Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh táo bón

Thứ Hai, 06-02-2017

Nguyên nhân gây táo bón không hề xa lạ mà xuất phát từ chính thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Điểm mặt những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh táo bón – nên biết để phòng tránh.

Táo bón là tình trạng không hiếm gặp, mọi độ tuổi đều có thể gặp phải vấn đề tiêu hóa này. Táo bón được hiểu theo nhiều cách khác nhau, một số người cho rằng: Táo bón có nghĩa là ít đi tiêu, nhiều ý kiến khác nghĩ táo bón có nghĩa là phân cứng, khó đi tiêu và phải gắng sức rặn để tống phân ra ngoài, hay là cảm giác còn phân trong ruột sau khi đi tiêu.

Những nguyên nhân gây táo bón thường gặp
Những nguyên nhân gây táo bón thường gặp

Theo ngôn ngữ y khoa, táo bón được định nghĩa là hiện tượng giảm số lần đi tiêu dưới 3 lần đi trong một tuần, táo bón nặng đi tiêu dưới một lần mỗi tuần.

Nguyên nhân gây táo bón không hề xa lạ mà xuất phát từ chính thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Điểm mặt những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh táo bón – nên biết để phòng tránh.

4 nguyên nhân gây bệnh táo bón thường gặp

1/ Táo bón phổ biến ở người cao tuổi

Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi, song người cao tuổi là đối tượng dễ mắc phải tình trạng này hơn cả. Điều này là dễ hiểu khi tuổi càng cao chức năng sinh lý bị suy giảm vì cơ hoành, cơ vùng xương chậu yếu đi, các dịch bài tiết của đường ruột (dịch vị, dịch mật, dịch  ruột) cũng giảm đáng kể. Bên cạnh đó, sự co bóp của cơ trơn của đường tiêu hóa ngày càng yếu dần và việc mắc thêm một số bệnh liên quan đến táo bón thì mỗi lần đi ngoài càng làm cho bệnh nặng thêm vì phải rặn nhiều làm cho áp lực ổ bụng tăng lên (bệnh trĩ, bệnh tăng huyết áp).

Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón
Tuổi tác cũng là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón

2/ Thói quen sinh hoạt liên quan chặt chẽ đến bệnh táo bón

Nguyên nhân gây bệnh táo bón không đâu xa mà bắt nguồn từ chính thói quen sinh hoạt bất hợp lý hàng ngày của mỗi người. Đó có thể là thói quen nhịn đại tiện khiến việc đào thải phân ra bên ngoài khó khăn hơn; hoặc việc chây lười vận động làm nhu động ruột hoạt động kém và táo bón là điều dễ hiểu.

Thói quen nhịn đại tiện - nguyên nhân chính gây nên bệnh táo bón
Thói quen nhịn đại tiện – nguyên nhân chính gây nên bệnh táo bón

3/ Bệnh táo bón xuất phát từ chính chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hàng ngày với lượng chất xơ ổn định giúp hình thành khuôn phân, duy trì tình trạng phân to mềm và đào thải ra ngoài dễ dàng. Do đó, nếu khẩu phần ăn thiếu hụt lượng chất xơ thì nó chính là nguyên nhân gây ra bệnh táo bón của bạn.

Chế độ ăn uống bất hợp lý gây nên bệnh táo bón
Chế độ ăn uống bất hợp lý gây nên bệnh táo bón

Ngoài ra, việc uống ít nước hoặc thường xuyên ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo như bơ, sữa, đường tinh chế, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu, bồ tạt) và uống nhiều rượu, bia,… cũng làm tăng khả năng mắc bệnh táo bón.

4/ Thuốc nhuận tràng là căn nguyên của táo bón

Một số loại thuốc chữa bệnh có thể là nguyên nhân gây nên bệnh táo bón như: thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh,  thuốc chặn kênh calci, thuốc antacid có chứa nhôm, sắt,… Đặc biệt, thuốc nhuận tràng chính là “thủ phạm” chính gây nên bệnh táo ở nhiều trường hợp.

Thuốc nhuận tràng là "thủ phạm" gây nên bệnh táo bón - Bạn đã biết?
Thuốc nhuận tràng là “thủ phạm” gây nên bệnh táo bón – Bạn đã biết?

Điều này hoàn toàn có cơ sở khi một số nghiên cứu đã chứng minh giữa việc sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích và sự tổn hại đến các dây thần kinh điều khiển nhu động ruột và cơ của đại tràng mãn tính, gây nên bệnh táo bón.

Ngoài những nguyên nhân gây táo bón phổ biến nói trên, việc mắc một số bệnh lý như: Bệnh về hậu môn trực tràng (bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn,…); Bệnh rối loạn chức năng chức năng sàn chậu; Bệnh hệ thống thần kinh trung ương (bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng, tổn thương tủy sống,…); Bệnh có ảnh hưởng đến đại tràng (bệnh tiểu đường , xơ cứng bì , bệnh Hirschsprung , bệnh Chagas,…) cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh táo bón.

Táo bón tuy không phải là một bệnh nguy hiểm, song lại gây nhiều phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh. Do đó, việc chủ động tìm hiểu các nguyên nhân gây táo bón để thực hiện các biện pháp phòng tránh là hoàn toàn cần thiết mà bản thân mỗi người cần thực hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục