“Đừng chủ quan” trẻ em cũng có thể mắc bệnh trĩ

Thứ Hai, 27-03-2017

Bệnh trĩ xảy ra ở cả nam giới lẫn nữ giới, thường gặp ở đối tượng có đặc thù công việc phải ngồi nhiều đứng lâu, phụ nữ có thai,… Nhưng “Đừng chủ quan” trẻ em cũng có thể mắc bệnh trĩ. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị mắc phải bệnh lý vùng hậu môn phiền toái này.

Gia tăng số ca mắc bệnh trĩ ở trẻ em - Cha mẹ hãy lưu ý
Gia tăng số ca mắc bệnh trĩ ở trẻ em – Cha mẹ hãy lưu ý

Bệnh trĩ ngày càng phổ biến khi theo các thống kê cho thấy có đến hơn phân nửa dân số hiện nay mắc phải căn bệnh vùng hậu môn này. Tuy ít mắc phải hơn người lớn, song trẻ mắc bệnh trĩ cũng chiếm tỷ lệ đáng kể. Khi mắc bệnh, triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ cũng tương tự như ở người lớn khiến trẻ luôn ở trong trạng thái khó chịu, sức khỏe giảm sút và việc chữa trị cũng gặp không ít khó khăn. Do đó, tốt nhất là các bậc phụ huynh nên biết căn nguyên gây bệnh và từ đó phòng tránh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trẻ em có bị bệnh trĩ không?

Câu trả lời chính xác là có. Bởi trẻ em cũng có thể gặp phải các vấn đề hậu môn, nếu chúng bị chèn ép lâu ngày thì khả năng bị bệnh trĩ là điều tất nhiên. Tìm hiểu về một số nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ dưới đây để biết cách phòng ngừa.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ

1/ Đại tiện không đúng cách

Không chỉ ở người lớn mà cả ở trẻ nhỏ đây là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phổ biến.

Không hề mang lại lợi ích nào, song nhiều ông bố bà mẹ thường để bé đi đại tiện quá lâu. Điều này gây ra nhiều tác hại, hại nhất đó chính là dễ gây ra bệnh trĩ bởi lẽ việc ngồi lâu khi đi ngoài vô tình tạo áp lực cao ở ổ bụng, trực tràng vốn yếu lại phải chịu áp lực lớn nên dễ bị lòi ra ngoài hậu môn hơn. Mặt khác, do trẻ táo bón hoặc trẻ có thói quen dùng sức rặn khi đại tiện có thể khiến mạch máu tại đây bị sa giãn, hậu môn thì chưa có khả năng tự động co lại nhiều; bởi vậy nếu trực trạng đã rơi xuống và lòi ra ngoài thì rất khó để nó tự động co lại. Từ đó, búi trĩ dễ dàng hình thành và nhanh chóng sa ra ngoài.

Đại tiện quá lâu là nguyên nhân chính hình thành bệnh trĩ ở trẻ
Đại tiện quá lâu là nguyên nhân chính hình thành bệnh trĩ ở trẻ

Hoặc số đông trẻ thường có thói quen nhịn đại tiện do tâm lý “ngại” xin phép cô khi ở lớp, hoặc trẻ nhỏ sợ cảm giác hôi mỗi lần đi cầu,… Điều này sinh ra bệnh táo bón và là nguồn gốc khiến bệnh trĩ hình thành.

2/ Cơ hậu môn yếu khiến trẻ dễ mắc bệnh trĩ

Với trẻ em, cơ hậu môn thường yếu so với người lớn; đồng thời mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn còn lỏng lẻo, xương cùng và trực tràng lại nằm cùng trên một đường thẳng và sức đề kháng yếu. Bởi vậy, nguy cơ mắc bệnh trĩ của trẻ em cũng rất cao.

Bên cạnh đó, với những trẻ nhỏ chưa thể mô tả được cảm xúc và nói ra được cảm nhận, những sự thay đổi bất thường. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh không thể phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trĩ để đối phó kịp thời ngay từ đầu.

3/ Thói quen ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống của trẻ cần được quan tâm, xây dựng thực đơn hàng ngày sao cho phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng và cân bằng giữa các nhóm chất. Nhưng rất nhiều trẻ bị bố mẹ thúc ép ăn các thực phẩm bổ dưỡng, nhiều đạm nhưng lại quên đi nhóm thực phẩm giàu chất xơ và uống ít nước hàng ngày. Chính vì vậy chứng táo bón hình thành khiến phân khô cứng, khó đào thải ra bên ngoài khiến vùng hậu môn bị tổn thương gây ra bệnh trĩ ở trẻ.

Lười ăn rau xanh, uống nước - là thói quen xấu sinh ra bệnh trĩ ở trẻ em
Lười ăn rau xanh, uống nước – là thói quen xấu sinh ra bệnh trĩ ở trẻ em

Do đó, hãy lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, đừng quên bổ sung nhiều hơn rau củ quả giàu chất xơ và cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày.

4/ Yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở trẻ

Không phải là nguyên nhân phổ biến song chúng cũng là yếu tố làm gia tăng số ca mắc bệnh trĩ ở trẻ em.

Theo các nghiên cứu cho thấy: Một số trẻ khi sinh ra đã có trực tràng khá yếu và hệ tiêu hóa yếu ớt nên dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa liên quan đến trực tràng hậu môn. Và bệnh trĩ cũng là một trong những căn bệnh phổ biến.

Ngoài ra, vệ sinh hậu môn cho trẻ không đúng cách, trẻ lười nhác vận động và ngồi một chỗ trong thời gian dài,… cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ các mẹ cần lưu ý để có giải pháp phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ hiệu quả nhất.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục