Mổ khâu trĩ bằng phương pháp triệt mạch Doppler

Thứ Tư, 15-02-2017

Mổ khâu trĩ bằng phương pháp triệt mạch Doppler, viết tắt là THD (Transanal hemorrhoidal Dearterilization) được áp dụng đầu tiên vào năm 1995 do Bs. Morinaga người Nhật. Đến nay, THD cũng được coi là phương pháp phẫu thuật trĩ tiên tiến do mang nhiều ưu điểm như: Không đau, thời gian nằm viện ngắn, ít biến chứng sau phẫu thuật và phục hồi nhanh.

Phẫu thuật trĩ bằng phương pháp triệt mạch THD (Transanal hemorrhoidal Dearterilization) là phương pháp phẫu thuật khâu thắt động mạch nuôi búi trĩ và khâu treo búi trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler. Thường được chỉ định được cho bệnh nhân bị trĩ độ 2, 3, 4 với kết quả tốt trên 90%.

Trước và sau phẫu thuật trĩ bằng phương pháp THD
Trước và sau phẫu thuật trĩ bằng phương pháp THD

Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi tại: Châu Âu (có chứng chỉ CE ), ở Mỹ (có chứng chỉ FDA) và mới được áp dụng tại Việt Nam (có giấy phép lưu hành của Bộ Y tế Việt Nam).

Tìm hiểu về phẫu thuật trĩ bằng phương pháp triệt mạch THD

1/ Nguyên lý hoạt động:

Mổ cắt trĩ bằng phương pháp triệt mạch Dopper hoạt động dựa trên nguyên tắc:

  • Đầu tiên, dùng chùm siêu âm Doppler để xác định các động mạch trĩ chính rồi khâu thắt lại. Nhờ đó thể tích máu tới búi trĩ giảm và sự cân bằng giữa thể tích máu đến – đi ở các đệm trĩ được lập lại giúp cho các búi trĩ tự thu nhỏ lại. Cũng chính vì vậy mà các tổ chức liên kết của đệm trĩ được phục hồi.
  • Trong trường hợp các búi trĩ có kèm sa trượt niêm mạc trực tràng hoặc chỉ có sa trượt niêm mạc trực tràng thì phần sa trượt sẽ được nâng và cố định vào lớp sâu của cơ thắt trong bằng đường khâu vắt chỉ Vicryl 2.0. Vì vậy các búi trĩ cũng được thu nhỏ và trở về vị trí bình thường.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

*Bước 1: Nong hậu môn, kiểm tra đánh giá.

Nong hậu môn để kiểm tra đánh giá
Nong hậu môn để kiểm tra đánh giá

Dùng tay hoặc dụng cụ nong hậu môn để kiểm tra và đánh giá tình trạng búi trĩ (số lượng, vị trí, độ sa); niêm mạc trực tràng, cơ thắt hậu môn như thế nào; có tổn thương phối hợp như polyp, papiloma, nứt kẽ hậu môn không và loại trừ áp xe hậu môn, u vùng hậu môn trực tràng, …

*Bước 2: Khâu thắt mạch, khâu nâng và cố định niêm mạc trực tràng sa trượt.

Khâu thắt, khâu nâng và cố định niêm mạc trực tràng sa trượt
Khâu thắt, khâu nâng và cố định niêm mạc trực tràng sa trượt
  • Dùng máy siêu âm Doppler dò động mạch rồi khâu thắt động mạch.
  • Tiếp đó, khâu nâng và cố định niêm mạc trực tràng sa trượt: Làm đường khâu vắt dưới niêm mạc từ vị trí khâu thắt động mạch theo trục thẳng tới gốc búi trĩ. Ở mũi khâu cuối cùng dừng trên đường lược 1-1,5cm.
  • Tiếp tục thực hiện tương tự ở các vị trí khác cho hết vòng tròn ống hậu môn.

*Bước 3: Kiểm tra.

Kiểm tra kĩ sau phẫu thuật để đảm bảo không chảy máu
Kiểm tra kĩ sau phẫu thuật để đảm bảo không chảy máu
  • Đặt van kiểm tra lần lượt tất  cả các vị trí để đảm bảo không có tình trạng chảy máu. Nếu chảy máu thì dùng mũi chữ X để khâu cầm máu.
  • Cuối cùng là băng hậu môn.

3/ THD mang nhiều ưu điểm:

Khác với nhiều phương pháp phẫu thuật trĩ khác, THD hoàn toàn không cắt tổ chức, bảo tồn được đệm hậu môn (một cấu trúc đóng góp quan trọng đóng kín lỗ hậu môn) nên có nhiều ưu điểm đáng chú ý như:

  • Ít đau sau mổ, thường hết đau sau khoảng 2 ngày.
  • Thời gian nằm viện ngắn (dưới 1 ngày) và sớm trở lại sinh hoạt bình thường.
  • Ít gặp tai biến nặng. Không có các tai biến như chảy máu sau mổ, sẹo hẹp hậu môn, thủng trực tràng, co thắt cơ tròn (hậu môn),…

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục