Nguyên nhân đau bụng dưới và đi ngoài ra máu

Thứ Tư, 07-06-2017

Đau bụng dưới là hiện tượng thường gặp, căn nguyên có thể do: Rụng trứng, sỏi thận, viêm ruột thừa, viêm bàng quang kẽ, một số bệnh phụ khoa,… Nhưng nếu đau bụng dưới và đi ngoài ra máu thì nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm không?

Căn cứ vào vị trí đau bụng, đi kèm với một số biểu hiện khác người bệnh có thể tự chẩn đoán được bệnh. Trong trường hợp đau bụng dưới và đi ngoài ra máu thì lý do được giải thích như sau:

Nguyên nhân gây đau bụng dưới và đi ngoài ra máu nên biết

Đau bụng dưới và đi ngoài ra máu là bệnh gì?
Đau bụng dưới và đi ngoài ra máu là bệnh gì?

1 – Đau bụng dưới và đi ngoài ra máu không phải bệnh lý

Rất nhiều trường hợp cảm thấy lo lắng khi đi ngoài ra máu cùng triệu chứng đau bụng dưới. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện sau khi có dị vật đâm vào hoặc thường xuyên quan hệ tình dục bằng đường hậu môn khiến hậu môn tổn thương thì căn nguyên do đây mà ra chứ không phải là bệnh lý.

>>Nên biết: Đi ngoài ra máu sau khi uống rượu bia có nguy hiểm không?

2 – Đau bụng dưới và đi ngoài ra máu là bệnh lý

Đa phần các trường hợp đi ngoài ra máu có đau bụng dưới nguyên nhân được xác định là do tổn thương vùng hậu môn – trực tràng gây ra. Cụ thể:

  • Do nứt kẽ hậu môn hoặc viêm ống hậu môn:

‘Kẻ tình nghi’ số 1 gây ra là do táo bón. Người bị táo bón đại tiện khó khăn, phải dùng sức rặn để tống phân ra ngoài khiến ống hậu môn sưng, đỏ và nứt rách hậu môn, khiến máu tươi chảy ra theo sau mỗi lần đại tiện. Nếu kéo dài không khắc phục thì có thể dẫn đến viêm ống hậu môn.

Nứt kẽ hậu môn và viêm ống hậu môn gây đi ngoài ra máu tươi, có thể kèm đau bụng dưới
Nứt kẽ hậu môn và viêm ống hậu môn gây đi ngoài ra máu tươi, có thể kèm đau bụng dưới

Ngoài ra, người bệnh còn thấy hậu môn đau dữ dội, đau lưng khi không đại tiện; cũng có thể thấy đau bụng dưới.

  • Do bệnh viêm đại tràng:

Niêm mạc đại tràng nếu bị tổn thương và có nhiều vết viêm loét sẽ ‘tố cáo’ bằng các triệu chứng như: Đau bụng, thường là đau bụng dưới ở hố chậu trái hoặc phải; tiêu chảy; phân có chất nhầy và có thể lẫn máu.

  • Do viêm loét đại trực tràng:

Người bệnh sẽ gặp phải rắc rối khi phải đi đại tiện nhiều lần trong ngày, đi cầu ra máu tươi có dịch nhầy. Nhiều trường hợp còn thấy sốt và đau bụng dưới. Bệnh chỉ được chẩn đoán chính xác thông qua nội soi trực tràng và đại tràng.

  • Nhồi máu ruột non do tắc mạch mạc treo:

Cũng là ‘thủ phạm’ gây đau bụng dữ dội và phân có màu lẫn máu đen hoặc máu tươi.

  • Polyp đại tràng, trực tràng:

Polyp đại trực tràng gây đại tiện ra máu, cùng đau bụng dưới
Polyp đại trực tràng gây đại tiện ra máu, cùng đau bụng dưới

Các khối polyp hình thành và phát triển khiến người bệnh khổ sở khi thường xuyên thấy đại tiện ra máu. Lượng máu nhiều có thể chảy thành giọt, nếu kéo dài có thể gây thiếu máu nặng.

  • Ung thư trực tràng:

Ung thư trực tràng biểu hiện bằng chứng: Táo bón xen kẽ tiêu chảy, đi cầu ra máu, người bệnh có cảm giác mót rặn, đau quặn và tức nặng hậu môn. Ngoài ra nhiều người bệnh cũng phản ánh rằng họ thường xuyên cảm thấy đau bụng dưới âm ỉ.

Trên đây là một số nguyên nhân đau bụng dưới và đi ngoài ra máu phổ biến. Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, chúng còn kéo theo nhiều vấn đề về sức khỏe. Đặc biệt, một số bệnh lý đòi hỏi phải cấp cứu và chữa trị kịp thời mới có thể chữa khỏi và bảo toàn tính mạng. Do đó, thăm khám và điều trị sớm ngay khi phát hiện chứng trên là cần thiết.

>>Xem thêm: Địa chỉ khám đi ngoài ra máu ở đâu chất lượng?

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục