Một số hình ảnh nhận diện bệnh rò hậu môn

Thứ Ba, 17-10-2017

Triệu chứng bệnh rò hậu môn không khó nhận biết, đặc biệt qua quan sát một số hình ảnh nhận diện bệnh rò hậu môn dưới đây việc chẩn đoán sẽ rất chính xác.

Theo thống kê cho thấy: Có đến 95% các trường hợp bị rò hậu môn có nguồn gốc từ viêm ống tuyến hậu môn. Mà hệ quả của việc ống tuyến hậu môn bị viêm lại là một ổ nung mủ tức là áp xe cạnh hậu môn. Khối áp xe cạnh hậu môn khi tìm đường thoát mủ ra ngoài hoặc vào lòng trực tràng sẽ tạo thành đường rò.

Rò hậu môn là hệ quả tất yếu của bệnh áp xe hậu môn không điều trị kịp thời và triệt để.

5% trường hợp còn lại nguyên nhân gây rò hậu môn là chấn thương; ung thư; hay các bệnh lý viêm nhiễm mãn tính vùng hậu môn trực tràng như bệnh lao, Crohn, viêm túi thừa,…; hay nứt hậu môn.

Tham khảo chi tiết: Nhận biết triệu chứng bệnh rò hậu môn để điều trị kịp thời

Hình ảnh bệnh rò hậu môn

Hình ảnh rò hậu môn

Lỗ rò hậu môn hình thành tiết dịch có mùi hôi khó chịu khiến cho vùng hậu môn luôn bị ẩm ướt, ngứa ngáy. Thậm chí còn có hiện tượng xì hơi, rò rỉ phân gây bất tiện trong sinh hoạt và công việc hàng ngày.

Để điều trị bệnh rò hậu môn triệt để cần loại bỏ hoàn toàn các đường rò. Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng người bệnh: triệu chứng, số đường rò và dạng đường rò mà người bệnh được chỉ định phương pháp mổ rò hậu môn thích hợp. Cách phân loại rò hậu môn:

  • Theo tính chất đơn giản hay phức tạp:
Hình ảnh phân loại bệnh rò hậu môn
Hình ảnh phân loại bệnh rò hậu môn

Lỗ rò hậu môn đơn giản bao gồm rò thấp gian cơ thắt và xuyên cơ thắt qua 30% cơ vòng bên ngoài. Còn rò phức tạp nếu đường dò chính bao gồm rò xuyên cơ thắt cao có hoặc không có một đường cụt ở cao, rò trên cơ thắt và ngoài cơ thắt, rò móng ngựa, nhiều đường rò,…

  • Hình ảnh rò hậu môn theo phần cơ thắt có liên quan:

Để đánh giá và chẩn đoán chính xác không chỉ dựa vào quan sát và thăm khám lâm sàng, thăm khám trực tràng mà cần thực hiện X-quang đường rò hoặc hỗ trợ thêm bằng phương pháp siêu âm qua đường hậu môn-trực tràng và chụp cộng hưởng từ, đặc biệt trong trường hợp rò hậu môn phức tạp.

Hình ảnh chẩn đoán bệnh rò hậu môn

Xem thêm nếu quan tâm:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục