Dùng thuốc bôi trĩ chữa nứt kẽ, giảm đau sưng, kháng viêm

Thứ Năm, 01-12-2016

Dùng thuốc bôi trĩ chữa nứt kẽ, giảm đau sưng, kháng viêm là một trong những cách chữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đơn giản, tiện lợi. Tìm hiểu một số loại thuốc bôi chữa trĩ, cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng.

Điều trị bệnh trĩ như thế nào cho có hiệu quả, an toàn và tiết kiệm là mối quan tâm chung của những bệnh nhân bị trĩ. Bệnh trĩ được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Với mỗi loại trĩ sẽ có đặc điểm khác nhau, vì thế người bệnh cần đến các cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để xác định chính xác thì việc chữa trị mới mang lại hiệu quả cao.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, nếu người bệnh mắc trĩ ở mức độ nhẹ thì có thể được chỉ định dùng thuốc uống kết hợp thuốc đặt hoặc thuốc bôi nhằm giảm đau đớn, ngứa rát, chống viêm, tiêu sưng, giúp cầm máu nhanh chóng,…

Thuốc bôi chữa trĩ thường được chỉ định ở cấp độ nhẹ
Thuốc bôi chữa trĩ thường được chỉ định ở cấp độ nhẹ

Thuốc bôi chữa trĩ được dùng trong thường hợp nào?

Thuốc bôi trĩ là thuốc được điều chế dưới dạng gel hoặc kem bôi dùng bôi trực tiếp lên vùng trĩ, có chứa các thành phần giúp: giảm sưng đau, ngứa, rát, giúp sát trùng và chống nhiễm trùng. Thuốc bôi chữa trĩ có tác dụng tại chỗ.

Thường được sử dụng hiệu quả đối với trường hợp mắc bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ ở bệnh trĩ ngoại hoặc dùng đối với bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn,…

Xem thêm:

Thuốc bôi trĩ nào tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bôi trĩ, có thể kể đến một số loại thuốc bôi chữa bệnh trĩ phổ biến hiện nay là:

  • Thuốc có chứa hydrocortisone 1% làm giảm viêm và ngứa.
  • Thuốc chứa bismuth subgallate, resorcinol, tannic acid, zinc oxide giúp bảo vệ và làm bền chắc tĩnh mạch.
  • Thuốc chứa boric acid, neomycin, phenylmercuric nitrate và oxyquinlone giúp sát trùng,…

Ngoài ra các loại thuốc này còn chứa các vitamin, chất bổ dưỡng giúp các tổn thương mau lành hơn.

Một loại thuốc bôi chữa bệnh trĩ hiệu quả
Một loại thuốc bôi chữa bệnh trĩ hiệu quả

Cách sử dụng thuốc bôi chữa trĩ đúng cách

Để thuốc bôi chữa trĩ phát huy tối đa tác dụng cũng như tránh những hậu quả không đáng có có thể xảy ra bạn cũng cần biết cách dùng thuốc bôi trĩ đúng cách. Như sau:

  • Trước tiên, làm sạch hậu môn trước khi bôi bằng cách ngâm, rửa hậu môn trong dung dịch nước muối loãng hoặc nước ấm.
  • Sau đó, dùng khăn mềm sạch lau khô vùng hậu môn.
  • Cuối cùng, bôi thuốc chữa trĩ với liều lượng đúng như chỉ định của bác sĩ. Tránh bôi quá ít sẽ không có tác dụng hoặc quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng ngoại ý.

Dùng thuốc bôi chữa bệnh trĩ có khỏi không?

Sử dụng thuốc bôi chữa trĩ với những công dụng kể đến ở trên chỉ có tác dụng ngắn hạn, có công dụng hỗ trợ khắc phục các dấu hiệu bên ngoài mà không đi sâu vào chữa trị bên trong. Do đó nếu chỉ dùng thuốc bôi để điều trị bệnh trĩ tại nhà thì không thể khỏi được.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc  có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nếu quá lạm dụng. Điển hình như thuốc bôi có chứa hydrocortisone có thể gây mỏng da nếu dùng hơn 2 tuần, cần hết sức thận trọng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bôi trĩ
Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bôi trĩ

Vậy việc dùng thuốc bôi để trị bệnh trĩ ở mức độ nhẹ là nên, tuy nhiên người bệnh phải tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về dùng hay bỏ thuốc giữa chừng khi bệnh chưa khỏi hẳn.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh trĩ tại nhà

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục