Đông y có chữa được bệnh rò hậu môn không?

Thứ Sáu, 13-10-2017

Là bệnh ở “vùng kín”, do đó nhiều bệnh nhân bị rò hậu môn thay vì gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị rò hậu môn bằng thuốc, hoặc phẫu thuật mổ rò hậu môn thì họ tự tìm cách chữa rò hậu môn tại nhà vì tâm lý e ngại. Trong đó, chữa rò hậu môn bằng bài thuốc Đông y là cách mà nhiều người truyền tai nhau áp dụng. Nhưng liệu Đông y có chữa được bệnh rò hậu môn không, nếu có thì dùng bài thuốc nào?

Rò hậu môn là bệnh lý vùng hậu môn trực tràng, xuất phát từ tình trạng nhiễm khuẩn Hermann và tuyến Desfosses gây ra một ổ áp xe nằm trong khoang liên cơ thắt, có đường thông từ ổ mủ vào lòng ống hậu môn và đồng thời có một đường hoặc nhiều nhánh xuyên qua các cơ thắt mở ra ngoài da, hình thành rò hậu môn. Có nhiều nguyên nhân gây rò hậu môn nhưng chủ yếu là do việc điều trị áp xe hậu môn chậm trễ hoặc không dứt điểm.

Bệnh rò hậu môn
Bệnh rò hậu môn

Qua thăm khám, dựa vào triệu chứng cụ thể và số lượng đường rò, giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Để loại bỏ hoàn toàn các đường rò, bệnh nhân được yêu cầu phẫu thuật mổ rò hậu môn. Nhiều người bệnh, đặc biệt là nữ giới dù phát hiện có triệu chứng bệnh rò hâu môn song vẫn không gặp bác sĩ mà tự chữa trị tại nhà. Cách họ áp dụng phổ biển là chữa rò hậu môn bằng Đông y.

→ Bạn biết chưa: Nhận biết triệu chứng của bệnh rò hậu môn chính xác, tránh nhầm lẫn với các bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng khác.

Cách chữa trị rò hậu môn bằng Đông y

Theo Đông Y rò hậu môn được gọi là Giang lậu hay bệnh mạch lươn; hình thành do nhọt ở hậu môn vỡ, dư độc chưa hết, ngăn kết không tan, khí huyết ứ trệ không thông, hoặc do tỳ phế đều hư, thấp nhiệt uất kết ở đại trường; hoặc do phong, thấp, táo nhiệt tứ tà tương hợp kết tụ thành độc phát thành sang lậu. Dựa vào nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh mà chia thanh 2 thể: thực chứng và hư chứng.

Căn cứ vào chứng trạng mà người bệnh có thể áp dụng 1 trong 2 bài thuốc Đông y trị bệnh rò hậu môn sau:

+ Bài thuốc 1: Chữa rò hậu môn thể thấp nhiệt.

  • Chứng trạng: Thường gặp ở bệnh mới mắc hoặc thời kỳ tái phát có biểu hiện: sưng, nóng, đỏ, đau kịch liệt, chảy mủ vàng, đặc hôi. Kèm theo chứng toàn thân sốt cao, khát, người nặng nề, táo bón, tiểu tiện vàng đỏ.
  • Pháp điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp.
  • Bài thuốc: Tỳ giải thãm thấp thang gia giảm.

+ Bài thuốc 2: Chữa rò hậu môn thể khí huyết hư.

  • Chứng trạng: Thời kì mạn tính, tại chỗ sưng không rõ ràng, đau ít, mủ ra ít, loãng và không hôi. Còn toàn thân gầy sút, ăn kém, dạ xạm, lưỡi nhạt, rêu ít và mạch trầm nhược.
  • Pháp điều trị: Ích khí dưỡng huyết –trừ thấp.
  • Bài thuốc: Bát trân thang.

Đông y chữa rò hậu môn khỏi không?

Bằng cách sắc thuốc uống theo đúng liệu trình, các triệu chứng bệnh rò hậu môn như: Đau sưng hậu môn, ngứa hậu môn, hậu môn chảy dịch mủ có mùi hôi,… được cải thiện nếu bệnh nhẹ và có cơ địa phù hợp.

Còn một số trường hợp tốn kém chi phí và thời gian nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm mà còn trầm trọng hơn. Vì vậy cần hết sức lưu ý.

Đông y có chữa được bệnh rò hậu môn không?
Rò hậu môn không chữa khỏi hoàn toàn bằng Đông y

Theo Bs chuyên khoa Hoàng Trung Hiếu – Bệnh viện Đại học Y dược: Ngoài các bài thuốc sắc trị rò hậu môn thì nhiều người còn dùng thuốc Đông y ở dạng rửa hoặc cao dán Đông y trị rò hậu môn với hi vọng khỏi bệnh mà không cần gặp bác sĩ. Tuy nhiên, rất ít trường hợp có thể điều trị khỏi bệnh rò hậu môn, họ cũng nguy cơ tái phát là rất cao bởi theo nguyên tắc chỉ khi các đường rò được loại bỏ triệt để thì bệnh rò hậu môn mới khỏi hoàn toàn được. Trên thực tế thì phương pháp điều trị rò hậu môn hiệu quả nhất hiện  nay là phẫu thuật mổ đường rò.

Chính vì vậy, càng sớm càng tốt khi có biểu hiện bệnh rò hậu môn nên thăm khám và điều trị ngay. Với bệnh nhân có ít đường rò thì việc chữa trị rất nhanh chóng và đơn giản; đường rõ phức tạp thì thường phải phẫu thuật nhiều lần mới khỏi.

Bạn nên xem thêm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục