Nhận biết dấu hiệu sa búi trĩ, lòi trĩ và cách chữa trị

Thứ Tư, 30-11-2016

Sa búi trĩ là gì, khi bị sa búi trĩ lõi trĩ cần phải làm gì? Bài viết sau cung cấp một số thông tin cơ bản về cách nhận biết dấu hiệu sa búi trĩ, lòi trĩ và cách chữa trị đúng cách để bạn đọc được rõ.

Triệu chứng bệnh trĩ điển hình ngoài chảy máu thì còn có biểu hiện sa búi trĩ, lòi trĩ. Chúng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày và làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Các bác sĩ chuyên khoa khuyên: Cần nhận biết sớm biểu hiện sa búi trĩ, lòi trĩ và áp dụng cách chữa trị hợp lý để tránh những tác hại mà chúng có thể gây ra.

Sa búi trĩ là gì?

Búi trĩ được hình thành do các tĩnh mạch ở trực tràng hậu môn bị phình gập gây nên hiện tượng phồng lên, chúng có thể xuất hiện ở trong hoặc là ở ngoài hậu môn.

nhan-biet-dau-hieu-sa-bui-tri-loi-tri-va-cach-chua-tri1

Sa búi trĩ (lòi trĩ) là hiện tượng mà búi trĩ lòi ra ngoài, sa xuống hậu môn khi người bệnh đi đại tiện hoặc trong trường hợp người bệnh vận động mạnh. Triệu chứng sa búi trĩ có thể dễ dàng nhận thấy sau một thời gian chảy máu hậu môn do bệnh trĩ gây ra. Chúng không chỉ gây khó khăn khi đi lại, ngứa ngáy hậu môn mà còn có thể gây nhiễm trùng, làm tăng nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng khi không được giải quyết sớm.

Cách nhận biết dấu hiệu sa búi trĩ, lòi trĩ

*Đối với bệnh trĩ nội:

nhan-biet-dau-hieu-sa-bui-tri-loi-tri-va-cach-chua-tri

 • Ở cấp độ 1: Búi trĩ chưa được hình thành rõ ràng, hoặc đã hình thành nhưng chưa sa ra ngoài. Thường lúc này chỉ có hiện tượng chảy máu hậu môn.
 • Ở cấp độ 2: Sau mỗi lần đại tiện búi trĩ bắt đầu lòi ra ngoài, nhưng sau đó chúng có thể tự thụt vào được.
 • Ở cấp độ 3: Búi trĩ lòi ra ngoài sau khi đi cầu nhưng không thể tự co lên được nữa mà cần dùng tay đẩy vào.
 • Ở cấp độ 4: Búi trĩ lòi hẳn ra ngoài một cách thường trực ngay cả khi ho, ngồi xổm hay bưng bê vật nặng mà không nhét vào được nữa.

*Đối với bệnh trĩ ngoại:

Búi trĩ ở đây là các búi tĩnh mạch trực tràng, hình dạng ngoằn nghèo. Có thể nhận thấy ngay khi mới mắc bệnh với sự xuất hiện các mảnh da thừa ở hậu môn.

 • Ở giai đoạn nhẹ: Búi trĩ có thể xẹp xuống và có thể dùng tay ấn vào.
 • Ở giai đoạn nặng: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài và việc tác động không có tác dụng.

Cách chữa trị khi bị sa búi trĩ ra ngoài

Khi búi trĩ sa ra ngoài tùy từng tình trạng cụ thể với mức độ nặng nhẹ ra sao và mắc loại trĩ nào mà có cách điều trị hiệu quả nhất.

+ Đối với tình trạng sa búi trĩ ở cấp độ nhẹ: Bệnh nhân có thể dùng các loại thuốc đặt, thuốc bôi hoặc kháng sinh giúp trợ mạch, kháng viêm, giảm sưng đau, giảm ngứa và giúp hỗ trợ đưa bệnh trĩ thụt vào bên trong hậu môn. Bên cạnh đó bạn cũng cần biết cách tự chăm sóc bằng cách:

nhan-biet-dau-hieu-sa-bui-tri-loi-tri-va-cach-chua-tri2

 • Tránh kéo dài thời gian đi vệ sinh với thói quen đọc sách báo, dùng điện thoại,…
 • Dùng khăn ẩm sạch để lau hậu môn thay vì dùng giấy vệ sinh khô.
 • Chườm đá, đắp gạc lạnh lên hậu môn mỗi ngày 4 lần, mỗi lần 10 phút để giảm sưng đau.
 • Khi bị sa búi trĩ cũng cần ngâm hậu môn bằng nước ấm hàng ngày sẽ rất tốt.
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, uống nhiều nước và tránh thức ăn cay nóng, các chất kích thích và tăng cường vận động,… để hạn chế triệu chứng bệnh trĩ nặng thêm.

+ Điều trị tình trạng sa búi trĩ ở cấp độ nặng hơn: Búi trĩ lúc này sa ra ngoài khó khắc phục bằng phương pháp nội khoa. Hơn nữa, búi trĩ lòi hẳn ra ngoài còn ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sinh hoạt của bệnh nhân và tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm trùng, ung thư trực tràng – hậu môn,… Do đó, sa búi trĩ lúc này cần áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ mới hiệu quả.

  nhan-biet-dau-hieu-sa-bui-tri-loi-tri-va-cach-chua-tri2

Ngoài ra, một số bài thuốc Đông y chữa trĩ sa ra ngoài bằng thuốc xông hay đắp thuốc vào búi trĩ, lâu dần các búi trĩ ngấm thuốc và dần dần tự rụng xuống mà không cần phẫu thuật cũng được áp dụng nhiều hiện nay.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục