Hướng dẫn chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt

Thứ Ba, 06-06-2017

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt cũng là một cách chữa bệnh trĩ theo Y học cổ truyền được nhiều người bệnh quan tâm. Đây là một phương pháp đơn giản, nhưng cần tới sự trợ giúp của người thân, nếu trong gia đình có người mắc bệnh, bạn có thể tham khảo cách này để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nhanh khỏi hơn.

Bạn Hoàng Văn Thám – Nghệ An có hỏi:

Em phát hiện mình có triệu chứng bệnh trĩ hơn 2 tháng trước, nhưng do e ngại nên không dám thăm khám. Nghe nói có thể áp dụng cách bấm huyệt để chữa bệnh trĩ tại nhà mà không cần gặp bác sĩ, có thật thế không ạ? Nếu được thì mong chuyên mục hướng dẫn chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt cho em với luôn! Em cảm ơn nhiều!

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Chào bạn,

Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân của bệnh trĩ không chỉ là do ở vùng hậu môn trực tràng gây ra mà chủ yếu là do cơ thể mất cân bằng âm dương, cộng thêm ngoại cảm và nội thương như: Chế độ ăn uống, táo bón, đặc thù công việc, mang thai, tà khí xâm nhập, phủ tạng suy yếu,…

Theo đó, để chữa trị cần dựa vào nguyên nhân bệnh sinh để sử dụng bài thuốc phù hợp cho từng thể bệnh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể chữa bệnh trĩ bằng cách bấm huyệt. Việc tác động vào một số huyệt vị như: Khổng tối, bách hội, túc tam lý, thừa sơn, thường liêm có thể giúp khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ. Cụ thể như sau:

>>Nên biết: Cách trị bệnh trĩ ngoại từ nhẹ tới nặng

Hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt

1. Cách thực hiện bấm huyệt chữa bệnh trĩ

Tìm đến đúng vị trí của huyệt đạo, dùng đầu ngón tay cái ấn vào với một lực vừa phải, không quá mạnh, giữ yên hoặc day nhẹ trong vòng 30s. Thực hiện chừng 2-3 lần ở mỗi huyệt đạo.

2. Các huyệt đạo cần bấm để trị trĩ

Huyệt khổng tối: 

Huyệt khổng tối
Huyệt khổng tối

Là huyệt khích của Thủ thái âm Phế kinh. Vị trí nằm ở gần khuỷu tay, cách cổ tay lên trên 7 thốn; còn nếu tính từ lằn chỉ cổ tay đến lằn nếp khuỷu là 12 thốn thì huyện vị này có vị trí bằng 7/12 khoảng cách trên.

Huyệt bách hội:

Huyệt bách hội
Huyệt bách hội

Là nơi hội tụ của lục phủ ngũ tạng, có tác dụng nâng được dương khí bị hạ hãm. Nằm ở chính giữa đỉnh đầu, giao điểm của đường chính trung và đường nối hai đỉnh vành tai.

Huyệt tam túc lý:

Huyệt tam túc lý
Huyệt tam túc lý

Là huyện thuộc kinh Túc dương minh vị. Có vị trí nằm ở gần đầu gối, cách hõm ngoài đầu gối ngang một bàn tay khoảng 3 thốn. Nếu phối hợp với huyệt Thừa sơn sẽ có tác dụng sơ thông trệ khí ở tràng vị (ruột và dạ dày); khi tràng vị hòa thì nhiệt độc được thanh, bệnh lỵ và bệnh trĩ sẽ khỏi.

Huyệt thừa sơn:

Huyệt thừa sơn
Huyệt thừa sơn

Là huyệt thuộc kinh Túc thiếu dương bàng quang, có tác dụng làm mát huyết, điều hòa khí các phủ, trị trĩ, sa trực tràng. Vị trí huyệt này nằm ở bắp chân, chỗ trũng của 2 bắp cơ sinh đôi, khi co bắp chân sẽ hiện rõ khoe của cơ sinh đôi này.

Huyệt trường cường:

Huyệt trường cường
Huyệt trường cường

Lưu ý khi trị bệnh trĩ bằng cách bấm huyệt

Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh trĩ đơn giản, không tốn kém và an toàn cho người bệnh. Do đó, người bệnh có thể áp dụng để tự chữa bệnh trĩ tại nhà nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hiện. Bên cạnh đó, cũng nên kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để đạt được kết quả tốt nhất.

Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt cần thực hiện đúng kỹ thuật
Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp bấm huyệt cần thực hiện đúng kỹ thuật

Cũng cần lưu ý rằng: Với từng trường hợp, mức độ bệnh nặng nhẹ ra sao, cơ địa của từng người mà kết quả mang lại là khác nhau.

Lời khuyên: Với trường hợp của em, bị bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ thì hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp chữa bệnh trĩ theo Y học cổ truyền này. Nên nhớ rằng, chỉ khi xác định được vị trí huyệt chính xác thì mới cho hiệu quả. Do đó, nếu muốn em hãy nhờ sự tư vấn của các thầy thuốc, người có trình độ chuyên môn.

>>Tham khảo: Dấu hiệu bệnh trĩ giai đoạn đầu và cách điều trị

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục