Một số biến chứng có thể gặp sau mổ cắt trĩ

Thứ Sáu, 13-01-2017

Phẫu thuật trĩ là phương pháp được chỉ định đối với trường hợp bệnh trĩ nặng và có nguy cơ gây biến chứng. Tuy nhiên, nó cũng được cân nhắc kĩ để tránh một số biến chứng có thể gặp sau mổ cắt trĩ, bởi không phải trường hợp nào cũng thành công 100% như mong đợi.

Không ít người nghĩ rằng: Phẫu thuật cắt mổ trĩ là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ vĩnh viễn các triệu chứng trĩ và luôn muốn áp dụng để điều trị bệnh trĩ cho mình. Song không phải vậy, chỉ khi các trường hợp bệnh nhân đã áp dụng phương pháp điều trị nội khoa nhưng bệnh không thuyên giảm, bệnh trĩ nặng độ 3 độ 4 và có khả năng gặp phải các biến chứng nguy hiểm thì phương pháp ngoại khoa mới là sự lựa chọn cuối cùng. Nó cũng được cân nhắc kĩ giữa cái được và mất, bởi nguy cơ mắc biến chứng sau mổ cắt trĩ luôn rình rập.

4 biến chứng sau mổ cắt trĩ dễ gặp

1/ Xuất huyết – biến chứng sau phẫu thuật trĩ hàng đầu

Nếu điều trị bệnh trĩ không triệt để khiến các khe hở trĩ còn sót lại, bị táo bón sau phẫu thuật, bệnh trĩ tái phát,.. thì nguy cơ chảy máu sau khi mổ cắt trĩ là điều hiển nhiên.

Xuất huyết - Biến chứng sau phẫu thuật mổ cắt trĩ thường gặp
Xuất huyết – Biến chứng sau phẫu thuật mổ cắt trĩ thường gặp

Chứng xuất huyết sau mổ cắt trĩ sẽ trầm trọng hơn đối với đối tượng dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn đông máu.

2/ Sau mổ cắt trĩ dễ bị hẹp hậu môn

Sau mổ cắt trĩ, người bệnh có nguy cơ bị biến chứng hẹp hậu môn tạm thời hoặc vĩnh viễn và cách xử lý ở 2 trường hợp này cũng khác nhau:

  • Đối với hẹp hậu môn tạm thời: Do thuốc gây tê khiến các cơ khống chế thần kinh cửa hậu môn bị tê liệt chức năng. Song người bệnh có thể tự hồi phục được, các bài tập khí công hoặc châm cứu sẽ giúp việc hồi phục rút ngắn thời gian.
  • Đối với hẹp hậu môn vĩnh viễn: Thường do bẩm sinh hoặc là sau phẫu thuật cắt trĩ vùng cơ hậu môn bị tổn thương, xuất hiện sẹo và co rút. Việc đại tiện lúc này sẽ vô cùng khó khăn và có thể gây nguy hiểm nếu không được phẫu thuật sớm.

3/ Đại tiện không tự chủ và bí tiểu cũng có nguy cơ cao

Theo ước tính thì có khoảng 10% bệnh nhân gặp phải biến chứng đại tiện không tự chủ do cơ hậu môn lỏng lẻo khi tiến hành phẫu thuật cắt trĩ cắt không chủ ý vào cơ vòng hậu môn.

Đại tiện không tự chủ - Biến chứng sau mổ cắt trĩ
Đại tiện không tự chủ – Biến chứng sau mổ cắt trĩ

Ngoài ra cũng có đến 1/3 bệnh nhân có biến chứng bí tiểu sau khi phẫu thuật cắt trĩ do hậu quả của thuốc gây mê/ gây tê, đặc biệt là gây tê tủy sống khiến chức năng bàng quang bị giảm, việc tiểu tiện trở nên khó khăn. Ngồi trong nước ấm hoặc đặt ống thông là cách giải quyết trong một số trường hợp lúc này. Song không cần quá lo lắng bởi sau khi tác dụng của thuốc gây mê/gây tê hoàn toàn biến mất thì việc tiểu tiện lại đi đúng “quỹ đạo”.

4/ Nhiễm trùng sau phẫu thuật trĩ là điều không hiếm

Viêm nhiễm sau mổ cắt trĩ là biến chứng hay gặp, mà nguyên nhân thường xuất phát từ việc thực hiện công tác vệ sinh kém sau phẫu thuật hoặc dịch vụ thực hiện không được đảm bảo.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Lời khuyên giúp tránh những biến chứng sau phẫu thuật trĩ

Phẫu thuật trĩ không phải là giải pháp tối ưu khi sau phẫu thuật chúng ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hàng ngày, tốn kém chi phí và cũng gây ra không ít biến chứng. Do đó, ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh trĩ cần điều trị kịp thời và triệt để. Nếu người bệnh được chỉ định phẫu thuật, để tránh những hậu quả không đáng có có thể xảy ra sau khi thực hiện, người bệnh cần chú ý:

+ Lựa chọn địa chỉ và phương pháp phẫu thuật: Kết quả thực hiện có mối liên quan mật thiết đối với 2 yếu tố này, hãy hết sức lưu ý. Các phương pháp phẫu thuật truyền thống dĩ nhiên sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng hơn so với các phương pháp hiện đại được áp dụng phổ biến hiện nay như: Phương pháp Longo, kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, PPH,… Bên cạnh đó, cũng cần chọn cơ sở thực hiện cũng uy tín, chất lượng với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ lành nghề có trình độ chuyên môn cao,…

Lựa chọn phương pháp và địa chỉ phẫu thuật trĩ cũng quyết định đến khả năng bị biến chứng sau phẫu thuật
Lựa chọn phương pháp và địa chỉ phẫu thuật trĩ cũng quyết định đến khả năng bị biến chứng sau phẫu thuật

+ Sau phẫu thuật cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa yêu cầu về công tác chăm sóc, vệ sinh hậu môn; về chế độ ăn uống; việc dùng thuốc; luyện tập phục hồi chức năng và nghỉ ngơi.

+ Ngoài ra cũng bệnh nhân cũng nên thường xuyên xông hơi, ngâm rửa hậu môn bằng nước ấm hoặc một số thảo dược từ tự nhiên sẽ có tác dụng trong việc tăng cường quá trình lưu thông máu, các cơ ở xung quanh hậu môn được phục hồi nhanh chóng hơn, phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật mổ trĩ.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục