Điều trị bệnh trĩ nội độ 4 cấp tốc “tránh biến chứng”

Thứ Ba, 06-12-2016

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 4 không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, các bác sĩ khuyên nên điều trị bệnh trĩ nội độ 4 cấp tốc bằng thuốc chữa và phẫu thuật để “tránh biến chứng” nguy hiểm như: chảy máu, sa nghẹt búi trĩ, bội nhiễm và đặc biệt có thể gây ung thư trực tràng,…

Bệnh trĩ nội độ 4 là giai đoạn cuối cùng và nặng nhất của bệnh trĩ nội: Các đoạn tĩnh mạch trĩ không còn nằm trong ống hậu môn mà sa và nằm hẳn ra bên ngoài hậu môn. Bệnh tiến triển do chính tâm lý e ngại không khám và điều trị bệnh kịp thời kết hợp với chế độ ăn uống thiếu khoa học, ít vận động.

Trĩ nội độ 4 - giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ nội
Trĩ nội độ 4 – giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ nội

Không chỉ đơn thuần là gây khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày nữa mà bệnh nhân mắc trĩ nội ở giai đoạn cuối này còn đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Sự nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 4

Triệu chứng bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ thường chỉ khiến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh mà chưa gây ra các mối nguy hại đối với sức khỏe. Tuy nhiên, trĩ nội độ 3 nếu không can thiệp chữa trị kịp thời và tận gốc thì trĩ nội độ 4 phát triển là điều hiển nhiên. Theo các bác sĩ chuyên khoa: Bị bệnh trĩ nội độ 4 không nên chần chừ chữa trị mà cần can thiệp ngay để tránh các biến chứng nguy hiểm như:

Điều trị bệnh trĩ nội độ 4 kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm
Điều trị bệnh trĩ nội độ 4 kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm
  • Chảy máu nhiều: Trĩ nội độ 4 gây tổn thương lớn ở vùng hậu môn làm chảy máu, máu nhỏ giọt hoặc thành dòng có thể gây thiếu máu khiến cơ thể suy nhược, hoa mắt chóng mặt, mất tập trung,…
  • Tắc mạch: Búi trĩ sung huyết sẽ xuất hiện cục máu đông khiến búi trĩ thình lình sưng to và bệnh nhân đau dữ dội. Cần cấp cứu mổ lấy cục máu ngay.
  • Sa trĩ nghẹt: Khi búi trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề. Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó hay hoàn toàn không đẩy lên được làm bệnh nhân rất đau đớn.
  • Nhiễm khuẩn: Khi búi trĩ sưng to, việc vệ sinh sẽ gây đau đớn và khó khăn Trĩ sa nghẹt có thể bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn,… rất nguy hiểm.

Đặc biệt, bệnh trĩ nội độ 4 cũng có thể biến chứng thành căn bệnh ung thư trực tràng nguy hại đến tính mạng bệnh nhân.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4

Không khó để có thể nhận biết triệu chứng của bệnh trĩ độ 4 bởi các dấu hiệu bệnh lúc này đã quá rõ ràng:

Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài - triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4
Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài – triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4
  • Các búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài thường trực mà không thể tự co lại hoặc thụt vào khi dùng tay đẩy vào. Ở giai đoạn này, các tác động ngoại lực đã trở nên vô ích.
  • Sưng rát, đau hậu môn; rỉ ra nhiều dịch nhầy có mùi hôi khó chịu, khiến hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy dữ dội.
  • Táo bón, phân khô cứng, búi trĩ sa lớn và ngoằn ngoèo gây nghẹt hậu môn khiến việc đại tiện trở nên khó khăn. Đi cầu ra máu tươi thành giọt hay dòng lớn.

Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 4 hiệu quả nhất

Sử dụng thuốc điều trị bệnh trĩ nội độ 4 như thuốc đặt, thuốc uống gần như không mang lại hiệu quả nữa. Hơn nữa, các biến chứng bệnh trĩ có thể biểu hiện bất cứ lúc nào nên chữa bệnh trĩ nội độ 4 cần cấp tốc về thời gian, mà phương pháp ngoại khoa bằng thủ thuật hay phẫu thuật trĩ được chỉ định lúc này. Nếu có chỉ định dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội độ 4 thì chủ yếu là thuốc giảm đau, kháng viêm, giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn.

Cùng tham khảo 2 phương pháp phẫu thuật cắt trĩ, được áp dụng để chữa bệnh trĩ nội độ 4 thông dụng nhất hiện nay.

1. Chữa bệnh trĩ nội độ 4 bằng phương pháp cắt trĩ PPH:

Phương pháp cắt trĩ này sử dụng máy cắt khâu nối tự động HYG-34 cắt triệt để mạch các búi trĩ nội độ 4, cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược. Đồng thời khâu tạo hình hậu môn phía ngoài.

Ưu điểm nội bật của phương pháp chữa bệnh trĩ nội độ 4 này là không gây  bất kỳ vết cắt niêm mạc hay khâu da nào gây tổn hại đến hệ thống cơ vòng hậu môn, hồi phục nhanh và ít gây đau đớn.

2. Cắt trĩ bằng phương pháp Longo:

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 4 này là lựa chọn rất tối ưu để loại bỏ búi trĩ. Nguyên tắc thực hiện là dùng một máy khâu, khâu vòng để cắt một khoanh niêm mạc trên đường lược 3-4 cm. Từ đó giúp cho các búi trĩ thu nhỏ, không gây đau đớn vì nó làm cho lượng máu lưu thông vào các búi trĩ này bị thuyên giảm.

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 4
Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 4

Cũng cần lưu ý rằng: Không phải phẫu thuật cắt trĩ là có thể chữa trị bệnh trĩ nội độ 4 tận gốc, các triệu chứng bệnh có thể tái phát nếu người bệnh không kết hợp với chế độ chăm sóc đúng đắn sau phẫu thuật.

Xem thêm:

LƯU Ý SAU ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NỘI ĐỘ 4

  • Ăn uống hợp lý với thực đơn hàng ngày giàu chất xơ và uống nhiều nước. Tránh rượu bia, thuốc lá; đồ ăn nhiều dầu mỡ; nhiều gia vị cay nóng,…
  • Đại tiện hàng ngày vào khung giờ cố định để tránh táo bón – nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Sau đó nên dùng nước ấm để vệ sinh hậu môn sạch sẽ.
  • Mỗi ngày nên dành khoảng 30 phút để tập luyện thể dục thể thao vừa sức, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu,…

Điều trị bệnh trĩ nội độ 4 thường rất phức tạp, mất nhiều chi phí và thời gian hồi phục khiến công việc người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Do đó, không nên đợi đến khi bệnh phát triển lên cấp độ nặng mới khám chữa. Ngay khi phát hiện mình có những bất thường nghi ngờ triệu chứng bệnh trĩ cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có phương án xử lý hiệu quả nhất.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục