Nguyên nhân trẻ bị đi ngoài ra máu nhầy và cách xử lý

Thứ Tư, 30-08-2017

Đi ngoài ra máu không phải là trường hợp hiếm gặp ở trẻ. Đi ngoài ra máu có thể là máu tươi, sẫm hoặc đen, hoặc máu nhầy cũng là tình trạng hay gặp khiến các mẹ lo lắng. Vậy nguyên nhân trẻ bị đi ngoài ra máu nhầy là gì và cách xử lý ra sao?

Đi tiêu ra máu ở trẻ không phải là dấu hiệu bình thường, các mẹ cần chú ý quan sát màu sắc phân, lượng máu cùng các biểu hiện bất thường khác để có phương án đối phó phù hợp. Nếu máu xuất phát từ đại tràng hoặc trực tràng có màu đỏ và chỉ có thể phủ bên ngoài phân (độc lập với phân). Còn nếu máu từ đoạn trên của đường tiêu hóa thì màu máu thường sậm hơn như màu nâu, nâu sẫm, đen và hòa vào phân.

nguyen-nhan-tre-bi-di-ngoai-ra-mau-nhay-va-cach-xu-ly
Bé đi ngoài ra máu nhầy là bệnh gì? Nguy hiểm không?

Và trong từng trường hợp cụ thể thì đặc điểm máu cũng khác nhau. Đối với tình trạng bé đi ngoài ra máu nhầy thì nguyên nhân được cho là:

4 nguyên nhân gây đi ngoài ra máu nhầy ở trẻ em

 1 – Do nhiễm khuẩn đường ruột

Ở trẻ nhỏ khi chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh và thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật có chứa vi khuẩn, ổ chứa vi khuẩn là động vật, gia súc và gia cầm; đồng thời mẹ chưa quan tâm đến việc rửa tay sạch sẽ cho con trẻ trước khi ăn uống; ăn uống không hợp vệ sinh,… thì hệ tiêu hóa trẻ rất dễ bị nhiễm khuẩn.

Trẻ đi cầu nhầy máu có thể do nhiễm trùng đường ruột
Trẻ đi cầu nhầy máu có thể do nhiễm trùng đường ruột

Thường trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa sẽ bị đau bụng, mệt mỏi, sốt, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đi cầu phân lỏng có thể lẫn chất nhầy và bạch cầu. Mặc dù trường hợp nhiễm trùng nhẹ thì có thể điều trị tại nhà dễ dàng, nhưng nếu trẻ bị tiêu chảy nhiều lần (5-6 lần/giờ), phân toàn nước, nước phân đục, không tiểu tiện hoặc tiểu rất ít,… nếu không được can thiệp y tế sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

2 – Bệnh lỵ khiến trẻ bị đi ngoài ra máu nhầy

Đa số trẻ bị đi cầu phân có máu lẫn mũi nhầy thì phần lớn là do lỵ: Lỵ trực khuẩn hoặc lỵ amip.

  • Đối với bệnh lỵ trực khuẩn: Thường xảy ra cấp diễn, trẻ có sốt cao, đại tiện ngày nhiều lần, phân lỏng có lẫn máu mũi và dễ dẫn đến trạng thái nhiễm độc.
  • Đối với bệnh lỵ amíp: Thường dai dẳng tái phát, phân ít, lỏng nhưng rất nhiều máu và mũi, trẻ đi ngoài thường  dùng sức rặn.

3 – Polyp đại trực tràng cũng là căn nguyên

Mặc dù ít gặp nhưng cũng nên cẩn trọng với bệnh polyp đại trực tràng ở trẻ. Thường người bệnh polyp đại trực tràng sẽ thấy đi ngoài phân máu và máu tươi nhỏ giọt cuối bãi, máu có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc nhưng ở trẻ cũng có thể thấy đi ngoài phân nhầy máu. Nguyên nhân được xác định là do khối polyp trực tràng sát hậu môn nên có thể gây kích thích khiến phân nhầy máu và dễ nhầm với hội chứng lỵ.

Khối polyp đại trực tràng sát hậu môn có thể gây kích thích đi cầu ra nhầy máu
Khối polyp đại trực tràng sát hậu môn có thể gây kích thích đi cầu ra nhầy máu

Để chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng cần nội soi đại tràng và cắt polyp trong quá trình soi. Sau cắt hầu hết trẻ hết triệu chứng đi ngoài ra máu, duy chỉ một số rất ít các trường hợp polyp có thể tái phát.

4 – Bị bệnh lồng ruột

Lồng ruột là hiện tượng khúc ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng khúc ruột phía dưới (hay ngược lại), làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Đây một cấp cứu ngoại khoa thường gặp, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Tuy lồng ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng các thống kê cho thấy 80-90% các bệnh nhân là trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt là các bé trai bụ bẫm, nhiều nhất là từ 5-6 tháng tuổi. Vì vậy cần hết sức thận trọng. Nếu thấy trẻ khóc thét vì đau bụng, nôn mửa, bỏ bú, sau đó bụng trướng căng, đại tiện phân máu lẫn nhầy và có thể toàn máu tươi, người mệt lả, da xanh tái, tiểu ít, sốt cao, lờ đờ,… cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Bé đi ngoài ra máu nhầy cần làm gì?

Mặc dù một số trường hợp phân nhầy máu ở trẻ không đáng ngại và có thể khỏi sau vài ngày, song cũng không nên coi thường. Với người lớn, khi mất một lượng máu nhỏ thì chưa ảnh hưởng gì đến tính mạng, nhưng với số lượng đó mà xảy ra ở trẻ em thì có thể gây nguy hiểm. Bé có thể bị sốc do mất máu, dễ dẫn đến tử vong đặc biệt nếu “thủ phạm” là lồng ruột.

Thấy trẻ đi ngoài ra máu nhầy cần gặp bác sĩ ngay
Thấy trẻ đi ngoài ra máu nhầy cần gặp bác sĩ ngay

Do đó, tốt hơn hết cha mẹ cần thường xuyên theo dõi để phát hiện sớm các bất thường về đại tiện của trẻ. Nếu trẻ đi ngoài ra máu, dù là máu tươi, máu sẫm hay máu nhầy,… đều cấp thiết nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và chữa trị. Tuyệt đối không được tự chẩn bệnh và mua thuốc về điều trị tại nhà, sẽ vô cùng nguy hiểm.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục