Hướng dẫn cách đẩy búi trĩ vào trong khi bị lòi ra

Thứ Sáu, 24-11-2017

Búi trĩ lòi ra ngoài là biểu hiện sa trĩ, cần thiết phải đẩy búi trĩ vào bên trong hậu môn để giảm ma sát giúp giảm sưng đau, phòng tránh tổn thương và viêm nhiễm. Nhưng cách đẩy búi trĩ vào trong khi bị lòi ra như thế nào thì chắc hẳn nhiều người bệnh chưa biết.

Độc giả: Hoàng Văn Bình – Nghệ An có hỏi:

Em bị bệnh trĩ nội hình như là độ 3 rồi thì phải vì mỗi lần đi vệ sinh búi trĩ lòi ra ngoài không thể tự thụt vào trong nữa. Để ý thì thấy búi trĩ lúc nằm ngoài hậu môn lúc trong, em cũng chẳng tác động gì. Nhưng nghe mọi người nói: Búi trĩ lòi ra ngoài phải nó vào bên trong hậu môn chứ không nó sẽ sưng lên, gây đau đớn và có thể bị viêm nhiễm nữa. Thấy cũng đúng, vì nếu búi trĩ ở bên trong thì em cảm thấy dễ chịu hơn so với khi chúng ở ngoài. Nhưng em không biết cách đẩy búi trĩ vào trong khi bị lòi ra thế nào là đúng, em chỉ sợ tác động rồi nó vỡ chảy máu thì nguy. Xin bác sĩ chỉ dẫn em với ạ!

***Tư vấn:

Búi trĩ được hình thành do các tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn bị phình gập, sau đó phồng lên, chúng có thể xuất hiện ở trong hoặc là ở ngoài hậu môn. Sa búi trĩ (lòi trĩ) là hiện tượng mà búi trĩ lòi ra ngoài, sa xuống hậu môn khi người bệnh đi đại tiện hoặc trong trường hợp lao động nặng nhọc,… Tình trạng sa búi trĩ thường xuất hiện ở bệnh nhân bị trĩ nội ở giai đoạn nặng.

lòi búi trĩ, sa trĩ

Búi trĩ sa ra ngoài gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Đúng là khi bị bệnh trĩ sa, cần thiết nên để đẩy búi trĩ vào bên trong hậu môn. Tưởng khó song cách đẩy búi trĩ co vào hậu môn cũng không có gì phức tạp.

Hướng dẫn cách đẩy búi trĩ vào trong khi bị lòi ra

cách đẩy búi trĩ vào trong khi bị lòi ra

  • Bước 1: Vệ sinh tay và hậu môn sạch sẽ, nên ngâm hậu môn bằng nước ấm (có thể pha thêm một chút muối) rồi lau khô. Cần cắt móng tay ngắn để tránh gây tổn thương.
  • Bước 2: Chỉ dùng tay hoặc có thể quấn thêm vải mềm đẩy nhẹ nhàng búi trĩ vào bên trong ống hậu môn. Lưu ý: Khi búi trĩ căng phồng sa ra ngoài thì không được đẩy ép búi trĩ từ ngoài để cho chui vào trong, mà cần luồn ngón tay vào hậu môn từ từ ép nhẹ vào búi trĩ làm cho nó xẹp lại (vì búi trĩ là một bọc mạch chứa đầy máu,  nếu bị ép sẽ xẹp lại) sau đó mới đẩy búi trĩ vào trong.
  • Bước 3: Khi búi trĩ đã vào trong, rút ngón tay ra và khép chặt hậu môn chừng vài phút rồi mới đứng dậy đi nhẹ nhàng để tránh hiện tượng búi trĩ lại sa ra ngoài.

Ngoài ra, để làm búi trĩ co lên trong trường hợp trĩ sa mà không cần thao tác đẩy búi trĩ, người bệnh có thể áp dụng các mẹo sau:

#Mẹo làm co búi trĩ khi búi trĩ sa ra ngoài:

+ Dùng đu đủ xanh: Chọn quả nhiều nhựa. Mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, rửa hậu môn sạch sẽ rồi sử dụng quả đu đủ bổ đôi cột úp vào hai bên cẳng chân, cuống quả đu đủ hướng lên trên. Mủ đu đủ được cho là có tác dụng như thuốc co mạch, giúp co búi trĩ nhanh.

+ Dùng lá vông nem: Sau mỗi lần đại tiện hoặc mỗi ngày 1 lần sử dụng lá vông nem rửa sạch thái nhỏ đem nấu với nước rồi để nguội, đổ ra chậu để ngâm hậu môn; khoảng 10 – 20 phút là được. Hoặc lấy lá vông hơ trên ngọn lửa nóng rồi đắp lên vùng bị trĩ giúp co búi trĩ và giảm sưng đau.

lá vông nem chữa bệnh trĩ sa ra ngoài

Mẹo dùng lá vông nem làm co búi trĩ nhanh

+ Dùng hạt thầu dầu tía: Lấy 9 hạt thầu dầu tía và 9 con học trò nước giã nát đem xào với dấm thanh cho nóng. Sau đó vạch tóc ra, đắp vào “nê hoàn cung”, khi thấy búi trĩ rút lên cần gỡ bỏ thuốc ra ngay.

Ngoài ra, có thể bôi một số kem chống viêm và sưng đau như Mastuf, Protolog,… cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần đúng liều lượng chỉ định, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Trên đây chuyên mục chia sẻ cách đẩy búi trĩ vào bên trong hậu môn, nếu thực hiện đúng hướng dẫn thì búi trĩ rất dễ dàng vào trong. Trường hợp của bạn theo như mô tả có thể là bị trĩ nội độ 3, bạn nên chú ý thăm khám và điều trị kịp thời tránh để bệnh nặng thêm, việc đẩy búi trĩ vào bên trong chỉ là giải pháp tạm thời giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn mà thôi.

THÔNG TIN HỮU ÍCH NÊN XEM:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục