Làm thế nào để búi trĩ co lên một cách tự nhiên và nhanh chóng?

Thứ Ba, 13-03-2018

Làm thế nào để búi trĩ co lên là thắc mắc của nhiều độc giả gửi đến trangtinbenhtri.com trong tuần qua. Trong đó có nội dung của bạn Quang Anh (Đồng Tháp) như sau:

Chào bác sĩ, tôi hiện nay là nhân viên ngân hàng Agribank, do phải ngồi làm việc một chỗ trong thời gian dài nên đã mắc phải căn bệnh trĩ. Lúc đầu chỉ là hiện tượng táo bón, đi cầu khó khăn nhưng bây giờ ở hậu môn của tôi có xuất hiện thêm một búi trĩ. Nhiều khi đi đại tiện tôi rặn quá mạnh nên búi trĩ lòi ra ngoài, tôi phải dùng tay đẩy vào. Xin hỏi bác sĩ có cách nào làm búi trĩ co lên một cách tự nhiên được không? Cảm ơn rất nhiều.

Làm thế nào để búi trĩ co lên?

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Cần làm gì để búi trĩ co lên một cách tự nhiên?

Bạn thân mến! Khi xuất hiện búi trĩ thì điều này cảnh báo bệnh trĩ của bạn đang ở giai đoạn nguy hiểm. Vì thế, cách tốt nhất hiện nay là đi khám và điều trị chuyên khoa để bệnh nhanh khỏi nhất có thể. Thường thì khi xuất hiện búi trĩ, nếu bệnh còn nhẹ thì các búi trĩ có thể tự co lên nhưng ở trường hợp nặng phải dùng tay đẩy búi trĩ vào mới được.Nếu búi trĩ đã sa hẳn ra ngoài và không nhét vào được nữa thì cần tìm tới sự trợ giúp của y khoa.

Với trường hợp của bạn, búi trĩ đã khá nặng, nếu bạn muốn điều trị tại nhà thì có thể làm theo 1 số cách sau đây, nhưng tốt nhất với trường hợp của bạn vẫn là phẫu thuật.

– Thứ nhất, Sử dụng thuốc uống trong dân gian. Có nhiều vị thuốc trong dân gian có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và làm bền tĩnh mạch ở hậu môn. Từ đó, giúp búi trĩ co dần với tác động từ bên trong. Dưới đây là 3 cách tốt nhất cho người bệnh:

+ Cách 1: Lấy 30g lá bỏng, 10g ngải cứu, 10g cỏ mực, 10g lá bá trắc. Trước tiên, rửa sạch ngải cứu và lá bá trắc rồi đem sao cho cháy đen. Tiếp theo, cho thuốc vào ấm trộn với các nguyên liệu còn lại, đổ 5 bát nước và đun sôi. Mỗi ngày duy trì một thang cho đến khi búi trĩ co lên hoàn toàn.

+ Cách 2: Chuẩn bị vài lá huyết dụ đem rửa sạch và cắt thành những đoạn ngắn. Cho lá vào nồi nhỏ đã đổ sẵn 2 bát nước. Bắc lên bếp đun sôi còn 1 bát và chia làm 2 lần uống trong ngày. Bạn kiên trì thực hiện cách này một thời gian sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

+ Cách 3: Bạn chuẩn bị 20g cây cỏ mực, 20g cỏ ngẫu tiết, 16g cỏ bồ hoàng, 16g trắc bá diệp. Các vị thuốc tươi này đem rửa sạch, vớt ráo, cắt nhỏ và sao vàng trên lửa. Đổ thuốc qua ấm sắc, đổ thêm 5 bát nước đun còn 2 bát. Uống thuốc trước khi ăn trưa và ăn tối 30 phút.

– Thứ hai, tập luyện thể dục mỗi ngày. Có nhiều bài thể dục giúp búi trĩ co lên một cách tự nhiên nhờ đó mà giúp giảm nhanh những đau đớn và khó chịu do triệu chứng bệnh trĩ gây ra. Bạn có thể tham khảo hai bài tập dưới đây rất dễ thực hiện:

+ Bài tập 1: Co thắt hậu môn

bai-tap-co-that-hau-mon-giup-co-bui-tri-nhanh-chong.jpg

  • Người thả lỏng toàn thần, tinh thần tập trung ở vùng bụng dưới.
  • Hít vào một hơi vừa phải, khép và ép chặt hai bên mông, đùi lại với nhau; lưỡi đẩy lên hàm trên và thực hiện co thắt hậu môn lại như khi nhịn đại tiện.
  • Thực hiện nín thở và giữ nguyên động tác này trong 5 giây và thở ra từ từ; thả lỏng cơ thể để các cơ hậu môn trở về trạng thái bình thường. Lặp lại 20 – 30 lần cho mỗi lần tập, mỗi ngày tập 2 – 3 là được.

+ Bài tập 2: Đi bộ

bai-tap-di-bo-giup-co-bui-tri-rat-tot.jpg

  • Người đứng thẳng, hai tay khép hờ và song song với phần thân; tập trung tinh thần vào vùng bụng dưới; ngón chân bám chặt vào nền nhà.
  • Bắt đầu thót hậu môn và đi bộ từng bước nhẹ nhàng kết hợp hít, thở đều đặn. Duy trì như vậy trong khoảng 100m đi đầu tiên.
  • Đứng yên trong 10 giây rồi thả lỏng cơ thể, nghỉ ngơi khoảng 1 phút rồi thực hiện tiếp. Hằng ngày nên đi bộ 15 phút.
  • Bài này giúp người tập tự có phản ứng co thắt hậu môn khi di chuyển giúp co búi trĩ rất tốt.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn đã biết nên làm thế nào để búi trĩ co lên. Nếu như sau một thời gian tập không thấy hiệu quả thì bạn nên ngưng và tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cắt trĩ hiện đại mang lại hiệu quả tốt. Nhưng để thực hiện việc cắt trĩ thành công thì bạn nên tìm cho mình những bệnh viện uy tín có chuyên khoa hậu môn -trực tràng và đội ngũ y bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm trong việc phẫu thuật trĩ. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục