do đường ruột bị kích thích. Nếu táo bón, bạn sẽ phải dùng sức rặn để tống phân ra ngoài. Do đó, niêm mạc hậu môn sẽ bị nứt rách khiến vùng này chảy máu, kèm theo triệu chứng đau rát sau đại tiện.

Sau khi nhậu nhẹt, bạn dễ bị táo bón và hệ quả là nứt kẽ hậu môn chảy máu
Sau khi nhậu nhẹt, bạn dễ bị táo bón và hệ quả là nứt kẽ hậu môn chảy máu

2 – Bệnh trĩ:

Thói quen dùng nhiều rượu bia nếu không thay đổi làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh trĩ. Thực tế, rất nhiều người bệnh trĩ sau khi uống rượu cảm thấy hậu môn nóng, búi trĩ căng phồng rất khó chịu. Nguy hiểm hơn, khi đi đại tiện có thể thấy chảy máu và lượng máu thậm chí có thể phun thành tia, gây mất máu; nếu không được can thiệp kịp thời có thể nguy hại đến tính mạng.

>>Xem thêm: Bị đi ngoài ra máu có kèm theo chất nhầy là bệnh gì?

3 – Xuất huyết tiêu hóa:

Xuất huyết tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra, đó có thể là do dùng thuốc, xơ gan mất bù, viêm dạ dày, ung thư dạ dày hay thường gặp là viêm loét dạ dày,… Mà yếu tố thuận lợi đưa đến là thời điểm lúc chuyển giao thời tiết: Xuân – Hè, Thu – Đông; do cảm cúm hoặc do dùng thuốc Aspirin, Cocticoid; chấn động tinh thần; dùng rượu bia,…

Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có thể là triệu chứng xuất huyết tiêu hóa
Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có thể là triệu chứng xuất huyết tiêu hóa

Biểu hiện điển hình là tình trạng nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen như bã cà phê và có mùi khắm. Kèm theo đó sẽ thấy mạch nhỏ và nhanh, vật vã, chân tay lạnh vã mồ hôi,… Đây là trường hợp cần cấp cứu nội và ngoại khoa, nếu không có thể gây mất mạng.

Ngoài ra, đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có thể xuất phát từ bệnh polyp đại trực tràng, viêm đại trực tràng chảy máu, viêm kết tràng do bệnh lỵ,…

Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có nguy hiểm không?

Như vậy, dấu hiệu đi cầu ra máu sau khi uống rượu bia không đơn giản mà chúng là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Lượng máu mất đi nếu nhiều có thể gây tổn hại lớn đến sức khỏe và cả tính mạng nên cần điều trị đúng cách và kịp thời.

➥ Lưu ý rằng: Tuyệt đối không tự ý cầm máu tại nhà hoặc dùng bất cứ một loại thuốc nào để chữa trị. Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia là biểu hiện của nhiều bệnh, cần thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị hiệu quả.

>>Nên biết: Địa chỉ khám đi ngoài ra máu ở đâu chất lượng?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục