Những biến chứng sau mổ rò hậu môn thường gặp

Thứ Sáu, 24-03-2017

Phẫu thuật mổ rò hậu môn là cách duy nhất để điều trị triệt để bệnh rò hậu môn. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể phải đối mặt với những biến chứng sau mổ rò hậu môn nếu chủ quan không điều trị sớm, sai lầm khi lựa chọn cơ sở điều trị, công tác hậu phẫu không được thực hiện tốt,…

Điều trị bệnh rò hậu môn có thể không cần phẫu thuật bằng cách dùng thuốc, vết rò có thể liền lại da trong một thời gian nhưng sau đó lại có thể tái phát nặng hơn. Có thể hình dung đường rò bên trong như một cây cắm rễ vẫn tiếp tục phát triển, từ rễ chính lan ra vô số rễ con. Do đó nếu không nhổ tận gốc rễ thì lỗ rò đó có thể lan ra nhiều lỗ rò khác khắp vùng mông. Ở giai đoạn này, người bệnh không thể chữa trị khỏi bệnh bằng cách phẫu thuật mà chỉ có thể chuyển ống dẫn phân qua vùng hông để những lỗ rò không còn chảy phân và dịch hậu môn ra nữa.

Cẩn thận với các biến chứng sau phẫu thuật rò hậu môn
Cẩn thận với các biến chứng sau phẫu thuật rò hậu môn

Chính vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh phát hiện sớm và điều trị kịp thời ngay khi nhận thấy triệu chứng bệnh rò hậu môn. Tuy nhiên, là bệnh lý ở “vùng kín” nên đa số các bệnh nhân e ngại, đặc biệt là nữ giới nên thường tìm đến các phòng khám nhỏ, thực hiện chui lủi khiến “tiền mật tật mang”. Các biến chứng sau phẫu thuật rò hậu môn người bệnh có thể phải gánh chịu đó là:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

6 biến chứng sau mổ rò hậu môn nguy hiểm

1/ Chảy máu sau mổ rò hậu môn

Kết quả điều trị bệnh, kể cả bệnh rò hậu môn phụ thuộc lớn vào cơ sở điều trị, trình độ chuyên môn của y bác sĩ, chất lượng dịch vụ, trang thiết bị kỹ thuật,… Do đó không lưu ý đến điều này bệnh nhân dễ gặp các “tai nạn” sau phẫu thuật, mà phổ biến nhất là biến chứng chảy máu.

Chảy máu sau mổ rò hậu môn cần được xử lý kịp thời
Chảy máu sau mổ rò hậu môn cần được xử lý kịp thời

Nguyên nhân được cho rằng: Bác sĩ phẫu thuật chủ quan trong việc cầm máu khi mổ, hoặc thắt đường rò, sợi chun thắt chồng lên búi trĩ của bệnh nhân gây loét và chảy máu từ các búi trĩ. Trường hợp này nếu thấy chảy máu quá nhiều, người bệnh cần khẩn trương đến cơ sở y tế chuyên khoa để được cầm máu ngay.

2/ Dễ bị đứt cơ thắt sau mổ rò hậu môn

Đứt cơ thắt cũng là biến chứng thường gặp sau phẫu thuật rò hậu môn do chính sự thiếu chuyên môn kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện. Hậu quả để lại chính là việc đại tiện không tự chủ khiến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng cuộc sống suy giảm nghiêm trọng.

Hơn nữa, việc phục hồi biến chứng này mất không ít thời gian và không hề dễ dàng. Không phải bác sĩ nào cũng có thể giải quyết được tình trạng này, do đó nếu “chẳng may” gặp phải, người bệnh cần chọn cơ sở y tế chuyên sâu để chữa trị.

3/ Bị nhiễm trùng chảy mủ

Trong khoảng thời gian sau phẫu thuật, vết thương sẽ tiết dịch cho đến khi khỏi hoàn toàn. Vì vậy, vết thương
cần được rửa sạch, băng gạc có tẩm dung dịch sát trùng và thay băng hàng ngày,… Nếu việc chăm sóc sau phẫu thuật mổ rò hậu môn không được thực hiện đúng cách thì vết thương dễ bị nhiễm trùng chảy mủ gây đau đớn khó chịu, biến chứng này rất nguy hiểm, có thể dẫn tới nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe, do đó, người bệnh cần hết sức lưu ý.

4/ Biến chứng hẹp hậu môn

Sau mổ rò hậu môn có thể bị hẹp hậu môn khiến việc đại tiện vô cùng khó khăn
Sau mổ rò hậu môn có thể bị hẹp hậu môn khiến việc đại tiện vô cùng khó khăn

Tuy được coi là biến chứng ít gặp sau mổ rò hậu môn nhưng người bệnh không nên xem thường. Rất nhiều trường hợp do việc cắt đốt bằng dao điện mà vùng cơ thắt hậu môn bị hoại tử khiến lỗ hậu môn teo hẹp. Thông thường, biến chứng này không xuất hiện ngay mà khoảng sau vài tháng hoặc vài năm sau đó mới thấy.

5/ Bị bí tiểu sau mổ rò hậu môn

Bí tiểu tuy không phải là biến chứng phổ biến nhưng người bệnh cũng cần biết để biết cách xử lý đúng đắn. Nếu gặp phải hiện tượng này, hãy chườm nóng hoặc thực hiện châm cứu để khắc phục; nếu không thấy sự cải thiện hãy đi thông đường tiểu ngay.

6/ Nguy cơ bị ung thư

Những trường hợp lỗ rò chưa được loại bỏ triệt để thì khả năng tái phát sau đó rất cao và cần trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Nếu kéo dài rò hậu môn đa phát sẽ hình thành lỗ rò trực tràng âm đạo, trực tràng niệu đạo và trực tràng bàng quang,… gây nguy hiểm cơ quan xung quanh và dễ tiến triển thành ung thư – đây là biến chứng nguy hiểm nhất.

Khả năng biến chứng sau phẫu thuật rò hậu môn là không nhỏ nếu không chú ý điều trị kịp thời và đúng cách, thực hiện tại các cơ sở y tế kém uy tín và chất lượng. Do đó, việc lựa chọn cơ sở chuyên khoa để chữa trị bệnh lý vùng hậu môn này vô cùng quan trọng – cần hết sức lưu ý.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục