Phẫu thuật bệnh trĩ theo phương pháp nào tốt?

Thứ Ba, 06-12-2016

Phẫu thuật trĩ được áp dụng trong một số trường hợp nhằm loại bỏ tận gốc búi trĩ và tránh biến chứng. Vậy phẫu thuật bệnh trĩ theo phương pháp nào tốt nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của 5 phương pháp cắt trĩ được sử dụng phổ biến.

Phẫu thuật bệnh trĩ được coi là phương pháp điều trị bệnh trĩ triệt để và nhanh chóng nhất. Nhưng không phải tất cả các bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều có thể áp dụng phương pháp này, mà chỉ trong một số trường hợp nhất định thì chúng mới được thực hiện dưới sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Khi nào cần phẫu thuật bệnh trĩ?

Nhiều người nhầm tưởng rằng: Cứ cắt trĩ thì bệnh sẽ khỏi triệt để nên luôn nghĩ rằng mình bị bệnh trĩ thì cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên trên thực tế: Đối với từng mức độ bệnh mà các phương pháp điều trị bệnh khác nhau được áp dụng.

Không phải lúc nào cũng cần phẫu thuật cắt trĩ
Không phải lúc nào cũng cần phẫu thuật cắt trĩ

  • Đối với mức độ nhẹ: Bệnh trĩ ở cấp độ 1, 2 thì phương pháp nội khoa bằng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt được chỉ định. Bệnh nhân cũng có thể tự chữa khỏi bệnh trĩ tại nhà bằng các bài thuốc dân gian kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.
  • Đối với mức độ nặng: Ở cấp độ 3, việc điều trị bằng nội khoa cũng còn tác dụng, bệnh nhân có thể sử dụng thêm các thủ thuật như: thắt trĩ, chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại,… hay phẫu thuật nếu cần thiết. Nhưng ở cấp độ 4 cần thiết phải phẫu thuật cắt trĩ để loại bỏ tận gốc búi trĩ và tránh các biến chứng nguy hiểm như: sa nghẹt búi trĩ, tắc mạch, bội nhiễm,…

Như vậy, phẫu thuật chữa trĩ chỉ được áp dụng đối với các trường hợp bệnh việc điều trị nội khoa không có kết quả và có nguy cơ gây biến chứng. Bệnh trĩ độ 4 hoặc độ 3 cũng có thể áp dụng dưới sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

5 phương pháp cắt trĩ hiệu quả hiện nay

Phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Cơ sở y tế, điều kiện kinh tế, loại trĩ, tình trạng bệnh,… Dưới đây là một số phương pháp cắt trĩ truyền thống lẫn hiện đại được áp dụng phổ biến hiện nay.

1. Phương pháp cắt từng búi trĩ

Chia búi trĩ thành từng nhóm nhỏ, cắt từng búi trĩ và để lại mảnh da niêm mạc ở giữa. Có 2 dạng chính là cắt trĩ kín và cắt trĩ hở.

Phương pháp cắt từng búi trĩ có nhiều nhược điểm
Phương pháp cắt từng búi trĩ có nhiều nhược điểm

Phương pháp cắt từng búi trĩ được áp dụng phổ biến trước đây với ưu điểm: ít gây biến chứng. Tuy nhiên lại tồn tại khá nhiều nhược điểm như: thời gian phẫu thuật kéo dài, đau đớn sau khi mổ, ít hiệu quả với dạng trĩ vòng.

2. Phương pháp cắt khoanh niêm mạc

Bác sĩ sẽ cắt bỏ đi phần khoanh và lớp dưới của niêm mạc có cả những búi tĩnh mạch bị sưng. Sau đó kéo một phần niêm mạc phía trên khâu xuống phía dưới da của vùng hậu môn.

Phương pháp cắt trĩ truyền thống này càng ít được sử dụng bởi những nhược điểm của chúng sau phẫu thuật như: Gây rò hậu môn, đại tiện không tự chủ, hẹp hậu môn,…

3. Phương pháp cắt trĩ bằng Longo

Là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay với ưu điểm: Không gây đau đớn, thời gian điều trị ngắn, khả năng phục hồi nhanh; nhưng chi phí cao.

Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được áp dụng phổ biến
Cắt trĩ bằng phương pháp Longo được áp dụng phổ biến

Nguyên tắc thực hiện đó là: Sử dụng máy khâu nối để đặt búi trĩ đúng vị trí ban đầu; sau đó dùng máy để cắt đoạn 2-4cm ở khu vực lược của hậu môn; rồi dùng máy bấm để khâu vòng quanh niêm mạc trĩ. Cuối cùng các búi trĩ thu nhỏ, lượng máu lưu thông vào các búi trĩ này bị thuyên giảm ít tái phát.

4. Cắt trĩ bằng phương pháp PPH

Bác sĩ sử dụng máy cắt khâu nối tự động HYG-34 cắt triệt để mạch các búi trĩ, sau đó cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược và đồng thời khâu tạo hình hậu môn phía ngoài.

Sau cắt trĩ, không có bất kỳ vết cắt niêm mạc hay khâu da nào gây tổn hại đến hệ thống cơ vòng hậu môn. Đây là phương pháp cắt trĩ được cho là tốt nhất hiện nay với thời gian thực hiện nhanh, ít biến chứng, hồi phục nhanh,… và đặc biệt hiệu quả với trĩ vòng.

5. Phương pháp cắt trĩ HCPT

Đây cũng là một phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ hiện đại, được thực hiện dựa trên nguyên tắc “nhiệt nội sinh”: Sử dụng sống điện cao tần ở khoảng 70 – 80℃ để làm đông và thắt nút mạch máu rồi dùng dao điện để cắt búi trĩ.

Phương pháp cắt trĩ hiện đại HCPT được nhiều phòng khám chuyên khoa sử dụng
Phương pháp cắt trĩ hiện đại HCPT được nhiều phòng khám chuyên khoa sử dụng

Đây được coi là một trong những phương pháp cắt trĩ tiên tiến nhất hiện nay có áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên ít chảy máu, giúp bệnh nhân không phải nằm viện và hồi phục nhanh hơn. Tuy nhiên, chi phí là điều đáng quan tâm.

Tham khảo: Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ tại TP HCM

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục