Kỹ thuật chích xơ hóa búi trĩ chữa bệnh trĩ

Thứ Hai, 26-06-2017

Kỹ thuật chích xơ hóa búi trĩ chữa bệnh trĩ là thủ thuật điều trị bệnh trĩ đơn giản, ít đau và ít gây biến chứng, không cần nằm viện. Song phương pháp này đòi hỏi bác sĩ thực hiện là người có trình độ chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm, hơn nữa không phải bệnh nhân mắc bệnh trĩ nào cũng có thể áp dụng phương pháp chữa bệnh trĩ này.

Kỹ thuật chích xơ hóa bệnh trĩ là gì?

Chích xơ búi trĩ (hay tiêm xơ búi trĩ) do Terrell mô tả và thực hiện trên 128 bệnh nhân trĩ trong vòng 3 năm, bắt đầu từ năm 1916. Thủ thuật tiêm xơ búi trĩ là phương pháp dùng một lượng thuốc là chất hóa học tiêm vào búi trĩ, tạo xơ ở đó khiến máu không đến được để nuôi búi trĩ, búi trĩ sẽ tự teo đi.

Kỹ thuật chích xơ búi trĩ
Kỹ thuật chích xơ búi trĩ

Ai có thể chữa bệnh trĩ bằng cách chích xơ búi trĩ?

Thủ thuật chích xơ búi trĩ thường được áp dụng cho bệnh nhân bị trĩ độ II và trĩ độ III xuất huyết.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị bệnh trĩ này cũng được chống chỉ định cho một số trường hợp như:

 • Người bệnh mắc các chứng căn bệnh liên quan đến hệ thống đường máu như: bệnh tiểu đường, bệnh máu khó đông.
 • Bệnh nhân bị viêm đại – trực tràng đang diễn tiến, khi có thuyên tắc và ung thư máu cấp.
 • Trĩ nội sa ra ngoài trong thời gian dài làm cho niêm mạc đã bị xơ hóa, da che phủ bởi việc sử dụng thuốc để tiêm có thể làm búi trĩ bị sưng lớn, phù nề, cơ hoành vùng hậu môn bị co giật, làm tắc động mạch và đau rát.
 • Phụ nữ mang thai vì có thể gây sẩy thai,…

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp thắt trĩ bằng vòng cao su

Tìm hiểu về phương pháp chích xơ hóa búi trĩ

1 – Chuẩn bị:

 • Ống và kim tiêm dùng 1 lần. Trước đây thường sử dụng ống và kim tiêm Gabriel có ưu điểm: Chỉ chích sâu 1 – 2 cm nên tránh được tai biến, không gây ảnh hưởng ruột già.
 • 5ml thuốc.
Chuẩn bị chích xơ hóa búi trĩ chữa bệnh trĩ
Chuẩn bị chích xơ hóa búi trĩ chữa bệnh trĩ

2 – Với bệnh nhân:

 • Có thể được đề nghị đặt tọa dược giúp nhuận trường trước khi chích xơ búi trĩ.
 • Kiểm tra trực tràng có ít phân.
 • Nằm nghiêng bên trái, chổng mông hoặc nằm trên bàn ” đặc biệt”.

3 – Quy trình thực hiện kỹ thuật chích xơ hóa búi trĩ:

+ Đặt ống soi cứng vào hậu môn sau đó nòng được rút ra.

+ Nếu rút ống soi ra một phần niêm mạc đang màu hồng bị biến thành màu tím thẫm tức là cuống trĩ là nơi chúng ta tác động để điều trị. Cần quan sát rõ đường lược để chắc chắn là chích vào cuống của búi trĩ nội.

Quy trình thực hiện kỹ thuật chích xơ hóa búi trĩ
Quy trình thực hiện kỹ thuật chích xơ hóa búi trĩ

+ Bác sĩ tay cầm ống chích, tay cầm ống nội soi để xác định vị trí cuống trĩ rồi  chích kim nằm nghiêng sâu vào 1 cm và bơm thuốc 1 lượng nhỏ. Chích đúng là chích dưới niêm mạc và bờ trên của cuống trĩ, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn. Nếu không sẽ thấy:

 • Bệnh nhân đau nhói bụng trên, nhói ngực, trong miệng có vị lạ thì có thể là do bác sĩ chích thuốc đi thẳng vào tĩnh mạch của búi trĩ.
 • Bệnh nhân thấy lạ có nghĩa là bác sĩ đã chích sát rìa hậu môn quá hay chích sâu quá. Khi chích gần đường lược quá cần rút kim ra và chích lại ở vị trí cao hơn.
 • Khi chích bơm thấy nặng tay và nhất là niêm trắng ra là chích quá nông quá dễ gây loét niêm và chảy máu. Lúc này phải chích lại đi sâu hơn.

+ Sau khi rút kim ra nếu bị chảy máu thì phải dùng gạc hoặc bông gòn ép vào trong vài phút. Trường hợp không cầm máu được thì phải thắt bằng dây thun ngay chỗ bị chảy máu.

Sau chích xơ búi trĩ, bệnh nhân không cần kiêng khem gì đặc biệt. Thông thường sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân có thể nghỉ ngơi khoảng 15 – 30 phút là có thể sinh hoạt bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được khuyến cáo nên ngưng đi cầu 1 ngày sau lúc chích xơ vì rặn đi cầu ngay dễ bị chảy máu. Sau đó, thực hiện theo đúng dặn dò của bác sĩ điều trị.

Tham khảo thêm: 5 cách chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật

Có 1 bình luận

 • nguyễn văn minh

  Tôi vừa đi chích thuốc trĩ về nhưng thấy khó chịu lỡ đi cầu như vậy có bị sao không ạ

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục