Nhận biết triệu chứng của bệnh rò hậu môn

Thứ Hai, 09-01-2017

Không chỉ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà việc điều trị chậm trễ bệnh rò hậu môn còn dẫn đến biến chứng ung thư. Do đó, nhận biết triệu chứng của bệnh rò hậu môn sớm và đối phó kịp thời là nguyên tắc cần thực hiện để tránh những hậu quả nặng nề do bệnh lý vùng hậu môn này gây ra.

Bệnh rò hậu môn không hiếm gặp. Rò hậu môn (hay còn gọi là mạch lươn) là căn bệnh gây ra do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong ống hậu môn, từ đó làm viêm và tụ mủ ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn, sau đó phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn, hình thành nên các lỗ rò.

Cần phát hiện sớm các triệu chứng bệnh rò hậu môn và điều trị đúng cách
Cần phát hiện sớm các triệu chứng bệnh rò hậu môn và điều trị đúng cách

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn được xác định là do viêm nhiễm ở tuyến hậu môn do trực khuẩn coli, tụ cầu trùng, liên cầu trùng,… Ngoài ra, áp xe hậu môn không được chữa trị kịp thời, bệnh lao, bệnh Crohn, cắt tầng sinh môn lúc sanh, mổ trĩ, dị vật vùng hậu môn và tầng sinh môn,… cũng là những “thủ phạm” gây rò hậu môn.

Vì các biểu hiện bệnh xuất hiện ở vùng kín, vì thế đa số người bệnh khi phát hiện thường ngại thăm khám. Từ đó, khiến bệnh tiến triển gây nên áp xe hố ngồi trực tràng, rò hình móng ngựa,… và thậm chí là ung thư hậu môn khiến việc chữa trị trở nên khó khăn, có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, các bác sĩ chuyên gia khuyến cáo: Cần thăm khám và điều trị bệnh rò hậu môn càng sớm càng tốt.

Chi tiết: Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

4 triệu chứng bệnh rò hậu môn chớ bỏ qua

1/ Xuất hiện mụn mủ:

Sau khoảng 2-3 ngày, người bệnh thấy xuất hiện của một khối căng là mụn mủ và có thể cảm nhận được ở cạnh lỗ hậu môn. Thường trên mặt mụn mủ có một mài, nặn mụn mủ đó thấy có ít giọt mủ chảy ra. Những mụn mủ này thường chỉ chảy mủ từng đợt và lượng mủ không nhiều, đây là triệu chứng ban đầu của bệnh rò hậu môn, dễ nhàm với hiện tượng nổi mụn nên bệnh nhân thường bỏ qua không đi khám.

2/ Cảm giác ngứa và đau:

Đây là dấu hiệu rò hậu môn khá rõ nét, khi tình trạng mụn mũ vỡ khiến hậu môn trở nên ẩm ướt và dễ gây viêm nhiễm, ngứa ngáy khó chịu. Một số trường hợp còn gây lở loét, chàm hóa và đổi màu da.

Ngoài ra, sự xuất hiện của các khối mủ căng còn khiến vùng hậu môn đau buốt dữ dội và người bệnh có cảm giác tức thốn rất khó chịu. Đặc biệt việc đi lại và ngồi lâu cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Những cũng có khi hư chứng là đau nhẹ kéo dài, có khi không đau, khi ấn đau tăng, cục bộ sưng không rõ rệt, chảy mủ ít, loãng kèm theo người gầy ít, ăn kém.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

3/ Quan sát thấy có lỗ rò:

Bằng mắt thường có thể quan sát thấy các lỗ rò ở hậu môn
Bằng mắt thường có thể quan sát thấy các lỗ rò ở hậu môn

Triệu chứng bệnh rò hậu môn cũng có thể nhận biết bằng mắt thường. Khi quan sát dễ dàng thấy lỗ rò cạnh hậu môn, đôi khi lỗ rò nằm tận vùng cạnh bìu hoặc cạnh môi lớn nếu bệnh nhân ở tư thế nằm hoặc là quỳ chổng mông lên. Song sẽ không thể phát hiện đường rò có thông vào ống hậu môn hay không.

4/ Thoát dịch và rò rỉ phân:

Khi các mụn mủ đã phá miệng ra da vùng cạnh hậu môn thì dịch mủ bắt đầu thoát ra ở những lỗ rò này. Cá biệt hơn, một số trường hợp có lỗ trong ở trực tràng to thì có thể thấy phân rò rỉ ra ở lỗ rò ngoài. Đây chính là biểu hiện rò hậu môn ở giai đoạn nặng, có thể dễ dàng cảm nhận được hoặc nhận biết bằng trực quan.

Ngoài ra, người bệnh sẽ rất tự ti và xấu hổ khi ở vị trí các lỗ rò này đôi khi xì hơi, kèm theo đó là những cơn đau với đặc điểm: đau tăng lên khi mủ không chảy ra và giảm đau khi có mủ thoát ra.

Như đã nói, các phiền nhiễu mà bệnh rò hậu môn gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, sinh hoạt và công việc hàng ngày, đặc biệt có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, ngay khi phát hiện những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh rò hậu môn không nên chủ quan hoặc chần chừ mà đến ngay các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục