Làm phẫu thuật cắt trĩ có đau không?

Thứ Tư, 10-05-2017

Bệnh trĩ độ 3, độ 4, trĩ vòng sa, bệnh trĩ xuất huyết trầm trọng và trĩ có huyết khối – khi thủ thuật hay phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật trĩ là lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lo lắng phẫu thuật cắt trĩ có đau không nên chưa dám phẫu thuật.

Cho tôi hỏi: Tôi bị bệnh trĩ đến gần chục năm nay, do không chữa trị sớm nên khi bệnh trĩ nặng mới tìm cách chạy chữa. Bữa tôi đi khám bác sĩ được chẩn đoán bị bệnh trĩ nội độ 2, có kê thuốc đặt hậu môn và thuốc uống về dùng một thời gian thì búi trĩ không sa ra ngoài nữa. Nhưng do đặc thù công việc nên thường xuyên uống rượu bia, bệnh trĩ lại tái phát trở lại. Tìm mua thuốc như bữa bác sĩ kê, dùng nhưng lại không hiệu quả như trước nữa. Bận bịu quá nên cố gắng chịu đựng, nay thấy búi trĩ luôn nằm bên ngoài hậu môn và dùng tay cũng không thể đẩy nó nằm yên bên trong hậu môn được. Hơn nữa, chúng gây ra không ít khó chịu đến sinh hoạt và công việc hàng ngày. Tôi tìm  hiểu trên mạng thì biết đó là triệu chứng bệnh trĩ nội độ 4 và cần phải phẫu thuật mới khỏi được. Nhưng tôi ‘ngại’ vì phẫu thuật cắt trĩ thì sẽ mất nhiều thời gian hồi phục, nhiều phòng khám quảng cáo bảo không đau đớn nhưng cắt da cắt thịt thì tôi nghĩ chắc chắn sẽ rất đau. Không biết thế nào vậy bác sĩ?

(Đình Thi – TP.HCM)

Làm phẫu thuật cắt trĩ có đau không
Phẫu thuật cắt trĩ có đau không là băn khoăn của nhiều người

TƯ VẤN BẠN ĐỌC: 

Bệnh trĩ độ 3, độ 4, trĩ vòng sa, bệnh trĩ xuất huyết trầm trọng và trĩ có huyết khối – khi thủ thuật hay phương pháp điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả thì phẫu thuật trĩ là lựa chọn cuối cùng. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ cũng được cân nhắc kĩ và được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

Làm phẫu thuật cắt trĩ có đau không?

Trước đây, bệnh nhân phẫu thuật trĩ thường gánh chịu cảm giác đau đớn trong thời gian dài sau khi phẫu thuật, thường từ 9-12 tuần mới có thể hồi phục và việc đại tiện sau đó như là một “cực hình” khi cắt trĩ theo phương pháp truyền thống: Cắt từng búi trĩ, cắt khoanh niêm mạc. Hơn nữa, người bệnh còn có thể gặp phải các biến chứng như: Chảy dịch, hẹp hậu môn, đại tiện không tự chủ. Thì hiện nay khi nguyên tắc điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật là phải giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, cố định mô trĩ vào ống hậu môn và bảo tồn lớp đệm hậu môn nên các phương pháp cắt trĩ theo Y học hiện đại không gây đau đớn như trước.

Longo là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được áp dụng phổ biến hiện nay, ít gây đau đớn
Longo là phương pháp phẫu thuật cắt trĩ được áp dụng phổ biến hiện nay, ít gây đau đớn

Thực tế, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được dùng thuốc gây mê do đó không có cảm giác đau. Sau khi cắt trĩ xong, khi không có tác dụng của thuốc người bệnh vẫn có cảm giác đau rát, ngứa hậu môn khó chịu. Tuy nhiên, thời gian không dài.

➢ Xem thêm: Phẫu thuật bệnh trĩ theo phương pháp nào tốt?

Như vậy, phẫu thuật cắt trĩ ít nhiều đều gây đau đớn và mức độ đau, thời gian hồi phục cũng như có biến chứng hay không phụ thuộc lớn vào phương pháp phẫu thuật cắt trĩ cùng trình độ chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Đối với trường hợp của anh, tốt hơn hết hãy đến ngay các cơ sở chuyên khoa uy tín để xác định tình trạng bệnh, nếu cần thiết cần phẫu thuật sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu quan tâm, bạn có thể tham khảo TOP 5 bệnh viện cắt trĩ tốt nhất tại TP.HCM để lựa chọn cho mình địa chỉ khám chữa bệnh bệnh trĩ tốt để đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.

Chúc anh sức khỏe!

Cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Có 1 bình luận

  • Hồng

    Còn đau hơn đau đẻ. Tôi đây đẻ thường 2 đứa đã đau lắm rồi, mà đến lúc đi cắt trĩ xong còn thấy đau đớn hơn nhiều lần! kinh khủng!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục