Những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Thứ Năm, 05-01-2017

Biết được những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn giúp bạn chủ động phòng tránh được bệnh lý vùng hậu môn trực tràng thường gặp, tác động không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày, tâm lý và sức khỏe này. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn điển hình nhất.

Rò hậu môn (dân gian còn gọi là mạch lươn) là một nhiễm khuẩn mạn tính ở vùng hậu môn trực tràng, đường dò là một đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mạn tính do quá trình viêm mạn tính tạo nên. Rò hậu môn thường là hậu quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng không được điều trị kịp thời, sau đó vỡ ra tạo thành đường rò. Chảy mủ, sưng tấy, đau rát, ngứa ngáy khó chịu, cơ thể sốt và mệt mỏi,… là những triệu chứng bệnh rò hậu môn thường gặp.

Không chỉ tác động tiêu cực đến sinh hoạt hàng ngày, công việc mà nó còn khiến người bệnh cảm thấy tự ti, căng thẳng; nguy hiểm hơn đây còn là căn nguyên dẫn đến bệnh ung thư hậu môn có thể đe dọa đến tính mạng. Do đó, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bản thân mỗi người nên chủ động phòng tránh bằng cách loại bỏ những căn nguyên sau:

5 nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn thường gặp

1. Bệnh rò hậu môn thường do Áp xe hậu môn gây ra

Trong rất nhiều trường hợp, việc điều trị bệnh Áp xe hậu môn chậm trễ, không đúng cách và không triệt để chính là nguồn gốc xuất phát cho bệnh rò hậu môn. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng: Áp xe hậu môn và rò hậu môn là 2 giai đoạn cấp và mãn tính của tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở vùng hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn
Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2. Viêm nhiễm tuyến hậu môn có thể gây rò hậu môn

Viêm nhiễm tuyến hậu môn kéo dài cũng là yếu tố thuận lợi để các dịch mủ hình thành. Sau đó, chúng gây tổn thương đến niêm mạc của hậu môn. Về lâu dài, chúng lan rộng và bài tiết ra khỏi lỗ hậu môn, hình thành nên các đường rò và ngày càng nặng lên. Nguyên nhân gây rò mậu môn này khá thường gặp khi chúng ta không chủ động điều trị các chứng viêm nhiễm tuyến hậu môn vì tâm lý ngại ngùng.

3. Áp lực tại hậu môn, trực tràng cũng gây rò hậu môn

Áp lực tại vùng hậu môn trực tràng cũng là yếu tố khiến bệnh rò hậu môn hình thành
Áp lực tại vùng hậu môn trực tràng cũng là yếu tố khiến bệnh rò hậu môn hình thành

Lao động nặng nhọc, khuân vác vật nặng thường xuyên, dùng sức rặn để tống phân ra ngoài khi mắc bệnh táo bón,… vô tình gây nên các vết nứt, rò rì hình thành nên các đường rò. Và áp lực này cũng chính là tác nhân đẩy phân vào các lỗ rò khiến cho các đường rò bị rộng ra, thông nối từ trong ra ngoài. Với nguyên nhân rò hậu môn này ai cũng có thể mắc phải, do đó, cần cảnh giác khi có hiện tượng táo bón kéo dài, hoặc ngồi quá lâu, cần có biện pháp xử lý triệt để, tránh rặn mạnh.

4. Nguyên nhân do vệ sinh hậu môn kém

Nghe có vẻ lạ nhưng thực tế việc vệ sinh vùng hậu môn không sạch sẽ và khô ráo lại chính là con đường cho nhiều bệnh lý vùng hậu môn trực tràng “tấn công” và là nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn.

Lý giải điều này các bác sĩ chuyên khoa cho biết: Vùng hậu môn thường xuyên ẩm ướt, tống phân ra ngoài nên tồn tại rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nếu không được “dọn dẹp” khô ráo và sạch sẽ dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, đặc biệt khi có tổn thương ở vùng niêm mạc hậu môn. Nếu viêm nhiễm không được khắc phục, ngày càng nặng nề có thể sinh ra mủ, khó liền lại, tích tụ dần có thể gây nên bệnh rò hậu môn phiền toái.

5. Khả năng miễn dịch kém tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh rò hậu môn

Hệ miễn dịch suy yếu tạo cơ hội cho nhiều mầm bệnh xâm nhập gây bệnh, khiến tình trạng bệnh này càng trở nên nặng nề hơn và đó cũng là lý do khiến bệnh rò hậu môn hình thành. Bởi lẽ, khi bị viêm nhiễm tại khu vực hậu môn nếu sức đề kháng giảm thì chúng sẽ trở nặng, khó lành và tăng nguy cơ hình thành các đường rò mới.

Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém cũng là đối tượng dễ mắc bệnh rò hậu môn
Trẻ nhỏ có sức đề kháng kém cũng là đối tượng dễ mắc bệnh rò hậu môn

Điều này lý giải tại sao, trẻ nhỏ và người già là đối tượng mắc bệnh rò hậu môn nhiều hơn cả.

Ngoài 5 nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn thường gặp ở trên, thì bệnh lao, bệnh Crohn, dị vật hậu môn, cơ thắt hậu môn nhiều nhánh, ung thư hậu môn, trực tràng, phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương hậu môn, cắt tầng sinh môn hoặc mổ trĩ,… cũng là các “tòng phạm” gây ra bệnh rò hậu môn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục