Nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 19-10-2017

Những ai đang và sắp sửa làm mẹ hãy trang bị thật nhiều kiến thức chăm sóc con nhỏ. Táo bón cũng là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh lại có nhiều điểm khác biệt với người lớn. Do đó các mẹ cần biết để phòng tránh cũng như khắc phục hiệu quả nếu chẳng may mắc phải.

Táo bón có thể gặp phải ở mọi đối tượng và độ tuổi, cách nhận biết cũng không giống nhau. Riêng đối với trẻ sơ sinh, khi bị táo bón thì 3 – 4 ngày trẻ mới đi ngoài một lần và phân rắn lổn nhổn hoặc 1 – 2 ngày mới đại tiện nhưng phân keo dính, phải rặn nhiều khiến trẻ đau đớn quấy khóc.

→ Xem chi tiết: Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón

Để khắc phục có hiệu quả và ngăn ngừa tái phát thì cần thiết mẹ phải biết “thủ phạm” gây ra.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Có nhiều căn nguyên khiến trẻ gặp phải hiện tượng táo bón, tuy nhiên nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh được liệt kê dưới đây:

1. Do chế độ ăn uống của mẹ:

Nguồn dinh dưỡng của mẹ cũng tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn. Theo các nghiên cứu cho thấy: Nếu mẹ ăn quá ít thực phẩm chứa chất xơ nhưng lại ăn quá nhiều đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ và thức ăn khó tiêu thì bé cũng dễ bị táo bón.

Nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh
Cẩn thận chế độ ăn uống của mẹ nếu không muốn bé bị táo bón

Do đó, hãy chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày ngay để cải thiện vấn đề tiêu hóa này ở con nhỏ. Tham khảo bài viết: Khi trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì cho con bú?

2. Do cho bé bú không đủ sữa:

Sữa mẹ nhiều chất dinh dưỡng và thành phần chất xơ hòa tan hỗ trợ tốt cho đường ruột của bé, chứa hormone Motilin làm tăng nhu động ruột của bé giúp phân di chuyển ra bên ngoài dễ dàng hơn. Nếu mẹ không cho bé bú đủ thì sẽ khó để tạo thành khối phân, phân khô cứng gây khó đại tiện.

Vì vậy hãy cho trẻ bú mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời, cho con bú đủ lượng sữa cần và nên bú nhiều hơn cả về số lần và thời gian mỗi lần bú.

3. Do trẻ uống sữa ngoài:

Sữa công thức sẽ khó tiêu hóa hơn và nếu mẹ cho bé uống nhưng pha sữa không đúng công thức hoặc bé không hợp với sữa đang dùng thì khả năng cao bị táo bón.

Sữa công thức cũng khiến trẻ sơ sinh bị táo bón
Sữa công thức cũng khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Nếu bé vừa mới uống sữa công thức mà đang táo bón thì hãy chú ý cách pha sữa đúng liều lượng, tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi sang loại sữa mới phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ.

4. Do thuốc:

Nhiều trẻ sơ sinh bị táo bón xuất phát từ việc bé sử dụng thuốc trị ho, thuốc kháng sinh,…

5. Do bệnh lý:

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh cũng có thể do tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa hoặc các dị tật bẩm sinh như: đại tràng bị phình to (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme) khiến trẻ bị táo bón rất sớm sau sinh. Tình trạng này ít gặp hơn.

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh
Táo bón ở trẻ sơ sinh có thể do trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh

Trên đây là một số nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh, các mẹ hãy vào đó để khắc phục. Nếu không thể tự giải quyết hãy nhờ sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh tự ý dùng thuốc thụt tháo cho con nhỏ.

→ Gợi ý: 10 cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục