6 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có thể bạn đang mắc phải

Thứ Sáu, 02-12-2016

Mặc dù chúng có thể không đe dọa đến tính mạng, bệnh trĩ là một chủ đề rất tế nhị. Đó là bởi vì chúng ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể – đặc biệt, hậu môn và trực tràng – mà ít người trong chúng ta muốn thảo luận công khai. Tuy nhiên, hàng triệu người Việt Nam đang bị bệnh trĩ hay còn được gọi là cọc, khi những tĩnh mạch sưng lên trong trực tràng hoặc da nằm ở hậu môn.

Thông thường, bệnh trĩ chỉ là một phiền toái, nhưng trong một số trường hợp, chúng có thể hình thành một khối cục đau đớn có thể cần phẫu thuật nhỏ để loại bỏ. Vì vậy, nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì để chúng có thể dẫn đến đau, ngứa, chảy máu và khó chịu xung quanh khu vực nhạy cảm nhất của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu xem.

6 nguyên nhân gây ra bệnh trĩ phổ biến nhất

Dù bạn đang bị bệnh trĩ hay chưa, cũng nên tìm hiểu về những nguyên nhân bệnh trĩ này, bởi có thể bạn đang mắc phải mà không biết, nó bao gồm:

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ
Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

1. Táo bón

Táo bón là một vấn đề sức khoẻ đang trở nên phổ biến hơn bệnh trĩ, nó ảnh hưởng đến rất nhiều người Việt hiện nay. Điều đó nói rằng, táo bón – hay khó khăn có một chuyển động ruột – có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vấn đề như bệnh trĩ.

Đó là bởi vì căng thẳng để có một vận động ruột có thể dẫn đến áp lực dư thừa trên trực tràng và hậu môn, dẫn đến sưng tĩnh mạch ở những vùng nhạy cảm này của cơ thể. Nói cách khác, nếu bạn liên tục đối phó với chứng táo bón (và thường thấy mình đang cố gắng để vận động ruột), sẽ tạo điều kiên cho sự phát triển bệnh trĩ. Đó là lý do tại sao nên theo một chế độ ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước để có thể giúp ngăn ngừa táo bón và hạn chế khả năng bị bệnh trĩ.

2. Ngồi quá nhiều

Đối với phần lớn lịch sử nhân loại, mọi người đã dành phần lớn thời gian của họ trên đôi chân để di chuyển. Tuy nhiên, trong hơn trăm năm qua, con người đã dành nhiều thời gian hơn để ngồi. Điều này một phần là kết quả của sự gia tăng văn hoá văn phòng và một phần do sự gia tăng về thời gian giải trí (hoặc không phải lao động).

Trong một số trường hợp, đây là một điều tốt: khi nhiều người hơn dành thời gian của họ để làm việc bằng cách sử dụng tâm trí chứ không chỉ là lao động chân tay. Nhưng nó cũng có nghĩa là chúng ta đang dành nhiều thời gian ngồi, có thể dẫn đến sưng tấy đáng kể ở các vùng xung quanh hậu môn và trực tràng. Đối với nhiều người ngồi hàng giờ trong một thời gian, điều này có nghĩa là bạn đang tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh trĩ kích thích. Để hạn chế nguyên nhân này, hãy đứng dậy và đi bộ bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, và nói chuyện với cấp trên về cách sử dụng bàn làm việc có thể giúp giảm bớt thời gian ngồi ở nơi làm việc.

3. Đi vệ sinh quá lâu

Nếu bạn gặp vấn đề về vận động ruột – do tiêu chảy hoặc táo bón – bạn có thể thấy mình đang dành nhiều thời gian vào nhà vệ sinh. Đây là một vấn đề, vì thời gian quá mức ở trạng thái ngồi, dồm nén xuống hậu môn có có thể dẫn đến sưng quanh hậu môn và trực tràng, và cuối cùng là sự hình thành của bệnh trĩ.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ do đi vệ sinh quá lâu
Nguyên nhân bị bệnh trĩ do đi vệ sinh quá lâu

Để giảm thời gian đi vệ sinh của bạn, hãy nỗ lực để hạn chế sự phát triển các vấn đề như tiêu chảy và táo bón. Cả hai vấn đề này thường là kết quả của một lối sống có vấn đề, chẳng hạn như chế độ ăn ít chất xơ, uống rượu quá mức hoặc nghiện thuốc giảm đau theo toa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những vấn đề này trước khi sự phát triển của bệnh trĩ kích thích làm tăng thêm mối quan tâm, lo lắng của bạn.

Ngoài ra, không mang sách báo, điện thoại theo trong quá trình đi vệ sinh, bởi nó cũng thường làm bạn phân tâm, mất tập trung, khiến thời gian cho vận động ruột kéo dài. Tối đa chỉ nên dành 10 phút cho việc này.

4. Béo phì

Khi trọng lượng cơ thể ở mức quá khổ (béo phùi) có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng như đặt quá nhiều áp lực lên tim, khớp và xương. Ngoài ra, những người thừa cân hoặc béo phì làm gia tăng đáng kể khả năng phát triển bệnh đái tháo đường týp 2, có thể chứng minh là cực kỳ nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách.

Nhưng thừa cân hoặc béo phì có thể dẫn tới một vấn đề nghiêm trọng khác: nó có thể là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh trĩ, khi hậu môn hoặc trực tràng bị sưng. Đó là bởi vì những người có cân nặng quá khổ thường có xu hướng ngồi trong một thời gian dài, với trọng lượng quá mức của họ gây áp lực không mong muốn lên mông, hậu môn. Do đó, hãy thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của một người để giảm cân có thể là một cách tuyệt vời để hạn chế sự phát triển bệnh trĩ gây đau đớn và phiền nhiễu này.

Ăn uống không đúng cách, béo phì dễ dẫn tới bệnh trĩ
Ăn uống không đúng cách, béo phì dễ dẫn tới bệnh trĩ

5. Mang thai

Mang thai có thể làm cho một phụ nữ gặp nhiều khó khăn về sức khoẻ, từ buồn nôn trong giai đoạn đầu cho đến đau khớp và cơ trong những tháng tiếp theo. Thật không may, bởi vì phụ nữ mang thai thường dành nhiều thời gian ngồi hơn và vì mang thai khiến phụ nữ tăng cân, đó chính là những nguyên nhân gây bệnh trĩ phổ biến, do đó, nó rất thường thấy ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nhiều phụ nữ mang thai phải vật lộn với táo bón, cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ.

Nếu vấn đề này ảnh hưởng đến bạn hoặc ai đó bạn biết, khuyên bệnh nhân nên thử ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và hạn chế thời gian ngồi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin về việc giảm tác động của bệnh trĩ và hạn chế khả năng phát triển của chúng trong thời kỳ này.

6. Chấn thương

Khi một số loại chấn thương ở hậu môn và trực tràng không được điều trị tốt, có thể dẫn đến sưng quanh tĩnh mạch ở khu vực này, điều đó có thể khiến bạn bị bệnh trĩ gây kích ứng và đau đớn. Loại chấn thương này có thể là do một số vấn đề như: bị trượt ngã trên đường khiến hậu môn chà mạnh xuống hoặc thực hiện quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

Điều quan trọng là gặp bác sĩ của bạn ngay nếu bạn đã duy trì bất cứ tổn thương đặc biệt đến mông và đặc biệt là vùng trực tràng và hậu môn. Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra cẩn thận khu vực và xác định xem có sưng nào có thể dẫn đến các vấn đề với bệnh trĩ hay không.

Ngoài những nguyên nhân ở trên, một số trường hợp sau, nếu không cẩn thận cũng rất dễ bị bệnh trĩ.

Căng thẳng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ
Căng thẳng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

Người bị căng thẳng, stress: Họ thường có xu hướng ngồi nhiều, tạo nhiều áp lực lên hậu môn trực tràng.

Thói quen nhịn đại tiện: Điều này khiến bạn bị táo bón, một nguyên nhân dẫn tới bệnh trĩ hàng đầu hiện nay.

Sự lão hóa do tuổi tác: Tuổi già thường làm cho chức năng của cơ thể hoạt động kém đi, táo bón thường xuyên diễn ra và nhu động ruột trở nên khó khăn hơn.

Vệ sinh hậu môn không đúng cách: Nếu bạn đang dùng giấy vệ sinh thô, cứng hãy thay đổi ngay, bởi chúng có thể làm tổn thương vùng hậu môn nhạy cảm của bạn, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển bệnh trĩ.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp nhất. Nếu bạn đang mắc phải 1 trong những lý do này hãy thay đổi ngay kẻo một ngày bệnh trĩ sẽ ghé thăm đấy. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

▶ Bạn có thể tìm hiểu thêm:

Có 1 bình luận

  • Nguyễn Hải Anh

    1 ngày t uống có 2 ly nước, thườn xuyên bị táo bón và giờ đã mắc bệnh trĩ. mọi người nnee chăm lo sức khỏe, uống đủ nước để phòng táo bón và trẽ nhé, bác sĩ bảo đây là nguyên nhân gây bệnh chính hiện nay luôn đó… biết sớm thì đã….

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục