Nhận biết nứt kẽ hậu môn qua các biểu hiện của bệnh

Thứ Năm, 12-01-2017

Triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ, táo bón, bệnh rò hậu môn,… Mặc dù có nhiều biểu hiện giống nhau song chúng cũng có không ít điểm khác biệt, và cách điều trị cũng khác nhau. Dưới đây là cách nhận biết nứt kẽ hậu môn qua các biểu hiện điển hình cần biết.

Bạn biết gì về bệnh nứt kẽ hậu môn?

Nứt kẽ hậu môn là một trong những bệnh lý vùng hậu môn trực tràng thường gặp, biểu hiện cụ thể bằng sự xuất hiện của những vết rách ở phần da ống hậu môn, dưới đường lược; hoặc do hẹp hậu môn gây nhiễm khuẩn, dần dần hình thành các vết loét mạn tính.

Nứt kẽ hậu môn là vết nứt theo chiều dọc niêm mạc hậu môn gây ra nhiều phiền nhiễu
Nứt kẽ hậu môn là vết nứt theo chiều dọc niêm mạc hậu môn gây ra nhiều phiền nhiễu

nguyên nhân gây nứt kẽ hậu môn được xác định do:

+ Táo bón: Đây là “thủ phạm” gây bệnh nứt kẽ hậu môn hàng đầu. Khi mắc chứng táo bón, khối phân thường rất to và cứng khiến việc đại tiện rất khó khăn. Việc dùng sức rặn để tống phân ra ngoài gây áp lực và tổn thương không nhỏ đến niêm mạc hậu môn và hình thành các vết nứt.

+ Do thói quen đại tiện: Đi vệ sinh không đúng cách hoặc đọc báo chơi game khi đi đại tiện,…

+ Do tiểu phẫu: Không được thực hiện an toàn gây nhiễm trùng, gây viêm loét và các vết nứt hậu môn.

Ngoài ra, mắc bệnh trĩ, bị bệnh Crohn, mang thai, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn,… cũng là những nguyên do gây nứt kẽ hậu môn phổ biến.

Theo đó, khi bị nứt kẽ hậu môn, người bệnh sẽ phải đối mặt với những triệu chứng sau:

4 triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn dễ nhận biết

1/ Dấu hiệu chảy máu khi đại tiện

Nói đến chứng đại tiện ra máu tươi nhiều người thường nghi ngờ rằng đó là triệu chứng của bệnh trĩ, song nứt kẽ hậu môn cũng là “thủ phạm”.

Chảy máu khi đại tiện là triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn điển hình
Chảy máu khi đại tiện là triệu chứng bệnh nứt kẽ hậu môn điển hình

Nứt kẽ hậu môn thường là hậu quả của việc rặn mạnh khi đại tiện do chứng táo bón mà ra. Dĩ nhiên, những tổn thương sẵn có này sẽ bị chảy máu mỗi lần đi đại tiện. Thường thì lượng máu do nứt kẽ hậu môn gây ra chỉ có lượng nhỏ, dính trên giấy vệ sinh hay quan sát thấy trên phân.

2/ Cảm giác đau rát hậu môn dễ gặp khi bị nứt kẽ hậu môn

Sau chứng đại tiện ra máu thì đau rát hậu môn cũng là biểu hiện của bệnh nứt kẽ hậu môn. Cảm giác này có thể kéo dài liên tục hoặc chỉ vài tiếng sau khi đại tiện, nhưng sau đó cứ khi đại tiện là cơn đau tiếp tục dày vò. Nếu ngồi quá lâu, vận động nhiều thì bệnh nhân sẽ chịu đau nhiều hơn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

3/ Triệu chứng ngứa hậu môn

Hậu môn ngứa ngáy cũng có thể là dấu hiệu nứt kẽ hậu môn
Hậu môn ngứa ngáy cũng có thể là dấu hiệu nứt kẽ hậu môn

Dấu hiệu nứt kẽ hậu môn này rất hay gặp, bởi tại vị trí những vết nứt thường tiết ra những chất dịch nhầy khiến vùng da quanh hậu môn ẩm ướt và kích ứng gây ngứa ngáy rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh.

4/ Nứt kẽ hậu môn cũng khiến cơ thể mệt mỏi

Các triệu chứng của nứt kẽ hậu môn như chảy máu khi đi cầu, đau đớn và hậu môn ẩm ướt ngứa ngáy: tất cả dẫn đến vô số các hệ quả như: khiến người bệnh vô vùng khổ sở, tinh thần căng thẳng; từ đó có tâm lý sợ hãi khi đi đại tiện, chán ăn, suy nhược,… dẫn đến suy nhược, thiếu máu và suy giảm trí nhớ, kém tập trung vào công việc.

Ngoài ra, khi bị nứt kẽ hậu môn, chị em còn có dấu hiệu bị rối loạn kinh nguyệt, đau lưng, đau xương chậu và đau âm ỉ vùng bụng dưới,…

 

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục