Hình ảnh của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua từng cấp độ

Thứ Ba, 03-01-2017

Trĩ nội – trĩ ngoại là 2 dạng bệnh trĩ thường gặp nhất và hình ảnh của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua từng cấp độ cũng khác nhau. Vậy làm thế nào để nhận biết triệu chứng bệnh trĩ mình đang mắc phải ở cấp độ nào? Những thông tin và hình ảnh chân thực sau sẽ giúp bạn.

Không còn quá xa lạ nữa, bệnh trĩ ngày càng được nhắc đến nhiều hơn bởi số ca mắc bệnh có xu hướng nhanh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết bệnh trĩ là gì.

Bệnh trĩ là bệnh lý vùng hậu môn trực tràng thường gặp, được hình thành do sư căng giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ, gây ra hiện tượng chính là chảy máu hậu môn và búi trĩ sưng đau. Dựa vào vị trí hình thành búi trĩ mà bệnh trĩ được chia thành bệnh trĩ nội và trĩ ngoại, một số người mắc cả 2 loại trĩ gọi là trĩ hỗn hợp.

Hình ảnh 3 loại bệnh trĩ thường gặp
Hình ảnh 3 loại bệnh trĩ thường gặp

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Kết quả chữa trị bệnh trĩ phụ thuộc rất lớn vào thời điểm phát hiện bệnh, và phương pháp điều trị. Ở giai đoạn nhẹ chỉ cần can thiệp bằng nội khoa có thể chữa khỏi dễ dàng, song ở cấp độ nặng hơn sẽ cần sự can thiệp của ngoại khoa: phẫu thuật chữa trĩ tốn kém và có khả năng tái phát khá cao. Chính vì vậy mà bệnh trĩ cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thông qua các triệu chứng và hình ảnh của bệnh trĩ qua các cấp độ sau bạn sẽ nhận biết bệnh đúng giai đoạn và có phương án đối phó phù hợp, hiệu quả nhất.

Hình ảnh bệnh trĩ qua từng cấp độ

1. Hình ảnh bệnh trĩ nội qua từng cấp độ

Bệnh trĩ nội có đặc điểm là búi trĩ hình thành trên đường lược ở bên trong hậu môn trực tràng, triệu chứng ban đầu kín đáo nên ít người bệnh có thể phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn 1. Căn cứ vào các triệu chứng mà chia bệnh trĩ nội thành 4 cấp độ:

*Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 1:

Đây là “thời kì thai nghén”, búi trĩ có thể đã hình thành nhưng người bệnh không thể phát hiện được bởi chúng còn nằm ở bên trong lòng hậu môn. Đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh trĩ điển hình của bệnh trĩ nội độ 1. Máu chảy ra lúc này thường ít, có màu đỏ tươi.

Hình ảnh trĩ nội độ 1: khó nhận biết do các búi trĩ nằm trong ống hậu môn
Hình ảnh trĩ nội độ 1: khó nhận biết do các búi trĩ nằm trong ống hậu môn

*Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2:

Các đám rối tĩnh mạch đã tăng thêm kích cỡ. Mỗi lúc đại tiện và rặn nhiều sẽ thấy có búi trĩ nhỏ lồi ra ngoài hậu môn và tự co lên được. Ngoài ra, hiện tượng đi ngoài ra máu cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2 là búi trĩ có kích thước khoảng bằng hạt lạc và có màu đỏ sẫm.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2 có thể dễ dàng nhận biết
Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 2 có thể dễ dàng nhận biết

*Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3:

Khi tiến triển sang cấp độ 3, các búi trĩ gia tăng về kích thước. Đồng thời, búi trĩ nội sẽ lòi hẳn ra bên ngoài khi đi đại tiện, cần sử dụng tay đẩy thì búi trĩ mới có thể “yên vị” ở trong hậu môn. Ngoài ra, nếu bưng vác vật nặng, ho mạnh thì búi trĩ cũng lòi ra.

Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3
Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 3

*Hình ảnh bệnh trĩ nội độ 4:

Búi trĩ ở bên ngoài hậu môn thường trực sưng phồng và gây tắc nghẽn đau đớn. Mặc dù dùng tay đẩy nhưng các búi trĩ cũng không thể vào bên trong được.

Hình ảnh của bệnh trĩ nội độ 4
Hình ảnh của bệnh trĩ nội độ 4

2. Hình ảnh bệnh trĩ ngoại qua từng cấp độ

Búi trĩ nằm ở dưới đường lược, dễ dàng cảm nhận được ngay khi mới phát bệnh. Trên thực tế, trĩ ngoại không phân chia giai đoạn như bệnh trĩ nội. Song theo thời gian, các đám rối tĩnh mạch cũng có sự tiến triển khác biệt về kích cỡ và tính chất cho nên cũng được phân chia thành 4 giai đoạn:

*Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 1:

Búi trĩ đã xuất hiện ở ngay rìa ngoài lỗ hậu môn nhưng kích thước vẫn còn nhỏ, dùng tay sờ vào cảm giác mềm giống da đang bị sưng. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy đau rát hậu môn khó chịu.

Hình ảnh của bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn đầu
Hình ảnh của bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn đầu

Tìm hiểu thêm: Cách chữa bệnh trĩ nhẹ

*Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 2:

Vùng da hậu môn trở nên rất ngứa ngáy và đồng thời có tiết dịch ra ẩm ướt. Các búi trĩ có xu hướng sưng to rất khó chịu, gây đau đớn.

Hình ảnh búi trĩ ngoại sưng to hơn gây khó chịu
Hình ảnh búi trĩ ngoại sưng to hơn gây khó chịu

*Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3:

Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 3 là các mẩu da thừa trở nên ngoằn ngoèo, búi trĩ căng phồng gây ra nhiều bất tiện cho khổ chủ. Ngoài ra, bệnh nhân còn cảm thấy đau ngứa, rát hậu môn và đi cầu ra máu.

Hình ảnh của bệnh trĩ ngoại độ 3: gây chảy máu khi đại tiện
Hình ảnh của bệnh trĩ ngoại độ 3: gây chảy máu khi đại tiện

 *Hình ảnh bệnh trĩ ngoại độ 4:

Cấp độ nặng nhất nên biểu hiện khá phức tạp, lúc này có cả những búi trĩ cũ lẫn búi trĩ mới. Vì hình dạng ngoằn ngoèo nên các búi trĩ dễ bị co thắt, ảnh hưởng đến lưu thông máu và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử.

Các búi trĩ ngoại độ 4 trở nên ngoằn ngoèo, dễ bị sa nghẹt và tắc mạch
Các búi trĩ ngoại độ 4 trở nên ngoằn ngoèo, dễ bị sa nghẹt và tắc mạch

Trên đây là một số thông tin về cách nhận biết bệnh trĩ qua hình ảnh và triệu chứng một cách chính xác nhất. Căn cứ vào giai đoạn bệnh mà có cách điều trị nội khoa hay ngoại khoa phù hợp, mang lại hiệu quả nhanh chóng và lâu dài.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục