Mẹo chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc cực hay

Thứ Tư, 21-12-2016

Mẹo chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc cũng là một bài thuốc dân gian hay cho những bệnh nhân mắc trĩ. Áp dụng đúng cách, kiên trì thực hiện trong khoảng thời gian nhất định thì các triệu chứng bệnh trĩ được giải quyết không cần nhờ cậy đến thủ thuật, phẫu thuật chữa trĩ.

Dùng thịt gấc làm tinh dầu, đồ xôi rồi thì đừng vội vứt đi hạt gấc, biết đâu đấy có lúc bạn cần đến nó.

Công dụng của hạt gấc

Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử (ba ba gỗ) hình dạng bên ngoài của nó rất giống con ba ba.

Hạt gấc dẹt, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba
Hạt gấc dẹt, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống, trông tựa như con ba ba

Theo các nghiên cứu Y học hiện đại: Nhân hạt gấc có 55,3% chất lipit; 16,6% chất protit (đạm); 1,8% tanin; 2,8% xenluloza; 6% nước; 2,9% chất vô cơ; 2,9% đường; 11,7% chất khoáng,… Những thành phần này có hiệu quả cao trong việc đặc trị đau khớp và các vết thương.

Theo Đông y, nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc; vào hai kinh can và đại tràng có tác dụng chữa mụn nhọt, tiêu thũng,… Người xưa thường lấy hạt gấc ngâm với rượu bôi ngoài không kể liều lượng, dùng trong những trường hợp té ngã, bị thương, sang độc, sưng vú, sưng thũng hậu môn,… cho tác dụng nhanh chóng.

Do đó, phương thuốc dân gian chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc được lưu truyền cho đến ngày nay và giữ nguyên giá trị. Theo đó, bôi thuốc hạt gấc ngâm rượu trắng hoặc hạt gấc ngâm giấm và rượu đều đặn hàng ngày thì các búi trĩ co lại, giảm sưng đau và bệnh trĩ khỏi dần.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Hướng dẫn cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc tại nhà

Cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc
Cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc

Cách 1: Dùng hạt gấc ngâm giấm và rượu:

  • Chuẩn bị: Hạt gấc, giấm, rượu trắng.
  • Cách thực hiện: Hạt gấc đem rửa sạch, giã nát rồi cho thêm một ít rượu và giấm vào trộn đều, đợi vài phút. Sau đó lấy một miếng vải sạch cho hỗn hợp này vào bọc lại và đắp trực tiếp lên vùng hậu môn sau khi đã vệ sinh sạch sẽ và lau khô. Tốt nhất nên thực hiện mẹo chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc này vào buổi tối trước khi đi ngủ, áp dụng 2 ngày 1 lần.

Cách 2: Dùng hạt gấc ngâm rượu trắng:

  • Chuẩn bị: Hạt gấc, rượu trắng.
  • Cách thực hiện: Hạt gấc nướng chín rồi cho vào lọ sạch thêm rượu trắng đem ngâm trong 24h. Khi dùng lấy bông sạch thấm rượu thuốc rồi bôi lên vùng trĩ sưng đau. Mỗi ngày thực hiện 2-3 lần sẽ thấy rõ hiệu quả của phương pháp trị bệnh trĩ bằng hạt gấc này..

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ dễ thực hiện, an toàn và cho hiệu quả cao. Song phương pháp chữa trĩ này không thể mang đến hiệu quả trong ngày 1 ngày 2 được mà người bệnh cần kiên trì thực hiện mới mong khỏi bệnh. Cũng cần lưu ý rằng: Cách chữa bệnh trĩ bằng hạt gấc này chỉ phù hợp với trường hợp mắc bệnh trĩ nhẹ, với mức độ bệnh nặng hơn nên thăm khám bác sĩ để có phương án điều trị hiệu quả nhất.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục